20ปีวินาศกรรม11กันยา 2ทศวรรษแล้ว กราวด์ซีโร่ยังสร้างไม่เสร็จ

11 ก.ย. 2564 - 02:37 น.

20ปีวินาศกรรม11กันยาเอพี รายงานผลกระทบจากวินาศกรรมตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์ก สหรัฐฯ ผ่านพ้นไป 2 ทศวรรษแล้ว แต่การก่อสร้างเทรดเซ็นเตอร์คอมเพล็กซ์ยังไม่แล้วเสร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาคารสูงระฟ้า 2 ตึก ศูนย์แสดงศิลปะและโบสถ์ยังสร้างไม่เสร็จและจะเป็นสถานที่รำลึกเหตุโศกนาฏกรรมสะท้านโลกที่คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 3,000 รายในวันเสาร์ที่ 11 ก.ย.นี้ โดยผู้ร่วมงานรำลึกจะพบกับสถานที่ที่ไม่รู้สึกว่าอยู่ในเขตก่อสร้าง แม้ว่าการกำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ก็ตาม

20ปีวินาศกรรม11กันยา

ภาพถ่ายทางดาวเทียมของ MAXAR เผยภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังเหตุวินาศกรรมที่พื้นของตึกเวิลด์เทรด หรือกราวด์ซีโร่ / Maxar Technologies / AFP) /

ส่วนต่างๆ ของคอมเพล็กซ์ที่เปิดใช้งานแล้ว ได้แก่ ลานรำลึกและสระน้ำที่เปิดใช้งานเมื่อปี 2554 ส่วนอาคารวันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์หรือฟรีดอม ทาวเวอร์เปิดเมื่อปี 2557 เช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ 11 กันยายน

ส่วนสถานีเชื่อมต่อรถไฟฟ้าใต้ดินและศูนย์การค้าเปิดตามมาในปี 2559 และอาคาร 3 หลังกรุด้วยกระจกที่สร้างขึ้นแทนตึกแฝดก็เปิดแล้วเช่นกัน

A satellite image of the World Trade Center in New York City, New York, U.S. September 12, 2001. Maxar Technologies/Handout via REUTERS

แม้ว่าปั้นจั่นยังคงทำงานและมีรั้วกั้นเขตก่อสร้างรอบๆ บริเวณ เนื่องจากยังมีการก่อสร้าง จนถึงวาระครบรอบ 20ปีวินาศกรรม11กันยา ในขณะนี้

อาคาร ทูเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

ตึกระฟ้าที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ด้วยความสูง 80 ชั้น แต่ตอนนี้ มีเพียงโคนเสาเตี้ยๆ ที่แสดงตำแหน่งและล้อมด้วยแผ่นเหล็กวาดภาพสไตล์กราฟฟิตีที่หัวมุมทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเขตก่อสร้างเนื่องจากแลร์รี ซิลเวอร์สไตน์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต้องการลงนามสัญญาเช่าพื้นที่กับกลุ่มผู้เช่าหลักก่อนจะเริ่มการก่อสร้าง

20ปีวินาศกรรม11กันยา

A woman walks by the colorful murals that surround the foundation for 2 World Trade Center, Wednesday, Sept. 8, 2021 in New York. (AP Photo/Mark Lennihan)

แม้ว่าการระบาดของโควิด-19 ทำให้อาคารสำนักงานว่างเปล่า แต่นักอสังหาริมทรัพย์วัย 90 ปี มั่นใจว่าในช่วงชีวิตนี้จะเห็นผู้เช่าอาคารที่นอร์แมน ฟอสเตอร์ เป็นผู้ออกแบบอย่างแน่นอนและตั้งเป้าว่าจะเริ่มการก่อสร้างโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อจบงานที่เริ่มสร้างเมื่อ 20 ปีที่แล้วให้เสร็จสิ้น

ศูนย์ศิลปะการแสดง

การก่อสร้างศูนย์ศิลปะการแสดงโรนัลด์ โอ. เพเรลแมน ยังคงก่อสร้างอยู่ทางด้านตะวันตกของตึกทูเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ซึ่งกำหนดเปิดในปี 2566

ศูนย์ศิลปะการแสดงนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการก่อสร้างเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่สถาปนิก แดเนียล ลีเบสกินด์ ออกแบบไว้แต่แรก แต่ที่ผ่านมา เกิดไม่ลงรอยกันเรื่องงบประมาณและการออกแบบมานานหลายปี หลังจากแฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกและบริษัทสโนแกตตาสัญชาตินอร์เวย์ได้รับการทาบทามให้ออกแบบในปี 2547

The Ronald O. Perelman Performing Arts Center is under construction, Wednesday, Sept. 8, 2021, at the World Trade Center in New York. After years of delays it is scheduled to open in 2023. (AP Photo/Mark Lennihan)

ต่อมา ในปี 2558 แกนนำการก่อสร้างศูนย์ศิลปะการแสดงประกาศทีมสถาปนิกใหม่ยกชุด ประกอบด้วยโจชัว ปรินซ์รามัส แห่งบริษัทเร็กซ์ อาคิเทคเจอร์ พี.ซี. ร่วมกับบริษัทเดวิส โบรดี บอนด์ ออกแบบเป็นรูปทรงลูกบาศก์และโปร่งแสง

เมื่อสร้างเสร็จแล้ว ชั้นบนสุดจะมีพื้นที่เอนกประสงค์ปรับพื้นที่ตั้งโรงละครได้ 1-3 โรงสำหรับเปิดการแสดงละคร การเต้นรำ ภาพยนตร์และดนตรี ส่วนการแสดงฟรีจะจัดแสดงที่เวทีเล็กๆ ชั้นล็อบบี

เลสลี โคช ประธานศูนย์ศิลปะการแสดงกล่าวว่าส่วนการประกอบทั้งหมดใช้ระบบอัตโนมัติ กำแพง พื้นและที่นั่งย้ายตำแหน่งได้

20ปีวินาศกรรม11กันยา

จุดเกิดเหตุ เมื่อ 20 ปีก่อน / FILE PHOTO: Aerial view of Ground Zero at the World Trade Center following the September 11 attacks in New York, U.S., September 26, 2001. U.S. Customs Service/Handout via REUTERS/F

อาคารนี้ มีชื่อว่าเพเรลแมนตั้งตามชื่อของนายธนาคารและนักลงทุนเพื่อให้เกียรติแก่ผู้บริจาครายใหญ่ถึง 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,400 ล้านบาทจากมูลค่าการก่อสร้างทั้งสิ้น 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 16,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้รับเงินบริจาคจากเอกชนและอีก 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,200 ล้านบาท ได้รับบริจาคจากหบริษัทโลเวอร์ แมนฮัตตัน เดเวลอปเมนต์ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ก่อตั้งขึ้นภายหลังวินาศกรรมโดยไมค์ บลูมเบิร์ก เป็นประธานคณะกรรมการและผู้บริจาค


โบสถ์คริสต์นิกายกรีกออร์โธดอกซ์

การก่อสร้างโบสถ์เซนต์นิโคลัส นิกายกรีกออร์โธดอกซ์และศาลแห่งชาติล่าช้ามานานเป็นสิ่งปลูกสร้างทดแทนสถานบูชาหลังเดียวที่ถูกทำลายจากเหตุโจมตี แต่ตอนนี้ กำลังเร่งก่อสร้าง หลังจากล่าช้ามาหลายปี

A worker guides a marble roof panel into place at the St. Nicholas Greek Orthodox Church, Wednesday, Sept. 8, 2021, at the World Trade Center in New York. (AP Photo/Mark Lennihan)

ซานติเอโก คาลาทราวา เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบอาคารซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบริเวณกราวด์ซีโรและเมื่อมองลงมาจากชั้นบนสุดจะเห็นลานอนุสรณ์สถานที่มีทางเข้าลานจอดรถใต้ดินของเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ โบสถ์มีกำหนดเสร็จปีหน้าจะล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะเล็กๆ และโดมแบบไบแซนไทน์และแผ่นหินอ่อนที่จุดไฟจากข้างในได้

 

โครงการนี้เริ่มล่าช้า หลังจากอัครสังฆมณฑลกรีกออร์โธดอกซ์แห่งอเมริกากับการท่าเรือนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเป็นเจ้าของศูนย์การค้าเกิดการโต้แย้งเรื่องที่ตั้ง

จากนั้น ก็ล่าช้าอีกเนื่องจากต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้นมากทำให้ต้องระงับการก่อสร้างในปี 2560 เพราะอัครสังฆมณฑลกรีกออร์โธดอกซ์แห่งอเมริกาไม่มีเงินจ่าย

The St. Nicholas Greek Orthodox Church and National Shrine, center, is nearing completion, Wednesday, Sept. 8, 2021, at the World Trade Center in New York. (AP Photo/Mark Lennihan)

องค์กรใหม่ ชื่อเพื่อนเซนต์นิโคลัสนำโดยกลุ่มเศรษฐีอเมริกันที่นับถือนิกายกรีกออร์โธดอกซ์จึงเข้ามาบริหารจัดการในนามของอัครสังฆมณฑลและระดมทุนสำหรับการก่อสร้างที่ยังค้างคาซึ่งเริ่มก่อสร้างอีกครั้งในเดือน .. ด้วยงบประมาณที่สูงเกือบ 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2,720 ล้านบาทโดยอัครสังฆมณฑลวางแผนทำพิธีจุดไฟในวันที่ 10 .. ในอาคารที่ยังสร้างไม่เสร็จ

 

ไฟว์เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

การก่อสร้างหอคอยยังไม่ได้เริ่มโดยอาคารนี้จะทดแทนอาคารสำนักงานธนาคารดอยช์แบงค์ที่ได้รับความเสียหายและมีเศษปรักหักพังที่ร่วงหล่นจากตึกแฝดที่ถล่มลงมา อาคารเดิมถูกรื้อถอนระหว่างปี 2550-2554 ซึ่งเกิดเรื่องเศร้าขึ้นเนื่องจากมีพนักงานดับเพลิงเสียชีวิต 2 นายขณะดับเพลิงเมื่อปี 2550

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ LMDC การท่าเรือนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์เลือกพันธมิตรที่นำโดยบรูกฟิลด์ พรอพเพอร์ตีและซิลเอร์สไตน์ พรอพเพอร์ตีในการพัฒนาที่ดินเพื่อสร้างอาคารสูง 270 เมตรซึ่งมีพื้นที่สำนักงานและร้านค้าปลีก รวมทั้ง อพาร์ตเมนต์ 1,325 ห้อง

A partnership led by Brookfield Properties and Silverstein Properties will develop the site as a 900-foot (270-meter) tower with office and retail space in addition to 1,325 apartments. (AP Photo/Mark Lennihan)

ส่วนดารา แม็กควิลแลน ผู้บริหารฝ่ายการตลาดบริษัท ซิลเอร์สไตน์ พรอพเพอร์ตี กล่าวว่าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน อาคารนี้จะสร้างแล้วเสร็จภายใน 5 ปี

แผนที่วางไว้กำหนดราคาอพาร์ตเมนต์ร้อยละ 25 ให้มีค่าเช่าต่ำกว่าราคาตลาด แต่ผู้ที่อาศัยในละแวกดังกล่าวเห็นว่ายังไม่เพียงพอและขอให้ลดค่าเช่าทุกห้องให้พอจ่ายไหว

ด้านทอดด์ ไฟน์ ผู้สนับสนุนการอนุรักษ์ย่านแมนฮัตตันตอนล่างกล่าวว่าทุกคนต้องการบ้านที่มีราคาพอรับได้และการลดราคาอพาร์ตเมนต์อัตรา 330 เป็นสิ่งที่เล็กน้อยมาก

///////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

9/11 : เกิดอะไรขึ้นในเหตุวินาศกรรม 11 .. 2001

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 20ปีวินาศกรรม11กันยา 2ทศวรรษแล้ว กราวด์ซีโร่ยังสร้างไม่เสร็จ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง