สุดหดหู่! วาฬเพชฌฆาต เอาหัวพุ่งชนสระ หลังเครียดอยู่ตัวเดียว คู่-ลูกตายไม่เหลือ

14 ก.ย. 2564 - 15:39 น.

นักเคลื่อนไหวปล่อยคลิปเศร้าแม่วาฬเพชฌฆาตหัวใจสลาย เอาหัวพุ่งชนผนังสระ สุดหดหู่ไม่เหลือใคร หลังตัวเองอายุยืนกว่าลูก ๆ ทั้ง 5 ตัวและคู่ของมัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา มิเรอร์ รายงานว่า วาฬเพชฌฆาตที่กำลังเอาหัวของมันพุ่งชนกับขอบสระครั้งแล้วครั้งเล่า โดยที่มีปัญหาตัวนี้มีชื่อว่า “คิสกา” (Kiska) ที่อาศัยอยู่ ในสวนน้ำมารีนแลนด์ นครออนตาริโอ ประเทศแคนาดา

ฟิล เดเมอร์ส วัย 43 ปีนักเคลื่อนไหวต่อต้านการกักขังสัตว์ ได้เป็นผู้เผยแพร่คลิปความยาวกว่า 30 วินาที ที่ถูกเรียกว่า ‘วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก’ โดยคลิปวิดีโอที่เขานำมาเผยแพร่นั้นถูกบันทึกไว้เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมกับระบุข้อความว่า “นักเคลื่อนไหวต่อต้านการกักขังสัตว์ ได้เข้าไปในมารีนแลนด์และสังเกตเห็นว่าคิสกาวาฬเพชฌฆาตตัวสุดท้าย กำลังเอาหัวของมันพุ่งชนกับสระ โปรดดูและแชร์ ความโหดร้ายนี้จะต้องจบลง #ฟรีคิสกา”

Campaigners are pushing for Kiska to be freed

โดยเดเมอร์ส เคยทำงานในสวนน้ำแห่งนี้ ก่อนที่จะกลายมาเป็นนักเคลื่อนไหวในปัจจุบัน และเขายังได้โพสต์คลิปที่แสดงภาพระยะใกล้กว่าเดิม เห็นชัดเจนว่าวาฬเพชฌฆาต อายุ 44 ปี พุ่งชนผนังสระน้ำอย่างแรงจนน้ำกระจาย พร้อมกับกล่าวว่านี่เป็นพฤติกรรมที่อันตรายและการทำร้ายตัวเอง เกิดขึ้นเนื่องจากคิสกาอยู่ในภาวะหดหู่

Kiska ขนานนามโดย Whale Sanctuary Project ว่าเป็น "วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก" ถูกมองว่าฟาดลงที่ด้านข้างของถังของเธอที่ MarineLand น้ำตกไนแองการ่า

เขากล่าวว่าคิสกานั้น เกิดนอกชายฝั่งไอซแลนด์ ถูกกักขังตั้งแต่ปี 2522 และอยู่อย่างโดดเดี่ยวมาตั้งแต่ปี 2554 หลังจากคู่ของมันตาย ก่อนที่จะตามไปด้วยลูกของมัน 5 ตัว

ทางมูลนิธิช่วยเหลือวาฬเพชฌฆาต ได้ระบุว่าเป็นเวลากว่า 40 มาแล้ว ที่คิสกาต้องทรมานกับการสูญเสียอิสรภาพ ลูกของมัน และคู่ทุกตัวโดยเฉพาะในช่วง10 ปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะตกอยู่ในสภาพที่ตัดขาดสังคมอย่างสิ้นเชิง และนี่คือผลจากความโดดเดี่ยวและการกักขัง

World's Loneliest Orca' Bangs Head Against Tank At Canadian Marine Park

ด้าน ร็อบ ล็อตต์ นักรณรงค์เพื่อกักขังที่ศูนย์อนุรักษ์วาฬและโลมา กล่าวว่า พฤติกรรมดังกล่าว เกิดขึ้น หลังจากที่คิสกาถูกเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่เป็นรูปธรรมเทียมในช่วงสี่ทศวรรษที่ผ่านมา

แต่ที่น่าเศร้าไปมากกว่านั้น พฤติกรรมทำร้ายตัวเองอย่างที่คิสกาแสดงออกมานั้น กลับสามารถพบเห็นได้ในวาฬเพชฌฆาตตัวอื่น ๆ ที่ถูกขังในแทงค์เหมือนกัน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเครียดเรื้อรัง อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและสภาพจิตใจของวาฬแย่ลง และอาจก่อโรคภัยไข้เจ็บหรือตายได้

Killer whale caged at water park filmed banging head against side of tank ' in distress' after outliving her five babies

ที่มา : mirror / news

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดหดหู่! วาฬเพชฌฆาต เอาหัวพุ่งชนสระ หลังเครียดอยู่ตัวเดียว คู่-ลูกตายไม่เหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง