เดนมาร์กเสนอ "สตรีผู้อพยพ" ทำงาน 37 ชั่วโมง/สัปดาห์ แลกรับสวัสดิการรัฐ

9 ก.ย. 2564 - 17:15 น.

เดนมาร์กเสนอ – บีบีซี รายงานวันที่ 8 ก.ย. ว่า เดนมาร์กจะกำหนดแผนการให้ผู้อพยพย้ายถิ่นฐานที่รับสวัสดิการมา 3-4 ปีแล้ว และยังมีความเชี่ยวชาญภาษาเดนมาร์กไม่ถึงระดับ ต้องทำงาน 37 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพื่อรับสวัสดิการ แผนดังกล่าวจะต้องได้รับอนุมติจากฝ่ายนิติบัญญัติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

นายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดอริกเซน กล่าวว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่ผู้หญิงจาก “ภูมิหลังไม่ใช่ชาวตะวันตก” ที่อาศัยอยู่โดยรับสวัสดิการโดยตรง และว่าเพื่อช่วยให้ผู้อพยพปรับตัวเข้าสู่สังคมเดนมาร์ก

“เราต้องการแนะนำตรรกะในการทำงานใหม่ที่คนมีหน้าที่ช่วยเหลือและเป็นประโยชน์ หากไม่สามารถหางานประจำได้ จะจำเป็นต้องทำงานหารายได้ เป็นเวลาหลายปีแล้ว เราสร้างความเสียหายแก่คนจำนวนมากโดยไม่เรียกร้องอะไรจากพวกเขา” นายกรัฐมนตรีกล่าว

 

ผู้นำหญิงเดนมาร์กกล่าวว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่สตรีผู้อพยพ โดยรัฐบาลระบุว่า ผู้หญิง 6 ใน 10 คน จากตะวันออกกลาง อเมริกาเหนือ และตุรกี ไม่ได้ทำงาน

“ปกติแล้วเป็นปัญหาเมื่อเรามีเศรษฐกิจแข็งแกร่ง ที่มีชุมชนธุรกิจต้องการแรงงาน จากนั้น เราจะมีแรงงานกลุ่มใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่มีภูมิหลังไม่ใช่ชาวตะวันตก ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของตลาดแรงงาน” ผู้นำหญิงเดนมาร์กกล่าว

REUTERS


ด้านนายเปเตอร์ ฮุมเมลการ์ด รัฐมนตรีการจ้างงาน กล่าวว่า งานดังกล่าวอาจมีตั้งแต่เก็บก้นบุหรี่บนชายหาด ถึงการทำงานตามบริษัทต่างๆ

แต่น.ส.ไม วิลลัดเซน โฆษกพรรคฝ่ายซ้ายอย่าง ยูนิตี้ ลิสต์ วิจารณ์แผนดังกล่าวทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น ทีวี 2 แสดงความเกรงกลัวว่า สิ่งนี้จะจบลงด้วยการทอดทิ้งทางสังคมที่รัฐสนับสนุนเอง ส่งผลให้คนตกงานอย่างบ้าคลั่ง” เธอบอกกับสถานีโทรทัศน์ TV2

 

ทั้งนี้ เดนมาร์กเข้มงวดกับนโยบายการเข้าเมืองหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตอนนี้เป็นชาติที่มีกฎเกณฑ์เข้มงวดสุดในยุโรป และตั้งเป้าหมายผู้ขอลี้ภัยเป็นศูนย์ ด้วยจำนวนผู้ขอลี้ภัยลดลงอย่างมากภายใต้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเฟรเดอริกเซน ที่ดำรงตำแหน่งเป็นตั้งแต่ปี 2562

ตัวเลขล่าสุดระหว่าง 1 ม.ค. – 31 ก.ค. 64 เดนมาร์กรับผู้ลี้ภัยเพียง 851 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญจาก 21,000 คนในปี 2558

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เดนมาร์ก ชาติแรกในยุโรป บอกผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกลับภูมิลำเนา เพราะปลอดภัยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เดนมาร์กเสนอ "สตรีผู้อพยพ" ทำงาน 37 ชั่วโมง/สัปดาห์ แลกรับสวัสดิการรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง