เชินเจิ้นปูพรมแดง ต้อนรับกลับบ้าน "คุณหนูหัวเว่ย" ซาบซึ้ง "สี จิ้นผิง" ห่วงใย

27 ก.ย. 2564 - 16:30 น.

เชินเจิ้นปูพรมแดง – วันที่ 27 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นางเมิ่ง หว่านโจว รองประธานคณะบริหาร และประธานฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ย บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติจีน เดินทางกลับถึงจีนแล้วเมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 25 ก.ย. หลังได้รับการปล่อยตัวจากแคนาดาที่กักบริเวณเธอภายในบ้านเกือบ 3 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมิ่ง หว่านโจว

Supporters of Huawei CFO Meng Wanzhou hold a banner reading: “Welcome Home” at Shenzhen Bao’an International Airport in Shenzhen in southern China’s Guangdong Province, Saturday, Sept. 25, 2021. China’s government was eagerly anticipating the return of a top executive from global communications giant Huawei Technologies on Saturday following what amounted to a high-stakes prisoner swap with Canada and the U.S. (AP Photo/Ng Han Guan)

นางเมิ่งถูกจับกุมในนครแวนคูเวอร์ของแคนาดาเมื่อเดือนธ.ค. 2561 ตามหมายจับของสหรัฐอเมริกาที่ต้องการตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนด้วยข้อกล่าวหาฉ้อโกงที่มีความเชื่อมโยงกับการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านของสหรัฐ แต่จีนกล่าวว่าเป็นการจับกุมทางการเมือง และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางเมิ่งมาตลอด

แต่เมื่อวันศุกร์ที่ 24 ก.ย. นางเมิ่งได้รับอนุญาตกลับบ้านจากศาลแคนาดา หลังบรรลุข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาเพื่อเลื่อนการดำเนินคดีออกไปจนถึงปลายปี 2565 และอาจเพิกถอนข้อกล่าวหาในภายหลัง หากนางเมิ่งปฏิบัติตามเงื่อนไข

วันเดียวกัน ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ทางการจีนปล่อยตัวพลเมืองแคนาดา 2 คน ที่ถูกจับกุมไม่นานหลังนางเมิ่งถูกควบคุมตัวในเวลานั้น ได้แก่ นายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูต และนายไมเคิล สปาวอร์ นักธุรกิจ โดยการจับกุมพลเมืองแคนาดาทั้งสองถูกมองว่าเป็นการตอบโต้ทางการเมืองของจีน

หัวเว่ย

Supporters of Huawei CFO Meng Wanzhou gather at Shenzhen Bao’an International Airport in Shenzhen in southern China’s Guangdong Province, Saturday, Sept. 25, 2021. A top executive from global communications giant Huawei Technologies returned to China on Saturday following what amounted to a high-stakes prisoner swap with Canada and the U.S. (AP Photo/Ng Han Guan)

สำหรับบรรยากาศเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 25 ก.ย. ทางการนครเชินเจิ้น ทางใต้ของจีน ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของหัวเว่ย ปูพรมแดงต้อนรับนางเมิ่งที่เดินทางมาถึงด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำโดยรัฐบาลจีน

นางเมิ่งสวมชุดกระโปรงสีแดง เดินลงมาจากเครื่องบินโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และโบกมือแด่ฝูงชนมากกว่า 100 คน ที่โบกธงชาติจีนและตะโกนคำว่า “ต้อนรับกลับบ้าน” จากนั้นแสดงความขอบคุณต่อ “มาตุภูมิอันยิ่งใหญ่” พรรคคอมมิวนิสต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน

“ดิฉันได้กลับบ้านในที่สุด ในฐานะพลเมืองจีนผู้เผชิญกับสภาพเช่นนี้และติดอยู่ต่างประเทศเป็นเวลา 3 ปี ไม่เคยมีช่วงเวลาไหนที่ฉันไม่รู้สึกถึงความห่วงใยและความอบอุ่นของพรรค บ้านเกิด และประชาชน ท่านประธานสีห่วงใยในความปลอดภัยของพลเมืองจีนทุกคน และยังนึกถึงสถานการณ์ของดิฉันด้วย ดิฉันรู้สึกซาบซึ้งมาก”

นางเมิ่งจบสุนทรพจน์และให้คำมั่นที่จะสนับสนุนความเป็นผู้นำของประธานาธิบดสีและพรรคคอมมิวนิสต์ และจะจงรักภักดีต่อประเทศของตัวเอง “ที่ใดมีธงชาติจีน ที่นั่นย่อมมีสัญญาณแห่งศรัทธา หากศรัทธามีสี ต้องเป็นจีนแดง”

เชินเจิ้น

Shenzhen’s tallest skyscraper, the Ping An Finance Centre, is lit up with a message welcoming Meng Wanzhou home.

แม้ว่าคุณหนูหัวเว่ย บุตรีของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้ง จะเรียกตัวเองหลายๆ ครั้งว่า “คนจีนธรรมดา” ทว่าการต้อนรับกลับบ้านอย่างยิ่งใหญ่สำหรับนางเมิ่งนั้นไม่ธรรมดาด้วย ตั้งแต่ที่เครื่องบินลงสู่สนามบิน มีข้อความพิเศษจากหอควบคุมการบินว่า “ที่นี่คือสนามบินเชินเจิ้นเป่าอันของจีน มาตุภูมิคือผู้สนับสนุนทรงพลังที่สุดของคุณตลอดไป ยินดีต้อนรับกลับบ้าน นางเมิ่ง หว่านโจว!”

ต่อมา ภายในโถงผู้โดยสารขาเข้า หลายร้อยคนมารวมตัวกันเพื่อต้อนรับคุณหนูหัวเว่ย โดยถือธงชาติ ดอกไม้ และป้ายข้อความ จากนั้น ต่างโห่ร้องด้วยความภูมิใจในชาติ กล่าวคำขวัญอย่างกึกก้อง รวมถึงคำขวัญที่ว่า “มาตุภูมิจงเจริญ” และขับกล่อมเพลงรักชาติ

ในตัวนครเชินเจิ้น ตึกระฟ้าสูงสุดของแสดงข้อความแสงไฟสว่างไสวว่า “ยินดีต้อนรับกลับบ้าน เมิ่ง หว่านโจว!”

Supporters of Huawei CFO Meng Wanzhou gather at Shenzhen Bao’an International Airport in Shenzhen in southern China’s Guangdong Province, Saturday, Sept. 25, 2021. A top executive from global communications giant Huawei Technologies returned to China on Saturday following what amounted to a high-stakes prisoner swap with Canada and the U.S. (AP Photo/Ng Han Guan)

ขณะเดียวกัน บนโลกออนไลน์ของจีน ข่าวการเดินทางกลับบ้านเกิดของนางเมิ่งได้รับความสนใจจากสาธารณชนและกลายเป็นประเด็นหลัก ชาวเน็ตติดตามเที่ยวบินของนางเมิ่งที่บินข้ามมหาสมุทรอาร์กติก และหลายสิบล้านคนชมการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ของสื่อทางการจีนเมื่อนางเมิ่งมาถึงจีน (บางสื่อถ่ายทอดสดต่อติดต่อกัน 6 ชั่วโมง)

หลายคนขนานนามนางเมิ่งเป็นวีรสตรีของจีน และยกย่องที่กลับมาในฐานะสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของจีนเหนือชาติตะวันตก โดยความคิดเห็นอันดับต้นๆ บนเว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ที่มีแพลตฟอร์มคล้ายทวิตเตอร์ของจีน ระบุว่า

“เหตุผลที่นางเมิ่งกลับบ้านได้รับความสนใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นการทำรัฐประหารทางการทูตสำหรับจีน และเป็นการแสดงถึงความแข็งแกร่งของจีน”

ส่วนหนังสือพิมพ์พีเพิลเดลี กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์ กล่าวถึงการกลับบ้านเกิดของนางเมิ่งเป็น “ชัยชนะครั้งสำคัญของชาวจีน” และกล่าวว่า กรณีของนางเมิ่งเป็น “การกดขี่ทางการเมือง” โดยสหรัฐเพื่อ “ปราบปรามบริษัทไฮเทคของจีน” และขัดขวางความก้าวหน้าของประเทศ

“จีนไม่ได้สร้างปัญหา แต่ไม่กลัวปัญหาเช่นกัน ไม่มีกองกำลังใดสามารถสั่นคลอนสถานะของมาตุภูมิอันยิ่งใหญ่ของเราได้ ไม่มีกองกำลังใดสามารถหยุดก้าวย่างของจีนได้!”

อย่างไรก็ตาม สื่อทางการจีนรายงานคดีของนางเมิ่งเพียงว่า นางเมิ่งไม่ได้สารภาพความผิดที่ฉ้อโกงธนาคารเอชเอสบีซี ที่มีความเชื่อมโยงกับหัวเว่ย และสกายคอม ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของหัวเว่ย ในอิหร่าน ซึ่งสหรัฐอ้างว่า อาจทำให้ธนาคารเอชเอสบีดีเข่าข้ายละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านของสหรัฐ

ส่วนที่ไม่ได้รายงานคือว่า นายเมิ่งยอมรับต่อศาลว่าทำให้ธนาคารเอชเอสบีซีเข้าใจผิดว่า หัวเว่ย และสกายคอม ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน และถ้อยแถลงของนายนิโคล โบเอคมันน์ อัยการสหรัฐ ที่กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 25 ก.ย. ว่า “ในการลงนามข้อตกลงเลื่อนการดำเนินคดี นางเมิ่งรับผิดชอบต่อบทบาทหลักในการดำเนินแผนการเพื่อฉ้อโกงสถาบันการเงินระดับโลก

นอกจากนี้ ข่าวที่ทางการจีนปล่อยตัวพลเมืองแคนาดา 2 คน กลับบ้าน ไม่ได้ปรากฏบนสื่อทางการจีนด้วย แม้จะปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์แต่สุดท้ายถูกเซ็นเซอร์ในจีน

แคนาดา

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา สวมกอดต้อนรับกลับบ้านนายไมเคิล คอฟริก และนายไมเคิล สปาวอร์ (ไม่ปรากฏในภาพถ่าย) Canadian Prime Minister Justin Trudeau embraces Michael Kovrig after Kovrig and Michael Spavor, (not photographed) arrived on Saturday, Sept. 25, 2021 in Calgary. Kovrig and Spavor were detained shortly after Canada arrested Meng Wanzhou, Huawei’s chief financial officer on a U.S. extradition request in Dec. 2018. Many countries labeled China’s action “hostage politics,” while China accused Ottawa of arbitrary detention. (CTV via AP)

ทั้งนี้ นายคอฟริก และนายสปาวอร์ ถึงแคนาดา ที่เมืองแคลกะรี รัฐรัฐแอลเบอร์ตา ก่อน 6 โมงเช้า วันเสาร์ที่ 25 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น 2 ชั่วโมง ก่อนที่นางเมิ่งจะถึงจีน โดยนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ให้การต้อนรับทั้งคู่ ด้วยบรรยากาศเรียบง่าย

“คุณทั้งสองแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง ความยืดหยุ่น และความอุตสาหะอย่างเหลือเชื่อ จงรู้ว่าชาวแคนาดาทั่วประเทศจะยังอยู่ที่นี่เพื่อคุณอย่างที่เคยเป็นมา” นายทรูโดโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แคนาดาปล่อยแล้ว ลูกสาว “หัวเว่ย” บินกลับจีนครั้งแรก หลังบรรลุดีลสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชินเจิ้นปูพรมแดง ต้อนรับกลับบ้าน "คุณหนูหัวเว่ย" ซาบซึ้ง "สี จิ้นผิง" ห่วงใย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง