โจ ไบเดน ต่อสายตรง สี จิ้นผิง หารือครั้งแรกในรอบ 7 เดือน

10 ก.ย. 2564 - 18:45 น.

โจ ไบเดน – วันที่ 10 ก.ย. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน หารือกันเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน เมื่อวันที่ 9 ก.ย. เป็นเวลา 90 นาที นับเป็นครั้งที่สองตั้งแต่ประธานาธิบดีไบเดนขึ้นรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ ท่ามกลางบรรยากาศความสัมพันธ์ตึงเครียดหนักจากความขัดแย้งในหลายด้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

US President Joe Biden (left) talked with his Chinese counterpart Xi Jinping for the first time in seven months.PHOTOS: NYTIMES, EPA-EFE

ตั้งแต่การเปิดฉากสงครามการค้า จารกรรมข้อมูล และการระบาดของโควิด-19 โดยต่างร้องหาหนทางเลี่ยงในการทำให้ทั้งสองชาติดำดิ่งสู่ความขัดแย้ง แต่ยังแข่งขันกันอย่างดุเดือดในความเป็นมหาอำนาจต่อไป

“ผู้นำทั้งสองหารือทางยุทธศาสตร์อย่างกว้างในหลายเรื่องที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน และหลายเรื่องที่มีผลประโยชน์ ค่านิยม และมุมมองของเราแตกต่างกัน” ทำเนียบขาวระบุ ขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสในทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ไบเดนเป็นฝ่ายขอต่อสายโทรศัพท์หาผู้นำจีน เพราะไม่อยากทำให้ความเข้าใจผิดนำไปสู่การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐและจีน และมีการหยิบยกข้อกังวลเกี่ยวกับการโจมตีสหรัฐทางไซเบอร์ของจีนขึ้นมาพูดด้วย

โจ ไบเดน

AFP

ด้านสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี สื่อทางการจีน รายงานว่า การหารือเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและลึกซึ้ง นายสีระบุถึงอุปสรรคร้ายแรงที่เป็นผลจากการดำเนินนโยบายของสหรัฐที่มีต่อจีน ทั้งการค้า เทคโนโลยี สิทธิมนุษยชน และต้นตอการระบาดของโควิด-19 และชี้ว่าจีนและสหรัฐจะสามารถจัดการความสัมพันธ์ได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอนาคตและชะตากรรมของโลกด้วย และย้ำว่า ทั้งสองชาติควรพูดคุยกันต่อไปทั้งการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ การป้องกันโรคระบาด และการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก พร้อมกับเคารพในความเห็นแตกต่างกัน


ทั้งนี้ เมื่อต้นปีนี้การพบปะเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐและจีนเต็มไปด้วยความตึงเครียดที่ต่างฝ่ายต่างกล่าวโทษกัน โดยเจ้าหน้าที่จีนกล่าวหาสหรัฐปลุกปั่นให้หลายประเทศโจมตีจีน ขณะที่สหรัฐโต้ว่าจีนมาพร้อมกับเจตนาที่ไม่ดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทำนายดวงโลกปีฉลู หมอดูฮ่องกงชี้ สีจิ้นผิงเฮง ไบเดนเหนื่อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โจ ไบเดน ต่อสายตรง สี จิ้นผิง หารือครั้งแรกในรอบ 7 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง