สุดตะลึง! หนุ่มป่วยโรคหายากแสนประหลาด โดยมีอาการอุจจาระปนปัสสาวะทางองคชาต หลั่งอสุจิทางทวาร นานนับ 2 ปี ก่อนทนไม่ไหวรีบไปพบแพทย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลการวิจัยในวารสาร Cureus รายงาน “กรณีที่น่าสงสัยของการพุ่งออกมาทางทวารหนัก” โดยชายอายุ 33 ปีที่มีประวัติการใช้ยาเสพติดอย่างผิดกฎหมาย มีอาการเจ็บลูกอัณฑะเป็นเวลา 5 วัน และมีการหลั่งน้ำอสุจิจำนวนมากผ่านทางทวารหนัก

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เขาทนทุกข์ทรมานกับอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาวะที่มีลมออกมากับปัสสาวะหรือที่เรียกว่า Pneumaturia มีอุจจาระปนในปัสสาวะออกทางอวัยวะเพศ (Fecaluria) และการหลั่งน้ำอสุจิจากทวารหนักที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ภาพจาก cureus

จากการตรวจด้วยการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์บริเวณกระดูกเชิงกรานและการใส่สายสวนผ่านท่อปัสสาวะเข้าไปยังกระเพาะปัสสาวะที่เรียกว่า Voiding Cystourethrogram (VCUG) ซึ่งเป็นการตรวจโดยใช้รังสีเอกซ์จากเครื่องฟลูออโรสโคป เผยให้เห็นหลักฐานลูกอัณฑะอักเสบทางด้านซ้าย ภาวะลมในส่วนหลังของต่อมลูกหมาก และติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

หลังจากการทดสอบด้วย VCUG เพิ่มเติมยืนยันว่าทางเดินระหว่างท่อปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก และทวารหนักมีการเชื่อมต่อทางกายวิภาคที่ผิดปกติ ดังนั้น แพทย์จึงทำการรักษาภาวะลูกอัณฑะอักเสบด้วยยา Piperacillin – Tazobactam และผ่าตัด ซึ่งทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวและช่องทวารมีปริมาณการหลั่งลดลง

ภาพจาก cureus

จากการสอบสวนเพิ่มเติม พวกเขาพบว่าเมื่อสองปีก่อนที่ชายคนดังกล่าวเริ่มมีอาการ เขาอยู่ในอาการโคม่า 3 สัปดาห์หลังจากมึนเมาสารเสพติดโคเคนและเฟนไซคลิดีน โดยระหว่างพักรักษาตัวในโรงพยาบาล เขาสวมสายสวนโฟลีย์ ซึ่งแพทย์สันนิษฐานว่าในระหว่างนั้นอาจทำให้เกิดท่อปัสสาวะขยายก่อนวัยอันควร

แม้ว่าสายสวนท่อปัสสาวะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพและมีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วย แต่สิ่งสำคัญสำหรับแพทย์คือต้องตระหนักถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นมากมายภายหลัง

กรณีนี้ไม่เพียงแต่เน้นให้เห็นถึงความซับซ้อนที่หายากของการใช้สายสวนเท่านั้น แต่ยังเน้นถึงความสำคัญของการมีสติของผู้ให้บริการ เมื่อใช้การรักษาที่ดูเหมือนไม่เป็นพิษเป็นภัยอย่างสายสวนโฟลีย์

ขอบคุณที่มาจาก Cureus IFLScience

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน