ไต้หวันจี้หยุด – วันที่ 5 ต.ค. บีบีซี รายงานความตึงเครียดระหว่างช่องแคบไต้หวันอย่างต่อเนื่อง เมื่อจีนยังส่งฝูงบินรบรุกล้ำเข้ามาในเขตป้องกันทางอากาศ (Air Defense Identification Zone: ADIZ) ของไต้หวัน เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ต.ค. 56 ลำ หลังเพิ่งส่งฝูงบินมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 4 ต.ค. 38 ลำ และวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. อีก 39 ลำ ทำให้ทางการไต้หวันเรียกร้องให้จีนหยุดการกระทำยั่วยุที่ไม่รับผิดชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลไต้หวันเผยแพร่แผนที่ระบุว่า ในฝูงบินรบจีนล่าสุดมีเครื่องบินขับไล่ เจ-16 จำนวน 34 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดที่มีความสามารถด้านนิวเคลียร์ เอช-6 อีก 12 ลำ บินเข้ามาในบริเวณใกล้หมู่เกาะปราตัสที่ไต้หวันควบคุม ต่อมา พบเครื่องบินขับไล่อีก 4 ลำ ในช่วงค่ำคืนเดียวกัน

สภากิจการแผ่นดินใหญ่ (Mainland Affairs Council: MAC) องค์กรผู้กำหนดนโยบายจีนระดับสูงของไต้หวัน กล่าวหารัฐบาลจีน “ทำลายสถานภาพที่เป็นอยู่ของสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันอย่างจริงจัง”

“เราเรียกร้องให้ทางการจีนหยุดการกระทำยั่วยุที่ไม่สงบและไม่รับผิดชอบทันที จีนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองฝ่ายของช่องแคบไต้หวันปะทุขึ้น และคุกคามความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของภูมิภาคมากขึ้น” Chiu Chui-cheng โฆษก MAC กล่าวในแถลงการณ์ และเสริมว่า ไต้หวัน “จะไม่มีวันประนีประนอมและจำนน” ต่อภัยคุกคาม

ขณะที่จีนออกมาตอบโต้กล่าวหารัฐบาลสหรัฐเป็นตัวยั่วยุ และเตือนอย่าสนับสนุนเอกราชของไต้หวัน ซึ่งเป็นทางตัน จีนจะทำทุกอย่างที่จำเป็นและทำลายแผนเอกราชของไต้หวันอย่างสิ้นซาก สหรัฐควรหยุดสนับสนุนและ “ขยาย” กองกำลังแบ่งแยกดินแดนของไต้หวัน

AFP ไต้หวันระบุว่า ปฏิบัติการเมื่อวันศุกร์ (1 ต.ค.) มีเครื่องบินรบเจ-16 ของจีน (อย่างที่เห็นในแฟ้มภาพนี้) เข้าร่วมด้วย

ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์เตือนว่า การกระทำของจีนดังกล่าวอาจที่เป็นมองว่า รัฐบาลจีนกังวลมากขึ้นว่า รัฐบาลไต้หวันกำลังขับเคลื่อนไปสู่การประกาศอิสรภาพอย่างเป็นทางการ จึงต้องการเตือนประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน อย่าขับเคลื่อนไปในทิศทางนั้น

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีไช่กล่าวมาตลอดว่า ไต้หวันพร้อมเป็นรัฐเอกราชอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องประกาศใดๆ อย่างเป็นทางการ

แม้ว่าไต้หวันจะมีรัฐธรรมนูญ กองทัพ และผู้นำมาจากการเลือกตั้ง แต่จีนกล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังเพื่อผนวกไต้หวันเข้ากับจีนแผ่นดินใหญ่ได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไต้หวันเผย จีนส่ง “ฝูงบินรบ” วันที่สอง อีก 39 ลำ เข้าเขตป้องกันภัยทางอากาศ

อะไรอยู่เบื้องหลังการแบ่งแยกกันระหว่างจีน-ไต้หวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน