จับยายวัย 96 อดีตเลขาผบ. “ค่ายกักกันนาซี” เบี้ยวนัดศาลไต่สวนคดีฆ่าหมู่

1 ต.ค. 2564 - 23:26 น.

จับยายวัย 96 อดีตเลขาผบ. “ค่ายกักกันนาซีเบี้ยวนัดศาลไต่สวนคดีฆ่าหมู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับยายวัย 96 อดีตเลขาผบ. – วันที่ 1 ต.ค. มิร์เรอร์ รายงานว่า ตำรวจเยอรมนีจับกุม นางไอร์มการ์ด เฟอร์ชเนอร์ อายุ 96 ปี อดีตเลขานุการของ พันโทพอล-เวิร์นเนอร์ โฮปป์ ผู้บัญชาการ องค์การชุทซ์ชตัฟเฟิล (เอสเอส) องค์การกำลังกึ่งทหารสังกัดกองทัพนาซีเยอรมันของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ประจำค่ายกักกันชตุต์โฮฟในประเทศโปแลนด์ เมื่อกว่า 75 ปีก่อน

หลังนางเฟอร์ชเนอร์หลบหนีก่อนขึ้นศาลพิจารณาคดีฐานสมรู้ร่วมคิดการสังหารหมู่เหยื่อในค่ากักกันราว 11,000 รายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

รายงานระบุว่านางเฟอร์ชเนอร์มีกำหนดเข้ารับการไต่สวนที่ศาลพิเศษเมืองอิทเซโฮ เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลานางเฟอร์ชเนอร์กลับไม่ปรากฏตัวต่อศาล ผู้พิพากษาจึงออกหมายจับ และไม่กี่ชั่วโมงต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจับกุมนางเฟอร์ชเนอร์ได้ที่เมืองฮัมบูร์ก ภายหลังนั่งรถแท็กซี่หลบหนีออกจากบ้านพักคนชราในเมืองควิกบอร์น

จับยายวัย 96 อดีตเลขาผบ.

Irmgard Furchner during her time as a secretary at Stutthof camp in 1944. (Photo: Bild)

ด้านสำนักข่าวดีพีเอรายงานว่า นางเฟอร์ชเนอร์ซึ่งขณะทำงานเป็นเลขาหน้าห้องของพ.ท.โฮปป์ มีอายุ 21 ปี ทำหน้าที่เป็นผู้พิมพ์ดีดและจดชวเลข กล่าวยืนกรานว่าไม่รู้เห็นเกี่ยวกับการสังหารหมู่ ทนายความของนางเฟอร์ชเนอร์กล่าวว่าลูกความของตนแค่ทำงานกับองค์การเอสเอสเท่านั้น และนั่นไม่ได้หมายความว่านางเฟอร์ชเนอร์มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำต่างๆ ขององค์การเอสเอส

ขณะที่เอกสารฟ้องร้องมีข้อความบางส่วนระบุว่า “ในฐานะผู้จดชวเลขและพิมพ์ดีดประจำห้องทำงานผู้บัญชาการค่ายกักกันชตุต์โฮฟ เธอถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือผู้รับผิดชอบในค่ายต่อการสังหารเหยื่อที่ถูกคุมขังที่นั่นระหว่างเดือนมิ.ย.2486 ถึงเดือนเม.ย.2488”

ทั้งนี้ ข่าวพยายามหลบหนีของนางเฟอร์ชเนอร์ทำให้หลายฝ่ายไม่พอใจ หลังจากที่ผู้หญิงคนนั้นพยายามจะหลบหนี คณะกรรมการเอาช์วิทซ์ระหว่างประเทศ กลุ่มตัวแทนผู้รอดชีวิตจากกองทัพนาซีและญาติเหยื่อ ระบุในแถลงการณ์ว่า “สิ่งนี่แสดงให้เห็นถึงการดูหมิ่นทั้งกฎหมายและผู้รอดชีวิตเป็นอย่างมาก”

จับยายวัย 96 อดีตเลขาผบ.

The former Nazi German Stutthof concentration camp in Sztutowo, Poland. (Photo: AFP)

จับยายวัย 96 อดีตเลขาผบ.

Judicial officers stand in the empty court room of the Langericht Itzehoe court prior to a trail against a 96-year-old former secretary for the SS commander of the Stutthof concentration camp in Itzehoe, Germany, Thursday, Sept. 30, 2021. (AP)

เบี้ยวนัดศาลไต่สวนคดีฆ่าหมู่

The trial of the woman, who has been charged with complicity in more than 11,000 cases, is being postponed because the accused has not appeared. (AP Photo/Markus Schreiber, Pool)

เบี้ยวนัดศาลไต่สวนคดีฆ่าหมู่

Lawyer Wolf Molkentin, defender of a 96-year-old former secretary for the SS commander of the Stutthof concentration camp speaks to media at the Landgericht Itzehoe court in Itzehoe. The trial of the woman, who has been charged with complicity in more than 11,000 cases, is being postponed because the accused has not appeared. (AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับยายวัย 96 อดีตเลขาผบ. “ค่ายกักกันนาซี” เบี้ยวนัดศาลไต่สวนคดีฆ่าหมู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง