ออแกสซัมจมูกโล่ง-นักการเมืองอ้วนโยงโกง-ขนส่งแรดขาชี้ฟ้า ซิวอิกโนเบล 2021

10 ก.ย. 2564 - 20:55 น.

ออแกสซัมจมูกโล่ง-นักการเมืองอ้วนโยงโกง-ขนส่งแรดขาชี้ฟ้า ซิวอิกโนเบล 2021

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ออแกสซัมจมูกโล่ง – วันที่ 10 ก.ย. เอพี รายงานผลประกาศ รางวัลอิกโนเบล (Ig Nobel) ผลงานทางวิทยาศาสตร์หรืองานวิจัยที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ครั้งที่ 31 ประจำปี 2021

สำหรับรางวัลสาขาชีววิทยา ผู้ชนะคือ ซูแซนน์ ชอตซ์ ประเทศสวีเดน จากผลงานการวิเคราะห์รูปแบบการส่งเสียงร้องของแมว ไม่ว่าจะเป็นการคราง การส่งเสียงสูงสั้นๆ คล้ายนก เสียงสั่นรัว เสียงเมี๊ยว สียงร้อง เสียงคราง เสียงคร่ำครวญ เสียงบ่น เสียงคำราม และรูปแบบอื่นๆ ของการสื่อสารระหว่างแมวกับมนุษย์

สาขานิเวศวิทยา เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์จากสเปนและอิหร่านต่อการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมเพื่อระบุแบคทีเรียชนิดต่างๆ ในหมากฝรั่งใช้แล้วที่ถูกทิ้งติดหนึบอยู่บนทางเท้าในหลายประเทศ

ออแกสซัมจมูกโล่ง

No-one had done the basic investigation to determine how this would affect the animal. ROBIN RADCLIFFE

ผู้ชนะ สาขาเคมี เป็นของคณะนักวิจัยจากเยอรมนี สหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ กรีซ ไซปรัส และออสเตรีย จากผลงานวิเคราะห์ทางเคมีเพื่อทดสอบว่าอากาศและกลิ่นที่เกิดจากผู้ชมภายในโรงภาพยนตร์ สามารถระบุระดับความรุนแรง เพศ พฤติกรรมต่อต้านสังคม การใช้ยาเสพติด และการใช้ภาษาหยาบคายในภาพยนตร์ที่ผู้ชมกำลังรับชมหรือไม่

รางวัล สาขาเศรษฐศาสตร์ เป็นของกลุ่มนักวิจัยนำโดย ดร.พาโบล บลาวัตสกี ศาสตราจารย์จากโรงเรียนเศรษฐศาสตร์มงเปลลิเย ในฝรั่งเศส ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากสวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก และสหราชอาณาจักร

ต่อการค้นพบความเชื่อมโยงภาวะโรคอ้วนของนักการเมืองในประเทศใดประเทศหนึ่ง ว่าเป็นปัจจัยชี้วัดชัดเจนถึงการคอร์รัปชั่นของประเทศนั้นๆ ได้ [ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก สหราชอาณาจักร

นักการเมืองอ้วนโยงโกง-ขนส่งแรดขาชี้ฟ้า ซิวอิกโนเบล 2021

It might look like an unpleasant way to travel, but airlifting tranquilized rhinos with their heads nearest the ground like this is thought to be less harmful than other positions. /Zuma Wire/

ดร.โอลเคย์ เคม บูลูต จากเยอรมนี ร่วมกับทีมนักวิจัยชาวตุรกีและอังกฤษ คว้าชัยชนะ สาขาการแพทย์ จากการพิสูจน์ให้เห็นว่าการถึงจุดสุดยอดทางเพศ (ออแกสซัม) นั้น มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับยาดมที่ช่วยให้จมูกโล่งและปรับปรุงการหายใจ


สาขาสันติภาพเป็นผลงานของอีธาน เบเซริส, สตีเฟ่น เนบเวย์ และเดวิด แคร์ริเออร์ จากสหรัฐอเมริกา ต่อการทดสอบสมมติฐานที่ว่ามนุษย์ไว้หนวดเคราเพื่อปกป้องตัวเองจากการถูกต่อยที่ใบหน้า

สาขาฟิสิกส์ ปีนี้ได้แก่ อเลสซานโดร คอร์เบตตา จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอนด์โฮเฟินในเนเธอร์แลนด์ พร้อมด้วยคณะวิจัยชาวอิตาลี ไต้หวัน และสหรัฐ กับการทดลองเพื่อเรียนรู้ว่าเหตุใดผู้คนเดินเท้าที่สัญจรไปมาบนถนนจึงไม่ชนกันคนอื่นๆ ตลอดเวลา

ออแกสซัมจมูกโล่ง

Beards: Not just for looks, apparently. Colourbox/E. Marongiu/

สาขาจลนศาสตร์ (คีเนติกส์) มอบให้ผู้ชนะจากทีมของ ฮิซาชิ มูราคามิ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำสถาบันเทคโนโลยีเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ต่อการทดลองเพื่อเรียนรู้ว่าทำไมคนเดินถนนถึงชนคนเดินถนนคนอื่นในบางครั้ง

ผู้ชนะ สาขากีฏวิทยา เป็นของทีมผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐ สำหรับการศึกษาวิจัยเรื่อง “วิธีการใหม่ในการควบคุมแมลงสาบบนเรือดำน้ำ”

และสาขาการขนส่งเป็นของดร.โรบิน แรดคลิฟฟ์ จากสหรัฐ และคณะนักวิจัยอังกฤษ นามิเบีย แอฟริกาใต้ แทนซาเนีย ซิมบับเว และบราซิล ต่อการทดลองเพื่อประเมินว่าปลอดภัยกว่าหรือไม่หากใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแรดในท่ากลับหัวขาชี้ฟ้า

ออแกสซัมจมูกโล่ง

Federico Toschi (r) en Alessandro Corbetta. Foto TU/e

นักการเมืองอ้วนโยงโกง-ขนส่งแรดขาชี้ฟ้า ซิวอิกโนเบล 2021

Trying to clear those pipes? A niche and now prize-winning study argued that an orgasm could be the solution. Picture-Alliance

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ออแกสซัมจมูกโล่ง-นักการเมืองอ้วนโยงโกง-ขนส่งแรดขาชี้ฟ้า ซิวอิกโนเบล 2021
ข่าวที่เกี่ยวข้อง