รัฐประหารฟาดเปรี้ยงเดียว – วันที่ 10 ต.ค. ไฟแนนเชียลไทมส์ รายงานว่า สหประชาชาติเผชิญภาวะขาดเงินบริจาคให้เมียนมา ขณะที่เมียนมาเผชิญวิกฤต 3 ด้านพร้อมกัน ได้แก่ การรัฐประหารโดยกองทัพ วิกฤตเศรษฐกิจ และการระบาดของโควิด-19 ทำให้จำนวนประชาชนเมียนมาที่อยู่ในภาวะต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉินเพิ่มขึ้น 3 เท่า จาก 1 ล้านคนเป็น 3 ล้านคนในปีนี้

รัฐประหารฟาดเปรี้ยงเดียว

ธนบัตรเงินของเมียนมา ถูกบุกยึดคดีแลกเปลี่ยนเงินตราโดยผิดกฎหมาย ที่นครย่างกุ้ง Picture taken September 24, 2021. REUTERS/Stringer

นายแอนดรูว์ เคิร์กวู้ด ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมของยูเอ็นประจำเมียนมากล่าวว่า ตั้งแต่ตนอยู่ในเมียนมามา 17 ปี ไม่เคยเห็นสถานการณ์ที่เลวร้ายเท่าปัจจุบันเลย เมียนมาเผชิญความขัดแย้งกลางเมืองหนักมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อเกิดสถานการณ์ที่อัฟกานิสถาน เมียนมาก็ถูกบดบังความทุกข์ร้อนที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน

ผู้นำรัฐประหารเมียนมา นายพลอาวุโส มิน อ่อง ไหลา ไปร่วมพิธีกองทัพที่นครย่างกุ้ง เมื่อ 6 ต.ค. 2021. (Photo by STR / AFP)

ขณะที่ยูเอ็นระดมเงินบริจาคช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมฉุกเฉินสำหรับเมียนมาได้น้อยกว่าครึ่งของจำนวนที่ร้องขอไปจำนวน 385 ล้านดอลลาร์ หรือราว 13,000 ล้านบาท

รัฐประหารฟาดเปรี้ยงเดียว

ชาวบ้านต่อคิวยาวเพื่อถอนเงินที่นครย่างกุ้ง เมื่อ 13 พ.ค. 2521 REUTERS/Stringer/File Photo

ขณะนี้ชาวเมียนมาราว 215,000 คนต้องไร้ที่อยู่นับตั้งแต่เหตุรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ. 2564 และหลายล้านคนมีสถานะความเป็นอยู่แย่ลง ตกไปสู่ความยากจน เนื่องจากตกงาน ราคาสิ่งของจำเป็นพื้นฐานรวมถึงอาหารและเชื้อเพลิงเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในหลายเมืองใหญ่ รวมถึงนครย่างกุ้งและมัณฑะเลย์

บ้านเรือนชาวบ้านถูกเผา เมื่อ 10 ก.ย. ที่หมู่บ้าน Namg Kar เขตมะกเว (Photo by Handout / ANONYMOUS / AFP)

ส่วนสถานการณ์ในชนบท ยังเกิดการสู้รบจากกลุ่มต่อต้านทหารที่ทำสงครามแบบกองโจร ส่วนกองทัพตอบโต้ด้วยการจำคุกหรือสังหารนักรบและพลเมืองโดยการเผาบ้านเรือน

วันเดียวกัน คณะกรรมการรางวัลผู้สื่อข่าวสงครามบาเยอ องค์กรที่มีชื่อเสียงในประเทศฝรั่งเศส 40 คน มอบรางวัลให้แก่เหล่าช่างภาพนิรนามในเมียนมา นายมานูเชอร์ เดกาติ ประธานคณะกรรมการรางวัลของฝรั่งเศสระบุว่า เพื่อต้องการเน้นย้ำสภาวะแวดล้อมที่ช่างภาพหนุ่มสาวทั้งหลายที่กำลังทำงานสะท้อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศ

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รัฐบาลพม่าโวยฝ่ายต่อต้าน ปาระเบิดใส่จนท. ชาวบ้านผวาถูกทหารเผาบ้าน

กองทัพเมียนมา เอาจริงเตือนสื่อต่างประเทศ ห้ามเรียก ‘รัฐบาลเผด็จการทหาร’

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน