ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว เริ่มช้าแต่เร่งสปีด ครบโดสเกิน 50% ของประชากรแล้ว

12 ก.ย. 2564 - 23:22 น.

ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไวเอพี รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชน ว่าขณะนี้ฉีดครบโดสได้เกินร้อยละ 50 ของประชากรทั้งประเทศแล้ว นับจากเริ่มฉีดเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว

FILE – A health worker prepare a dose of the Moderna COVID-19 vaccine at Sumida ward of Tokyo (AP Photo/Eugene Hoshiko, File)

ญี่ปุ่นเริ่มต้นกระบวนการฉีดวัคซีนให้ประชาชนล่าช้ากว่าประเทศร่ำรวยอื่นๆ เนื่องจากมีระเบียบตรวจสอบและอนุมัติที่ใช้เวลานานกว่า และยังเพิ่งมาเริ่มฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุเดือนเมษายน เพราะขาดแคลนวัคซีนนำเข้า

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เปลี่ยนไปดีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนได้ทั่วถึงและต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 1 ล้านโดส

ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว

People wearing face masks wait for a train as it approaches a station in Tokyo, Thursday, Sept. 9, 2021. (AP Photo/Hiro Komae)

แต่เดือนสิงหาคม สถานการณ์พลิกผันอีก เชื้อกลายพันธุ์เริ่มกลับมาระบาดวงกว้างในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จนกระทบการรองรับของระบบสาธารณสุข ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินที่กรุงโตเกียวและอีก 18 พื้นที่ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. จากเดิมที่จะสิ้นสุดวันที่ 12 ก.ย.นี้ มีผลให้การกินดื่มในร้านอาหารต้องปิดเร็ว และห้ามเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว

People wearing face masks to help protect against the spread of the coronavirus walk across an intersection in Tokyo Monday, Aug. 30, 2021. (AP Photo/Koji Sasahara)

นายยาสึโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ ผู้กำกับงานด้านมาตรการควบคุมโควิด เผยกับเอ็นเอชเค ว่า เมื่อถึงปลายเดือนกันยายน จำนวนผู้ได้รับวัคซีนครบโดสของญี่ปุ่นจะแตะร้อยละ 60 ของประชากร ซึ่งเป็นระดับเดียวกับชาติยุโรป

People wearing face masks to help protect against the spread of the coronavirus walk across an intersection in Tokyo Monday, Aug. 30, 2021. (AP Photo/Koji Sasahara)

รัฐบาลยังพิจารณาโรดแม็ปสำหรับการคลายมาตรการต่างๆ ช่วงเดือนพฤศจิกายน เพราะตอนนั้นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศจะได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว และคนที่มีผลการตรวจเป็นลบจะได้รับอนุญาตให้เดินทางท่องเที่ยวได้ เช่นเดียวกับการจัดงานที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก

ญี่ป่่นเป็นประเทศที่รับมือกับโรคระบาดโควิด-19 ได้ดีกว่าประเทศในกลุ่มพัฒนาแล้วด้วยกัน ทั้งด้านผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต โดยไม่มีการล็อกดาวน์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 1.65 ล้านคน เสียชีวิต 16,700 คน จากประชากร 125.4 ล้านคน

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: ญี่ปุ่นตกลงซื้อวัคซีนโนวาแว็กซ์จำนวน 150 ล้านโดส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว เริ่มช้าแต่เร่งสปีด ครบโดสเกิน 50% ของประชากรแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง