ชาวพม่าเกือบทั้งรัฐชีนหนีตาย ทหารยิงปืนใหญ่-ไฟไหม้บ้าน สู้กองกำลังต้านรัฐประหาร

23 ก.ย. 2564 - 15:45 น.

ชาวพม่าเกือบทั้งรัฐชินหนีตาย – วันที่ 23 ก.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า ประชาชนเกือบทั้งหมด 8,000 คน ของเมืองตันลัง รัฐชีน ทางตะวันตกของเมียนมา ข้ามพรมแดนไปอินเดียที่อยู่ใกล้เคียงในรัฐมิโซรัม เพื่อหนีการสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมาและกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนก.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังไฟไหม้บ้านเรือนราว 20 หลังในเมืองดังกล่าว เนื่องจากถูกปืนใหญ่ยิงระหว่างการสู้รบในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีรายงานด้วยว่า บาทหลวงศาสนาคริสต์รูปหนึ่งพยายามดับไฟไหม้บ้านเรือน แต่ถูกทหารยิงเสียชีวิต

ซาไล เลียน โฆษกจากกรรมาธิการการจัดตำแหน่งเมืองตันลัง องค์กรที่ช่วยเหลือผู้พลัดถิ่น อ้างว่า กองกำลังทหารเป็นฝ่ายเริ่มใส่ยิงบ้านเรือนในเมืองจนประชาชนต้องหนีตาย

Twitter/Shoon_Naing

ชาวบ้านคนหนึ่งให้สัมภาษณ์เมียนมานาวว่า “ประชาชนเกือบทั้งเมืองหนีตาย เฉพาะลูกจ้างรัฐบาลที่ไม่มีส่วนร่วมในขบวนการอารยะขัดขืนและกองทัพที่ยังอยู่ในเมือง ”

ขณะเดียวกัน หัวหน้ากลุ่มประชาสังคมในรัฐมิโซรัม บอกว่า ประชาชน 5,500 คน เดินทางจากเมียนมา เข้ามาใน 2 เขตของรัฐมิโซรัม ในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว

Refugees who fled Myanmar rest in a basic shelter at Farkawn quarantine camp in India’s eastern state of Mizoram near the Myanmar border on September 23, 2021, after they fled across the border following attacks by Myanmar’s military on villages in western Chin state. (Photo by STR / AFP)

ผู้รายงานพิเศษสหประชาชน นายโทมัส แอนดรูว์ส กล่าวว่า สถานการณ์ในเมืองตันลังแสดงให้เห็น “นรกบนดิน” ที่ประชาชนต้องอดทนในเงื้อมมือของทหารเมียนมา

ทั้งนี้ หลังรัฐประหาร ประชาชนออกมาประท้วงทั่วประเทศ สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองของเมียนมาระบุว่า กองกำลังความมั่นคงปราบปรามอย่างหนัก สังหารประชาชนมากกว่า 1,000 ราย และคุมขังมากกว่า 6,000 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทหารเมียนมา ยอมรับยึด ‘ถังออกซิเจน’ ที่นำเข้าจากไทย อ้างขอยืมไปใช้ก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวพม่าเกือบทั้งรัฐชีนหนีตาย ทหารยิงปืนใหญ่-ไฟไหม้บ้าน สู้กองกำลังต้านรัฐประหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง