แคนาดาปล่อยแล้ว ลูกสาว "หัวเว่ย" บินกลับจีนครั้งแรก หลังบรรลุดีลสหรัฐ

25 ก.ย. 2564 - 13:30 น.

แคนาดาปล่อยแล้ว – เอเอฟพี รายงานว่า นางเมิ่ง ว่านโจ รองประธานคณะบริหาร และประธานฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ย บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติจีน ได้รับการปล่อยตัวจากรัฐบาลแคนาดา เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และมีโอกาสเดินทางกลับบ้านเกิดเป็นครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Meng Wanzhou, chief financial officer of Huawei, reads a statement outside B.C. Supreme Court in Vancouver, British Columbia, Friday, Sept. 24, 2021. (Darryl Dyck/The Canadian Press via AP)

หลังถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานนานาชาตินครแวนคูเวอร์ตามคำสั่งของทางการสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 และถูกกักบริเวณที่บ้านเป็นเวลา 3 ปี ระหว่างการต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อไม่ต้องการถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐที่ตั้งข้อกล่าวหานางเมิ่งฉ้อโกงธนาคารเอชเอสบีซี และฉ้อโกงผ่านระบบธนาคาร และพยายามปกปิดการละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐต่ออิหร่าน

“ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ชีวิตของฉันกลับหัวกลับหาง เป็นช่วงเวลารบกวนสำหรับฉันในฐานะแม่ ภรรยา และผู้บริหารบริษัท แต่ฉันเชื่อว่าฟังหลังฝนงดงามเสมอ เป็นประสบการณ์ล้ำค่าในชีวิตฉันจริงๆ ดังคำกล่าวที่ว่า ยิ่งเจอความลำบาก ยิ่งเติบโต” นางเมิ่งกล่าวหลังฟังคำพิพากษาที่ศาลในนครแวนคูเวอร์ ก่อนโดยสารเที่ยวบินเช่าเหมาลำโดยรัฐบาลไปนครเซินเจิ้นเพื่อกลับบ้านเกิด

An Air China flight bound for Shenzhen, believed to be carrying Huawei CFO Meng Wanzhou, takes off from Vancouver International Aiport in Richmond, British Columbia, Canada September 24, 2021. REUTERS/Jennifer Gauthier

ไม่นานหลังจากนั้น รัฐบาลจีนปล่อยตัวพลเมืองแคนาดา 2 คน ได้แก่ นายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูต และนายไมเคิล สปาวอร์ นักธุรกิจ ที่ถูกจับกุมไม่นานหลังนางเมิ่งถูกจับกุม และรัฐบาลแคนาดาโต้แย้งจีนว่า จับกุมพลเมืองของตนโดยพลการและคุมขังด้วยข้อหาจารกรรมที่กุขึ้นมา

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา ประกาศว่า นายคอฟริก และนายสปาวอร์ เดินทางออกจากน่านฟ้าจีนแล้ว อยู่ระหว่างทางกลับบ้าน คาดว่าเที่ยวบินจะถึงแคนาดาวันที่ 25 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น “ชายสองคนนี้ผ่านการทดสอบยากลำบากอย่างไม่น่าเชื่อ ตลอด 1,000 วันที่ผ่านมา แสดงความแข็งแกร่ง พากเพียร ยืดหยุ่น และสง่างาม และเราทุกคนได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งนั้น” นายทรูโดกล่าว

ด้านนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แสดงความยินดีต่อการตัดสินใจของทางการจีน เพราะชาวแคนาดาทั้งสองต้องทนทุกข์จากการถูกกักขังอย่างไม่เป็นธรรมมานานถึง 2 ปีครึ่ง

ไมเคิล คอฟริก และไมเคิล สปาวอร์ CNN


การปล่อยตัวซีเอฟโอของหัวเว่ยมีขึ้นหลังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐและนางเมิ่งบรรลุข้อตกลงเลื่อนการดำเนินคดีกับนายเมิ่งในข้อกล่าวหาโดยสหรัฐออกไปจนถึงวันที่ 1 ธ.ค. 2565 และจะถอนข้อกล่าวหา หากนางเมิ่งปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อตกลง และอนุญาตให้นางเมิ่งเดินทางกลับจีนได้

“ในการลงนามข้อตกลงเลื่อนการดำเนินคดี นางเมิ่งรับผิดชอบต่อบทบาทหลักในการดำเนินแผนการเพื่อฉ้อโกงสถาบันการเงินระดับโลก” นายนิโคล เบิร์คมันน์ อัยการสหรัฐระบุในแถลงการณ์

ทั้งนี้ สหรัฐกล่าวหาว่าหัวเว่ยกำหนดเส้นทางการชำระเงินที่เชื่อมโยงกับสกายคอมผ่านระบบธนาคารสหรัฐ ผูกติดกับการละเมิดมาตรการคว่ำบาตร ในช่วงที่นางเมิ่งทำหน้าที่ในคณะกรรมการของสกายคอม แต่รัฐบาลจีนกล่าวถึงคดีของนางเมิ่งว่าเป็นเรื่องทางการเมืองล้วนๆ และกล่าวหารัฐบาลแคนาดาว่าจับกุมนางเมิ่งตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐ

ข้อกล่าวหาและการจับกุมนางเมิ่งส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตรหัวเว่ย โดยห้ามหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐซื้ออุปกรณ์ของหัวเว่ย และกดดันพันธมิตรต่างประเทศปฏิบัติตาม เนื่องจากเจ้าหน้าที่สหรัฐอ้างว่า โทรศัพท์ เราเตอร์ และอุปกรณ์สวิตช์ของหัวเว่ย ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เป็นช่องทางให้หน่วยข่าวกรองของจีนทำจารกรรม แต่รัฐบาลจีนปฏิเสธและกล่าวหาสหรัฐโจมตีตนเพราะเรื่องการเมืองและต้องการทำลายอำนาจทางเศรษฐกิจของจีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ลูกสาว “หัวเว่ย” ถูกขู่ฆ่า ได้รับจดหมายพร้อม “กระสุนปืน” ส่งถึงบ้านพักในแคนาดา

จีนถูกรุม-ลั่นตอบโต้กลับ หลังทรัมป์สะบั้นฮ่องกง อังกฤษตัดขาด “หัวเว่ย”

ไม่ยอมเป็นเป้านิ่ง หัวเว่ยฟ้องรัฐบาลสหรัฐ ท้าทายกฎหมายความมั่นคง

แคนาดาเดินหน้า “ส่งตัว” บอสหญิง “หัวเว่ย” สหรัฐจ่อฟันคดีละเมิดคว่ำบาตรอิหร่าน (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แคนาดาปล่อยแล้ว ลูกสาว "หัวเว่ย" บินกลับจีนครั้งแรก หลังบรรลุดีลสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง