ลาวาข้นกว่าเดิมยูโรนิวส์ รายงานสถานการณ์ภูเขาไฟบนเกาะลาปัลมา ประเทศสเปน ปะทุพ่นควันและลาวาไหลทะลักออกมา เมื่อวันที่ 4 ต.ค. เกิดแผ่นดินไหวบนเกาะแห่งนี้ ทำให้ลาวาทะลักออกมาอีก และยังข้นเหนียวหนืดกว่าเดิม โดยมีภาพถ่ายทางโดรนเผยให้เห็นจุดใหม่ที่ลาวาทะลักออกมาแล้วไหลไปลงทะเล มหาสมุทรแอตแลนติก หลังจากปากปล่องเดิมถล่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เหตภูเขาไฟคุมเบรบีเอฆาระเบิดปะทุตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 2564 พ่นเอาหินร้อนและลาวาไหลท่วมบ้านเรือน ล่าสุดเมื่อเช้าวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็ก 3.0 แม็กนิจูด 2 ครั้ง ทำให้ปากปล่องภูเขาไฟถล่ม มีลาวาไหลออกมาเพิ่มอีก และมีความข้นหนืดมากกว่าเดิม

ลาวาข้นกว่าเดิม

An aerial shot from the oceanographic vessel Ramon Margalef (IEO) of the delta formed on the coast from the lava of the Cumbre Vieja volcano, on the Canary Island of La Palma on October 4, 2021 (Photo by Handout / IEO-CSIC (Spanish Institute of Oceanography) / AFP)

อย่างไรก็ตาม นายวิกเตอร์ ตอร์เรส ประธานภูมิภาคของหมู่เกาะกานารี เผยว่า เจ้าหน้าที่และชาวบ้านบนเกาะสบายใจขึ้น เมื่อเห็นว่าลาวายังคงไหลไปทางทิศทางเดิม ไม่โดนพื้นที่ที่ยังอยู่ในสภาพดี แต่สิ่งที่กังวลคือคุณภาพอากาศในบริเวณโดยรอบภูเขาไฟ

ลาวาข้นกว่าเดิม

A worker cleans the ash from the tables of a restaurant as lava flows from a volcano on the Canary island of La Palma, Spain on Monday Oct. 4, 2021 (AP Photo/Daniel Roca)

“เรายังจำเป็นต้องล็อกดาวน์ต่อไปในบางพื้นที่ เนื่องจากสภาพอากาศ แต่เรายังไม่มีแผนจะอพยพคนมากไปกว่านี้” นายตอร์เรสกล่าว และว่า ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า ภัยธรรมชาติดังกล่าวจะกินเวลายาวนานเช่นใด

ลาวาข้นกว่าเดิม

Lava flows from a volcano on the Canary island of La Palma, Spain, Saturday Oct. 2, 2021 (AP Photo/Daniel Roca)

ลาวาที่ไหลจากปากปล่องภูเขาไฟทำลายอาคารบ้านเรือนไปแล้วเกิน 900 หลัง คาดว่าส่งผลกระทบต่อประชาชนในส่วนนี้ 6,000 คน จากประชากรบนเกาะ 85,000 คน ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า ซากถูกลาวาไหลทับกลายเป็นกองซากมหึมา มากกว่าสนามฟุตบอล 25 สนามรวมกัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่รับสถานการณ์ฉุกเฉินได้รับคำสั่งให้ลาดตระเวนเพื่อสำรวจคุณภาพอากาศบริเวณที่มีชาวบ้านได้รับผลกระทบ

Lava flows from a volcano on the Canary island of La Palma, Spain on early Sunday Oct. 3, 2021. (AP Photo/Daniel Roca)

ด้านนายเปโดร ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศให้เงินช่วยเหลือเกาะลาปัลมาไปถึง 200 ล้านยูโร หรือเกือบ 8,000 ล้านบาท ใช้สำหรับซ่อมแซมบูรณะความเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติดังกล่าว พร้อมทั้งยืนยันว่าเกาะลา ปัลมายังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้

Lava flows into the sea following the eruption of a volcano on the Canary Island of La Palma, as seen from Las Hoyas Viewpoint, Tazacorte, Canary Island of La Palma, Spain, October 4, 2021. REUTERS/Juan Medina

คณะบริหารเกาะลาปัลมาวางแผนที่จะซื้อบ้านประมาณ 300 หลังเพื่อเป็นที่อาศัยของผู้ที่สูญเสียบ้าน แต่ขณะนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินความเสียหายทั้งหมด หากลาวายังคงพ่นออกจากปล่องมากเท่าเมื่อคืนที่ผ่านมา คาดว่าความเสียหายจะมากกว่านี้

…………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ภูเขาไฟสเปนปะทุแรงขึ้น คาดลาวาออกมาแล้ว 80 ล้านลูกบาศก์เมตร

หมู่เกาะสเปนสั่งประชาชนปิดบ้าน ระวัง “ก๊าซพิษ” จากลาวาภูเขาไฟไหลลงสู่ทะเล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน