ชี้ “น้องสาวคิม” เผยโสมแดงยินดีคุยกับเกาหลีใต้ หวังสหรัฐผ่อนคลายคว่ำบาตร

24 ก.ย. 2564 - 19:30 น.

ชี้ “น้องสาวคิม” – วันที่ 24 ก.ย. เอพี รายงานว่า จากการที่น.ส.คิม โยจอง น้องสาวของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เผยท่าทีที่เปลี่ยนไปว่า เกาหลีเหนือเต็มใจที่จะกลับมาเจรจากับเกาหลีใต้อย่างสร้างสรรค์อีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP Photo/Ahn Young-joon)

จึงเป็นที่คาดเดาว่าอาจต้องการให้รัฐบาลเกาหลีใต้เกลี้ยกล่อมให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ เพื่อเปิดทางให้เกาหลีเหนือได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน หลังเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือสะเทือนหนักจากภัยธรรมชาติและผลกระทบโควิด-19 นอกประเทศ

น.ส.คิมกล่าวถึงข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ที่กล่าวในสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ที่ประกาศยุติสงครามสองเกาหลีและปรารถนาสันติภาพ ว่าการหารือถึงการปรับปรุงและฟื้นฟูความสัมพันธ์เป็นไปได้ แต่มีเงื่อนไขว่าเกาหลีใต้หยุดยั่วยุเกาหลีเหนือด้วยนโยบายไม่เป็นมิตร

(AP Photo/Ahn Young-joon)

“การยิ้มแบบยื้มฝืน านคำประกาศการยุติสงคราม และการถ่ายภาพ อาจจำเป็นกับใครบางคน แต่ฉันคิดว่า พวกเขาจะไม่มีน้ำยาและจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลย เนื่องจากความเหลื่อมล้ำ ความขัดแย้งรุนแรง และการสู้รบที่มีอยู่” น.ส.คิมไม่กี่วันหลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งแรกในรอบ 6 เดือน


ขณะที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้เผยว่า กำลังทบทวนคำแถลงของน.ส.คิม และว่าเกาหลีใต้ยังพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โสมใต้ขู่คิมบ้าง ฉลุยทดสอบเรือดำน้ำผลิตเอง ยิงขีปนาวุธ “พลิกเกม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชี้ “น้องสาวคิม” เผยโสมแดงยินดีคุยกับเกาหลีใต้ หวังสหรัฐผ่อนคลายคว่ำบาตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง