วงในตาลิบันแฉ – วันที่ 15 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า เกิดการทะเลาะวิวาทกันอย่างรุนแรงระหว่างขั้วอำนาจใหญ่ในกลุ่มนักรบตาลิบัน ที่ทำเนียบประธานาธิบดีกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ระหว่างการแบ่งอำนาจการปกครองในคณะรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

A man walks past a wall mural depicting the Taliban flag in Kabul on September 15, 2021. (Photo by Karim SAHIB / AFP)

ท่ามกลางเสียงเรียกร้องของตาลิบันต่อประชาคมโลกให้กลับมาส่งความช่วยเหลือแก่ชาวอัฟกันที่กำลังอดอยากหิวโหย แม้ทางโฆษกกลุ่มตาลิบันจะออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง แต่สำนักข่าวบีบีซีได้รับการเปิดเผยจากสมาชิกระดับสูงของกลุ่มตาลิบันที่น่าเชื่อถือ

การปะทะคารมกันรุนแรงเกิดขึ้นระหว่างนายมุลเลาะห์ กานี บาราดาร์ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มตาลิบันที่เพิ่งได้รับตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี กับนายคาลิล อูร์-เราะห์มาน ฮักคานี สมาชิกอาวุโสของเครือข่ายฮักคานี ซึ่งเป็นกำลังหลักของตาลิบันในการยึดครองอัฟกานิสถาน ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการด้านผู้อพยพ

TOPSHOT – Taliban spokesman Zabihullah Mujahid addresses a press conference in Kabul on September 7, 2021. – The Taliban on September 7 announced UN-sanctioned Taliban veteran Mullah Mohammad Hassan Akhund as the leader of their new government, while giving key positions to some of the movement’s top officials. (Photo by Aamir QURESHI / AFP)

ความแตกแยกดังกล่าวสอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้าถึงการหายตัวไปของนายบาราดาร์ และตอกย้ำต่อมาว่า นายบาราดาร์เดินทางออกจากกรุงคาบูลกลับไปยังจังหวัดกันดาฮาร์

แหล่งข่าวว่า นายบาราดาร์ กับนายฮักคานี ด่าทอกันอย่างรุนแรง ระหว่างที่ผู้ติดตามของแต่ละฝ่ายทะเลาะวิวาทชกต่อยกันในทำเนียบ โดยนายบาราดาร์ไม่พอใจกับคณะรัฐมนตรีใหม่ ท่ามกลางรอยร้าวภายในกลุ่มตาลิบันว่า

ขั้วอำนาจใครควรได้รับการตบรางวัลมากกว่ากันระหว่างนายบาราดาร์ ผู้แทนเจรจากับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา จนนำไปสู่การถอนกำลัง หรือขั้วอำนาจของนายฮักคานี ซึ่งเป็นกลุ่มที่จับอาวุธต่อสู้กับกองทัพอัฟกานิสถาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หาเงินหนีระบอบตาลิบัน ชาวอัฟกันเลหลังขายของ ตลาดนัดคาบูลครึกครื้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน