พ่อแม่สวีเดนงง – เว็บไซต์ วิทยุสวีเดน รายงานว่า สามีภรรยาคู่หนึ่งไม่สามารถตั้งชื่อลูกชายได้ ด้วยชื่อประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียคนปัจจุบัน เนื่องจากถูกกรมสรรพากรสวีเดนปฏิเสธ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ตามกฎหมายของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Russian President Vladimir Putin gestures as he delivers a speech during a meeting with the members of Russian Tokyo 2020 Olympic team in The Kremlin in Moscow on September 11, 2021. (Photo by Alexey DRUZHININ / SPUTNIK / AFP)

สามีภรรยาคู่นี้มาจากเมืองลาโฮล์ม ทางใต้ของประเทศ จำต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่เพื่อคิดชื่อลูกชาย ทั้งนี้ ปกติแล้ว กรมสรรพากรสวีเดนสามารถระงับชื่อได้หากพิจารณาว่าชื่อดังกล่าวน่ารังเกียจและสร้างความไม่สบายใจต่อผู้มีชื่อนั้น แต่ไม่ได้ชี้แจงเหตุผลที่ปฏิเสธการตั้งชื่อผู้นำรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ กรมสรรพากรสวีเดนปฏิเสธการตั้งชื่อแรกของทารกจำนวนมาก รวมถึงอัลเลาะห์, ฟอร์ด, ไมเคิล แจ็กสัน พลิซเนอร์, คิว และโทเคน

Wikimedia Commons

อย่างไรก็ดี ในปี 2560 สามีภรรยาคู่หนึ่งชนคดีตั้งชื่อลูกสาว “เมทัลลิกา” ที่กรมสรรพากรปฏิเสธตอนแรก ขณะที่พ่อแม่หลายคู่สามารถตั้งชื่อลูกชาย “กูเกิล” เซิร์จเอนจินชั้นนำ ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหพันธ์สกีฯเตือนนักกีฬารัสเซีย สวมถุงมือชูนิ้วกลางเขียนชื่อ “ปูติน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน