สเปนฮือต้าน – วันที่ 1 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า ผู้พิพากษาสเปนยกฟ้องคดีแอบถ่ายคลิปผู้หญิงปัสสาวะริมทางเนื่องจากไม่มีห้องน้ำ ขณะเข้าร่วมในงานเทศกาลท้องถิ่น “มารูไซนา” (Maruxaina) ในเมืองเซร์โว ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อปี 2562 จากนั้น คลิปดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ลามกที่บางแห่งต้องชำระเงินเพื่อเข้าชมด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

MUJERES EN IGUALDAD BURELA

คดีดังกล่าวมีคนถูกแอบถ่ายราว 80 คน ทั้งผู้หญิงและเด็กหญิง หลายคลิปเผยภาพอวัยวะเพศและใบหน้าของผู้หญิงในระยะใกล้ซึ่งถ่ายจากกล้องที่ผู้ก่อเหตุซุซ่อน

จากนั้น เมื่อปี 2563 ผู้เสียหายจำนวนมากดำเนินการทางกฎหมายหลังพบคลิปตัวเองในเว็บไซต์ลามก เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ก่อเหตุ (ยังไม่ทราบชื่อ) เนื่องจากถูกล่วงละเมิดสิทธิ์ในความเป็นส่วนตัว

 

ในเวลานั้น นายปาโบล มูยอซ บัซเกซ ผู้พิพากษาท้องถิ่น เลื่อนการพิจารณาคดี ทำให้สมาคมสตรีเพื่อความเท่าเทียมบูเรลา หรือบูเมย์ เป็นผู้นำในการอุทธรณ์คดี

แต่ล่าสุด ผู้พิพากษาคนเดิมยืนยันคำตัดสินเดิมที่จะไม่พิจารณาคดี ด้วยเหตุผลที่ระบุในเอกสารของศาลว่า คลิปดังกล่าวถูกบันทึกในที่สาธารณะ จึงไม่สามารถถือเป็นความผิดทางอาญาได้ และผู้ก่อเหตุไม่มีเจตนาล่วงละเมิดการต่อต้านทางร่างกายหรือศีลธรรมของโจทก์

อีรีเน มอนเตโร รัฐมนตรีความเท่าเทียมของสเปน / Europa Press

คำตัดสินของผู้พิพากษาเรียกเสียงประท้วงและเกิดกระแสรณรงค์ออนไลน์ภายใต้แฮกแท็ก #XustizaMaruxaina หรือความยุติธรรมมารูไซนา

ขณะที่อีรีเน มอนเตโร รัฐมนตรีความเท่าเทียมของสเปน ออกมาพูดเช่นกันว่า “การถ่ายภาพผู้หญิงโดยไม่ยินยอมและนำไปเผยแพร่นั้นเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ”

 

ด้านอานา กราเซีย แห่งสมาคมบูเมย์ เตือนว่า การตัดสินคดีดังกล่าวสามารถเป็นบรรทัดฐานต่อไปได้ ทำให้ผู้บันทึกคลิปลักษณะนี้ไม่ต้องรับโทษ “เพียงเพราะคุณอยู่ในที่สาธารณะ ไม่ได้แปลว่าการแอบถ่ายคลิปและแจกจ่ายจะไม่ใช่อาชญากรรม เพราะนี่เป็นประเด็นเกี่ยวกับสิทธิขั้นพื้นฐาน”

ขณะนี้ผู้หญิงที่เสียหายจากคดีดังกล่าวกำลังอุทธรณ์อีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นที่ศาลแคว้นลูโก ที่มีเขตปกครองครอบคลุมเมืองเซร์โว ด้วยความหวังว่าคดีดังกล่าวจะได้รับการสอบสวนในที่สุด

สเปนฮือต้าน

MUJERES EN IGUALDAD BURELA

ทั้งนี้ สิทธิทางเพศเป็นประเด็นถกเถียงอย่างรุนแรงระหว่างฝ่ายซ้ายและขวาของสเปนไม่กี่ปีมานี้ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คำตัดสินของศาลถูกตอบโต้จากกลุ่มสิทธิสตรี เช่น คดีรุมโทรมสาวในเมืองปัมโปลนา ทางตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อปี 2561

ศาลตัดสินให้จำเลยชาย 5 คน ที่ถูกสื่อตั้งชื่อ “ก๊วนหมาป่า” (La Manada) ถือมีความผิดล่วงละเมิดทางเพศ มากกว่าข่มขืน ซึ่งจุดชนวนการประท้วงเป็นวงกว้าง อย่างไรก็ตาม ศาลสูงสุดของสเปนพลิกคำตัดสินให้จำเลย 5 คน มีความผิดข่มขืนและเพิ่มโทษจำคุกจาก 9 ปี เป็น 15 ปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คนฝรั่งเศสฮือแค้น ศาลสูงสุดให้พ้นผิดข่มขืน 20นักผจญเพลิงมีเซ็กซ์ด.ญ.ป่วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน