โควิด: วันที่ 1 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า ทางการออสเตรเลียจะกลับมาเปิดพรมแดนระหว่างประเทศอีกครั้ง มีผลตั้งแต่เดือนพ.ย.นี้ เพื่อให้พลเมืองออสเตรเลียนอกประเทศสามารถกลับมาหาครอบครัวได้ หลังปิดประเทศตั้งแต่เดือนมี.ค. 2563

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

ด้วยมาตรการควบคุมพรมแดนอย่างเข้มงวดอันดับต้นของโลกๆ ถึงขั้นห้ามพลเมืองออสเตรเลียนอกประเทศ แม้จะได้รับการยกย่องเป็นนโยบายช่วยยับยั้งโรคระบาด แต่ทำให้หลายครอบครัวต้องพรากจากกันเป็นเวลานาน

นายกรัฐมนตรีสกอตต มอร์ริสัน แถลงว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะให้พลเมืองออสเตรเลียกลับมามีชีวิตตามปกติ” และว่าประชาชนจะมีสิทธิ์เดินทางเมื่ออัตราการฉีดวัคซีนของประเทศแตะ 80%

 

ขณะที่พลเมืองออสเตรเลียหรือผู้มีถิ่นพำนักถาวรที่เดินทางกลับประเทศและได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว จะกักตัวที่บ้านเพียง 7 วัน จากเดิมต้องกักตัวที่โรงแรม 14 วัน พร้อมค่าใช้จ่ายคนละ 3,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 73,000 บาท ซึ่งบังคับใช้กับผู้ไม่ได้รับวัคซีน ส่วนการเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นกำลังดำเนินการ

ทั้งนี้ การเดินทางออกนอกออสเตรเลียสามารถทำได้เฉพาะเหตุผลพิเศษ เช่น การทำงานจำเป็น หรือการเยี่ยมญาติใกล้เสียชีวิต ขณะที่เดินทางเข้ามาออสเตรเลียอนุญาตแก่ทั้งพลเมืองและคนอื่นที่ได้รับการยกเว้น แต่จำกัดจำนวนเที่ยวบินขาเข้า ทำให้พลเมืองหลายล้านคนติดค้างต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน เฮเที่ยวได้ไม่ต้องกักตัว

ส่วนยอดผู้ติดเชื้อของออสเตรเลียมีมากกว่า 170,000 คน และเสียชีวิตกว่า 1,300 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน