กอริลลาภูเขาก่อนสิ้นใจ – วันที่ 5 ต.ค. เดลีเมล รายงานการจากไปของ นดาคาซี (Ndakazi) กอริลลาภูเขาตัวเมีย อายุ 14 ปี ที่เคยโด่งดังทั่วโลกจากการโพสท่าเซลฟี่กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานวีรุนกา ทางตะวันออกของประเทศคองโก และวาระสุดท้ายของมันอยู่กับ นายอังเดร บอมา อายุ 49 ปี ผู้ดูแลที่เคยดูแลมันตั้งแต่เล็กจากการรอดถูกสังหารหมู่เมื่อปี 10 ก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุทยานวีรุนกาออกแถลงการณ์ว่า นดาคาซีเจ็บป่วยมานานและได้รับการดูแลจากศูนย์เซนคเวคเว (Senkwekwe Center) ของอุทยานวีรุนกามากกว่า 10 ปี ก่อนจะทรุดตัวในเวลารวดเร็วและตายไปเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ในอ้อมแขนของนายบอมา พร้อมเผยแพร่ภาพถ่ายน่าเจ็บปวดใจ ที่นดาคาซีในช่วงลมหายใจสุดท้ายซบหน้าอกของนายบอมาที่นั่งอยู่และใช้อ้อมแขนประคองกอริลลาภูเขาตัวนี้

นายบอมากล่าวว่า นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ให้การช่วยเหลือและดูแลสิ่งมีชีวิตน่ารักตัวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรับรู้บาดแผลฝังใจที่นดาคาซีประสบตั้งแต่ยังเล็ก อาจกล่าวว่าความน่ารักของมันได้รับจากแม่ที่มีชื่อ นยีรันเซคูเย (Nyiransekuye) หมายถึง “ผู้ยินดีต้อนรับผู้อื่น”

“นี่เป็นธรรมชาติและความฉลาดน่ารักของนดาคาซี ที่ช่วยให้ผมเข้าใจความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์และวงศ์ลิงใหญ่ และเหตุผลที่เราควรทำทุกอย่างด้วยกำลังของเราเพื่อปกป้องกอริลลาภูเขา ผมภูมิใจที่เรียกนดาคาซีว่า “เพื่อนของผม” ผมรักมันเหมือนลูก และบุคลิกร่าเริงแจ่มใสของมันทำให้ผมยิ้มได้ทุกครั้งเวลามีปฏิสัมพันธ์กัน มันจะเป็นที่จดจำของเราที่อุทยานวีรุนกา แต่เรารู้สึกขอบคุณตลอดไปสำหรับความล้นเหลือที่มันหล่อเลี้ยงชีวิตเราในช่วงที่มันอยู่ที่ศูนย์เซนคเวคเว” นายบอมากล่าว

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2550 นดาคาซีมีอายุเพียง 2 เดือน รอดจากการถูกกองกำลังติดอาวุธสังหารหมู่ครอบครัวกอริลลาภูเขา และไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานวีรุนกามาพบลูกกอริลลาภูเขาตัวนี้ในสภาพเกาะร่างไร้วิญญาณของแม่มันที่ถูกยิงตาย กลายเป็นบาดแผลฝังใจและเปราะบางเกินกว่าที่มันจะกลับไปอยู่ป่าตามธรรมชาติอีกแล้ว

หลังได้รับการช่วยเหลือ นดาคาซีถูกส่งไปศูนย์เซนคเวคเวของอุทยาน กับลูกกอริลลากำพร้าแม่อีกตัวที่ชื่อ นเดเซ (Ndeze) และนายบอมาเองเป็นผู้อุ้มนดาคาซีตัวน้อยแนบกับหน้าอกของเขาอย่างใกล้ชิดเพื่อความอบอุ่นและความสบายแก่มัน เป็นโมเมนต์เดียวกับที่นดาคาซีตอนใกล้ตายอยู่กับนายบอมานั่นเอง

ต่อมาปี 2562 นดาคาเซกลายเป็นที่โด่งดังในโลกอินเตอร์เน็ต จากการโพสท่าเซลฟี่กับเพื่อนกอริลลาภูเขาอย่างนเดซา และนายแมธิว ชามาวู เจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยาน ซึ่งเล่าที่มาที่ไปว่า ตนกำลังดูโทรศัพท์มือถือ จู่ๆ เห็นกอริลลาทั้งสองตัวทำท่าเลียนแบบตน จึงถ่ายภาพกับพวกมัน ซึ่งดูราวทับโพสท่าต่อหน้ากล้อง และเมื่อตนโพสต์ในโลกออนไลน์ จึงกลายเป็นที่ถูกใจและเรียกคอมเมนต์อย่างล้นหลามในเวลารวดเร็ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ศาลยูกันดาตัดสินคุก 11 ปี พรานฆ่า “กอริลลา” จ่าฝูง-ขวัญใจนักท่องเที่ยว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน