ฟอสซิลเผยความรักซีเอ็นเอ็น รายงานผลการศึกษา ซากฟอสซิลแมงมุมในอำพันที่พบในพม่า มีอายุ 99 ล้านปี ยางไม้หยดลงบนแมงมุมเพศเมียและลูกๆ กลายเป็นหลักฐานให้เห็นว่าสัตว์ขาปล้องรู้จักปกป้องลูกๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วงศ์แมงมุม Lagonomegopidae สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่แมงมุมอยู่ในประวัติศาสตร์มายาวนานและปรากฏตัวครั้งแรกในยุคคาร์บอนิเฟอรัส เมื่อ 359-299 ล้านปีก่อน

ชิ้นส่วนอำพันพม่าที่กลายเป็นฟอสซิลบอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันสองเรื่อง ซึ่งตีพิมพ์การศึกษาตัวอย่างอำพันในวารสาร Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences เป็นการศึกษารายละเอียดการสังเกตการณ์ตัวอย่างอำพันที่ตีพิมพ์เมื่อวันอังคารที่ 14 ก.ย. 2021

ฟอสซิลเผยความรัก

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ พอล เซลเดน มหาวิทยาลัยแคนซัส ผู้เขียนการศึกษากล่าวว่าอำพันชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าแมงมุม lagonomegopid เพศเมียกำลังคว้าถุงไข่ที่กำลังจะฟักเป็นตัว (เห็นตัวอ่อนก่อนฟักในถุงไข่) ทำให้ทราบว่าแมงมุมเพศเมียทำรังในรอยแยกของต้นไม้ ก่อนที่ยางไม้จะไหลหยดลงมา

ส่วนอำพันอีกชิ้นหนึ่งจะเห็นแมงมุมตัวเล็กๆ เพิ่งฟักออกมาทำให้เห็นว่าแมงมุม lagonomegopid ปกป้องถุงไข่จากอันตราย เมื่อลูกแมงมุมฟักออกมาจากถุงไข่ก็จะอยู่กับแม่ที่คอยคุ้มครองลูกๆ ซึ่งเห็นได้จากเศษขาแมงมุมที่อยู่ในอำพันชิ้นเดียวกัน แสดงว่าลูกแมงมุมอาจจะอยู่กับแม่อีกสักพักหนึ่ง หลังจากเพิ่งคลอดออกมา

ฟอสซิลเผยความรัก

ลูกๆ ฟักออกมาแล้ว

นักวิจัยประหลาดใจมากที่เห็นตัวอย่างอำพัน 3 ชิ้นหรือมากกว่านั้นเก็บรักษาสิ่งที่สวยงามและเป็นหลักฐานยืนยันในเรื่องเดียวกัน

นักวิจัยใช้เครื่องเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ศึกษาดวงดาเล็กๆและส่วนอื่นๆ ของแมงมุม รวมทั้ง แมงมุมตัวจิ๋วแบบภาพ 3 มิติและทำให้เห็นความแตกต่างของแมงมุม Lagonomegopid เพราะมีตาคู่ใหญ่อยู่ด้านหน้าของหัว

ฟอสซิลชิ้นอื่นๆ ที่มีแมงมุมเหล่านี้ทำให้เห็นว่าแมงมุมมีดวงตาที่ส่องประกายสะท้อนแสงเช่นเดียวกับสัตว์กลางคืนอื่นๆ คล้ายตาแมวเวลากระทบแสงตอนกลางคืน

แม้ว่าแมงมุมที่สูญพันธุ์ไปแล้วเหล่านี้คล้ายกับแมงมุมกระโดดสมัยใหม่ แต่ก็ไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย

แมงมุมขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่แม่ดูแลลูกๆ แต่ตัวอย่างฟอสซิลที่แสดงให้เห็นเช่นนี้หาได้ยากยิ่ง

ฟอสซิลเผยความรัก

ภาพจำลองแม่แมงมุมปกป้องไข่

นักวิจัยคาดว่าแมงมุมมีสัญชาตญาณความเป็นแม่ตั้งแต่แรกและพบหลักฐานทางภายภาพจากฟอสซิลเมื่อประมาณ 100 ล้านปีก่อน

ปัจจุบัน แม่แมงมุมก็ยังดูแลลูกน้อย เป็นการทุ่มเทแรงกายเพื่อปกป้องลูกให้มีชีวิตรอดและสืบพันธุ์ต่อไป วิวัฒนาการของแมงมุมแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวของสัตว์ในสภาพแวดล้อมและมีนัยสำคัญต่อวิวัฒนาการในสังคม

สัตว์ขาปล้องชนิดอื่นๆ ที่มีการดูแลในลักษณะนี้ ได้แก่ แมลงและสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง
ส่วนเซลเดนและเพื่อนร่วมงานยังคงวิจัยตอไปเพื่อค้นหาตัวอย่างอื่นๆ ที่หยุดพฤติกรรมไว้ทันเวลา

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ค้นพบ “ทาก” ในอำพัน 99 ล้านปี ถูกยางไม้เคลือบยกครัว-หลังเพิ่งออกลูก 5 ตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน