โดดหน้าต่างหนีตาย นักศึกษารัสเซียขวัญกระเจิง มือปืนกราดยิงในมหาวิทยาลัย

20 ก.ย. 2564 - 16:30 น.

โดดหน้าต่างหนีตาย – วันที่ 20 ก.ย. เอเอฟพี รายงานเหตุกราดยิงอีกครั้งในรัสเซีย โดยนักศึกษาเปิดฉากยิงในมหาวิทยาลัยรัฐเปียร์ม เมืองเปียร์ม ตอนกลางของประเทศ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน นับเป็นเหตุกราดยิงครั้งที่สองในสถานศึกษาของรัสเซียปีนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซีย ซึ่งสอบสวนคดีอาชญากรรมร้ายแรง ระบุว่า หลายคนได้รับบาดเจ็บ ส่วนผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมในสภาพบาดเจ็บ

A group of students gather near the Perm State University in Perm, about 1,100 kilometers (700 miles) east of Moscow, Russia, Monday, Sept. 20, 2021. (AP Photo/Anastasia Yakovleva)

วิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เผยนักศึกษาต่างโยนข้าวของลงมาจากหน้าต่างอาคารมหาวิทยาลัย ก่อนกระโดดลงมาเพื่อหนีมือปืน ขณะที่สื่อทางการรัสเซียถ่ายทอดวิดีโอขณะเกิดเหตุ เผยบุคคลสวมชุดยุทธวิธีสีดำ รวมถึงหมวกนิรภัย ถืออาวุธ และเดินผ่านมหาวิทยาลัย


Students evacuate a building of the Perm university campus in Perm on September 20, 2021 following a shooting. (Photo by Olga Yushkova / AFP)

เหตุกราดยิงครั้งแรกของปีนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนพ.ค. โดยชายวัย 19 ปี เปิดฉากยิงในโรงเรียนเก่า ในเมืองคาซาน ตอนกลางของประเทศเช่นกัน คร่าชีวิตไป 9 ราย นับเป็นเหตุกราดยิงร้ายแรงในประวัติศาสตร์สมัยใหม่

Police guard an area near the Perm State University in Perm, about 1,100 kilometers (700 miles) east of Moscow, Russia, Monday, Sept. 20, 2021. (AP Photo/Anastasia Yakovleva)

พนักงานสอบสวนระบุว่า มือปืนมีความผิดปกติของสมอง แต่มีความเหมาะสมที่จะได้รับใบอนุญาตครอบครองปืนลูกซองกึ่งอัตโนมัติที่ใช้ในการโจมตี ทำให้ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เรียกร้องการทบทวนกฎหมายควบคุมอาวุธปืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ช็อกกราดยิงรัสเซีย วัยรุ่นบุกโรงเรียน ครู-นร.เกือบ800ชีวิตหนีตาย

ทั้งนี้ รัสเซียมีเหตุกราดยิงในโรงเรียนค่อนข้างน้อย เนื่องจากปกติการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดในสถานศึกษา และความยากลำบากในการซื้ออาวุธปืนอย่างถูกกฎหมาย แม้จะมีการอนุญาตลงทะเบียนปืนไรเฟิลเพื่อล่าสัตว์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โดดหน้าต่างหนีตาย นักศึกษารัสเซียขวัญกระเจิง มือปืนกราดยิงในมหาวิทยาลัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง