เจ้าหญิงฝ่าอุปสรรครักเกียวโด รายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาในมกุฎราชกุมารฟูมิฮิโตะ ทรงได้ฤกษ์ที่จะแต่งงานกับ นายเค โคมูโระ แฟนหนุ่ม อายุ 29 ปีเท่ากันแล้ว เป็นวันที่ 26 ต.ค. 2564 หลังทรงเลื่อนหมายมงคลมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 ท่ามกลางข่าวอื้ออึงเรื่องที่แม่ฝ่ายชายมีปัญหาทางการเงิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำไมเจ้าหญิงมาโกะ

จากกระแสข่าวรุมเร้าครอบครัวของโคมูโระ เกียวโดรายงานด้วยว่า ส่งผลให้เจ้าหญิงมาโกะทรงเครียดหนัก โดยเฉพาะจากคอมเมนต์รุนแรง ที่ทำให้เจ้าหญิงรู้สึกว่า พระองค์และแฟนหนุ่มตกเป็นเป้าหมาย

ผลดังกล่าวทำให้เจ้าหญิงมีอาการ PTSD – post-traumatic stress disorder หรือ โรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ตึงเครียด กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง จนเห็นภาพหรือฝันร้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ และวิตกกังวลโดยไม่ทราบสาเหตุ

Provided by the Imperial Household Agency

ทั้งนี้ เจ้าหญิงและคู่หมั้นหนุ่มจะประทานสัมภาษณ์เปิดใจในการแถลงข่าวในวันแต่งงาน อังคารที่ 26 ต.ค. นี้ จากนั้น คาดว่าทั้งสองจะจดทะเบียนสมรสก่อนเดินทางไปพำนักที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งโคมูโระทำงานอยู่สำนักงานกฎหมายที่นั่น

สำหรับพิธีของสมาชิกพระราชวงศ์ญี่ปุ่น ไม่ว่า พิธีหมั้น หรือพิธีเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิและจักรพรรดินี จะไม่มีการจัดในกรณีของเจ้าหญิงมาโกะ

เจ้าหญิงฝ่าอุปสรรครัก

Kyodo

ส่วนเงินจำนวน 1.3 ล้านดอลลาร์ หรือราว 43 ล้านบาทที่มาจากเงินภาษีของรัฐ สำหรับสมาชิกหญิงของราชวงศ์จะได้รับเมื่อแต่งงานกับสามัญชนและต้องออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ เพื่อไปเป็นสามัญชนเช่นกันนั้น เจ้าหญิงมาโกะทรงปฏิเสธมาแล้ว

เจ้าหญิงฝ่าอุปสรรครัก

Kei Komuro, the boyfriend of Japan’s Princess Mako, arriving at Narita airport in Chiba Prefecture. (Photo by Kazuhiro NOGI / AFP)

เจ้าหญิงมาโกะจะทรงเป็นสมาชิกหญิงของราชวงศ์พระองค์แรกที่จะไม่รับเงินดังกล่าว และจะเป็นเจ้าหญิงพระองค์แรกที่แต่งงานกับสามัญชนโดยไม่มีพิธีการตามราชประเพณี

หลังการแต่งงาน เจ้าหญิงมาโกะจะเปลี่ยนไปเป็นนางโคมูโระ และต้องไปทำพาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทางเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป สำหรับเดินทางไปต่างประเทศ เพราะตอนที่เจ้าหญิงเป็นสมาชิกราชวงศ์อยู่ ทรงไม่จำเป็นต้องใช้หนังสือเดินทาง

…….

ลำดับเหตุการณ์ เจ้าหญิงฝ่าอุปสรรครัก กว่าจะได้ฤกษ์วิวาห์

3 ก.ย. 2560 สำนักพระราชวังอิมพีเรียลประกาศว่าเจ้าหญิงมาโกะทรงหมั้นกับนายเค โคมูโระ
ธ.ค. 2560 นิตยสารรายสัปดาห์หลายเล่มรายงานว่ามารดาของนายโคมูโระประสบปัญหาด้านการเงิน
6 ก.พ. 2561 สำนักพระราชวังอิมพีเรียลประกาศเลื่อนพิธีแต่งงาน หลังจากมีรายงานข่าวปัญหาด้านการเงินของแม่ฝ่ายชายและคนรักเก่าของแม่

7 ส.ค. 2561 นายโคมูโระไปศึกษาต่อด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
พ.ย. 2561 มกุฎราชกุมารฟูมิฮิโตะ พระบิดาของเจ้าหญิงมาโกะ ตรัสว่าครอบครัวของโคมูโระควรแก้ไขปัญหาด้านการเงินเสียก่อน การแต่งงานจึงจะเดินหน้าต่อไปได้

22 ม.ค. 2562 นายโคมูโระกล่าวในแถลงการณ์ว่าครอบครัวของเขาเชื่อว่าแก้ปัญหาทางการเงินเรียบร้อยแล้ว
13 พ.ย. 2563 เจ้าหญิงมาซาโกะทรงออกแถลงการณ์ว่าพระองค์และพระคู่หมั้นคิดว่าการแต่งงานเป็น “ตัวเลือกที่จำเป็น”สำหรับทั้งคู่
พ.ย. 2563 มกุฎราชกุมารฟูมิฮิโตะทรงพระอนุญาตให้เจ้าหญิงมาซาโกะแต่งงานได้ แต่ทรงย้ำว่าจะต้องแก้ปัญหาความขัดแย้งให้ได้

8 เม.ย. 2564 นายโคมูโระออกแถลงการณ์ลงรายละเอียดของความขัดแย้งและแสดงความมุ่งมั่นที่จะแต่งงานกับเจ้าหญิงมาโกกะ
12 เม.ย. 2564 นายโคมูโระแสดงความตั้งใจที่จะจ่ายเงินให้กับอดีตคู่หมั้นของมารดาเพื่อยุติความขัดแย้ง
พ.ค. 2564 นายโคมูโระจบการศึกษานิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม
ก.ค. 2564 นายโคมูโระสอบบาร์ในรัฐนิวยอร์กเพื่อได้รับใบอนุญาตทนายความ
27 ก.ย. 2564 นายโคมูโระกลับมาญี่ปุ่นเพื่อเตรียมจดทะเบียนสมรส
1 ต.ค. 2564 สำนักพระราชวังอิมพีเรียลประกาศว่าเจ้าหญิงมาโกะจะแต่งงานกับนายโคมูโระและจะมีการแถลงข่าวในวันที่ 26 ต.ค. 2564 หรือวันแต่งงานของทั้งสอง

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทำไมเจ้าหญิงมาโกะ เลื่อนแต่งงานอีกรอบสอง นักข่าวญี่ปุ่นวิเคราะห์

เผยประวัติว่าที่คู่หมั้นหนุ่มที่เจ้าหญิงมาโกะจะทรงสละฐานันดรศักดิ์มาแต่งงานด้วย

คู่หมั้นเจ้าหญิงมาโกะ “กลับญี่ปุ่น” ในรอบ 3 ปี-ลุ้นวิวาห์เดือนหน้า

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน