เกาหลีใต้แต่งตั้งสุนัขกู้ภัย “กิตติมศักดิ์” ตัวแรก ช่วยชีวิตเจ้านายหายออกจากบ้าน

8 ก.ย. 2564 - 21:42 น.

เกาหลีใต้แต่งตั้งสุนัขกู้ภัย – วันที่ 8 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า แพ็กกู สุนัขผู้กล้าหาญ อายุ 4 ปี ได้รับการแต่งตั้งเป็น “สุนัขกู้ภัยกิตติมศักดิ์” ตัวแรกของเกาหลีใต้ จากวีรกรรมที่ช่วยชีวิตคุณยายวัย 90 ปี เจ้านายที่เป็นผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมและหายตัวไปในเทศมณฑลฮงซ็อง จังหวัดชุงช็องใต้ ทางตะวันตกของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โสมใต้ตั้งสุนัขกู้ภัย

ข่าวจากทางการเทศมณฑลและจังหวัดแจ้งว่า คุณยายหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. ตำรวจเช็กภาพจากกล้องวงจรปิดของฟาร์มที่อยู่ใกล้เคียง พบว่าหญิงชราผู้นี้ คือ นางคิม และหมาน้อยตัวขาวขอคุณยาย ออกจากหมู่บ้านไป

ตำรวจจึงเปิดปฏิบัติการค้นหาร่วมกับกรมดับเพลิง ตลอดจนอาสาสมัครผู้ทำความสะอาดพื้นที่ขณะที่ฝนเทลงมา ในที่สุด 40 ชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่พบคุณยายท่ามกลางทุ่งนาข้าว ห่างจากบ้านคุณยายราว 2 กิโลเมตร

แต่คุณยายทรุดตัวในพื้นที่เปียกแฉะที่มีต้นข้าวขึ้นสูงเต็มไปหมด เจ้าหน้าที่มองคุณยายไม่เห็น และคุณยายเองลุกไม่ขึ้นเนื่องจากตัวเปียกโชก โชคดีที่แพ็กกูอยู่เคียงข้างเจ้านายตลอด โดยรักษาความอบอุ่นแก่ร่างกายเจ้านายที่เริ่มมีอาการตัวเย็นเกิน ท่ามกลางสภาพอากาศแย่ลงและหนาวขึ้นเมื่อตกกลางคืน


ขณะที่เจ้าหน้าที่ส่งโดรนตรวจจับคลื่นความร้อนออกไป เพื่อตรวจจับคลื่นความร้อนของสุนัขในทุ่งนาข้าว และช่วยชีวิตคุณยายคิมออกมาได้อย่างปลอดภัยในที่สุด ตอนนี้กำลังฟื้นฟูในโรงพยาบาล ส่วนแพ็กกู ทางการยกความดีความชอบและมอบตำแหน่งใหม่สำหรับความกล้าหาญของมัน

ทั้งนี้ สำนักงานดับเพลิงแห่งชาติเกาหลีใต้ออกกฎระเบียบเมื่อปีที่แล้ว อนุญาตในการแต่งตั้งนักผจญเพลิง ทูตดับเพลิง และสุนัขกู้ภัยกิตติมศักดิ์ ซึ่งทำให้แพ็กกูเป็นสุนัขกู้ภัยกิตติมศักดิ์ตัวแรกของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชาวเน็ตแห่ชม ‘ตูบฮีโร่’ แสนรู้ยืนสองขา ช่วยเจ้าของเข็นรถ หลังเจอน้ำท่วมหนัก

อังกฤษมอบเหรียญสุนัขฮีโร่ จู่โจมอัลไคด้า จนมันถูกยิงต้องใส่ขาเทียม

ภาพถ่ายจากพิธีเผยแพ็กกูมีพวงมาลัยดอกไม้สีสันสดใสคล้องคอ และผู้เข้าร่วมกลุ่มเล็กๆ ตลอดจนผู้ว่าการจังหวัดชุงช็องใต้ด้วย ซึ่งกล่าวว่า “ในช่วงเวลายากลำบากเนื่องจากโควิด-19 แพ็กกูสร้างปาฏิหาริย์ไม่น่าเชื่อและได้ใจทุกคน”

ด้าน ชิม กึม-ซุน ลูกสาวคุณยายคิม กล่าวว่า ครอบครัวเลี้ยงดูแพ๊กกูเมื่อ 3 ปีก่อน หลังถูกสุนัขตัวใหญ่กว่าทำร้าย “แพ็กกูชอบคุณแม่ของดิฉันเป็นพิเศษ ราวกับว่าแพ็กกูมอบความโปรดปรานแก่พวกเรา ดิฉันกังวลมากเลยตอนที่คุณแม่หายตัวไปหลายชั่วโมงเนื่องจากฝนตก…ดิฉันขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน และแพ็กกูคือครอบครัวของเราค่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีใต้แต่งตั้งสุนัขกู้ภัย “กิตติมศักดิ์” ตัวแรก ช่วยชีวิตเจ้านายหายออกจากบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง