คิม จองอึน ลั่นจะสร้าง "กองทัพอยู่ยงคงกระพัน" ย้ำพัฒนาอาวุธเพื่อป้องกันประเทศ

12 ต.ค. 2564 - 15:45 น.

คิม จองอึน – วันที่ 12 ต.ค. บีบีซี รายงานจากสื่อทางการเกาหลีเหนือว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสูดเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นที่จะสร้าง “กองทัพอยู่ยงคงกระพัน” ท่ามกลางนโยบายไม่เป็นมิตรจากสหรัฐอเมริกา และเสริมว่า การพัฒนาอาวุธเป็นไปเพื่อการป้องกันตัวเอง ไม่ใช่เริ่มต้นสงคราม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบขีปนาวุธที่อ้างว่าเป็นไฮเปอร์โซนิก หรือความเร็วเหนือเสียง และต่อต้านอากาศยานด้วยเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ทดสอบอาวุธที่ยิงจากเรือดำน้ำของตัวเองด้วย

KCNA via REUTERS

นายคิมกล่าวสุนทรพจน์ที่นิทรรศการกลาโหม 2021 ในกรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นนิทรรศการจัดขึ้นยากยิ่งในเกาหลีเหนือ และนำเสนอยุทโธปกรณ์ทางทหารมากมายรวมถึงรถถัง และขีปนาวุธขนาดใหญ่หลายชนิด

ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือกล่าวถึงการสะสมทหารทางใต้ของประเทศที่ติดกับเกาหลีใต้ และกล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่ต้องการต่อสู้ปรบมือกับเพื่อนบ้าน

KCNA via REUTERS

“เราไม่ได้หารือสงครามกับใคร แต่เป็นการป้องกันการเกิดสงครามเอง และเพิ่มการป้องปรามสงครามอย่างแท้จริง เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ” นายคิมกล่าวและยังกล่าวหาสหรัฐจุดชนวนความตึงเครียดระหว่างสองเกาหลี และว่า ไม่มีพื้นฐานพฤติกรรมที่จะทำให้เกาหลีเหนือเชื่อว่า สหรัฐมิได้เป็นศัตรูอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม สหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจ ไบเดน กล่าวมาตลอดว่า ยินดีที่จะพูดคุยกับเกาหลีเหนือ แต่เรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีเหนือเลิกใช้อาวุธนิวเคลียร์ก่อนจะผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร แต่เกาหลีเหนือปฏิเสธสหรัฐจนถึงตอนนี้

KCNA via REUTERS .

ทั้งนี้ สหประชาชาติห้ามเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธร่อนและอาวุธนิวเคลียร์ แต่เกาหลีเหนือฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าจึงถูกนานาชาติคว่ำบาตร

และเมื่อเดือนที่แล้ว ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศกล่าวว่า เกาหลีเหนือดูจะเริ่มเดินเครื่องปฏิกรณ์ที่สามารถผลิตพลูโตเนียมสำหรับอาวุธนิวเคลียร์ โดยกล่าวว่าเป็นความคืบหน้าน่าหนักใจ

KCNA via REUTERS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

76 ปีพรรคคนงาน “คิม” จี้จนท.ปรับปรุงคุณภาพชีวิตประชาชน

ส่งท้ายกันยายน โสมแดง “ทดสอบยิง” ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คิม จองอึน ลั่นจะสร้าง "กองทัพอยู่ยงคงกระพัน" ย้ำพัฒนาอาวุธเพื่อป้องกันประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง