ส่งท้ายกันยายน โสมแดง "ทดสอบยิง" ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่

1 ต.ค. 2564 - 14:15 น.

ส่งท้ายกันยายน – วันที่ 1 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า เกาหลีเหนือประกาศการทดสอบยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

(AP Photo/Ahn Young-joon)

นับเป็นการทดสอบครั้งที่สี่ในเดือนก.ย.เดือนเดียว เป็นสัญญาณที่เชื่อว่าเกาหลีเหนือไม่มีเจตนาที่จะชะลอการพัฒนาอาวุธ แม้จะถูกคว่ำบาตร หลังเพิ่งปล่อยขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง หรือไฮเปอร์โซนิก ซึ่งเชื่อว่ามีความสามารถด้านนิวเคลียร์ เมื่อวันพุธที่ 29 ก.ย.

สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงรัฐบาลเปียงยาง รายงานว่า “ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่นั้นเป็นการแสดงประสิทธิภาพการสู้รบโดดเด่น และรวมเทคโนโลยีหลักใหม่ๆ ด้วย”

 

การทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดยังมีขึ้น 1 วัน หลังนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศพร้อมสานสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ โดยต้องการฟื้นการสื่อสารสายด่วนระหว่างสองประเทศ แต่กล่าวสหรัฐชักจูงให้การเกิดการสู้รบทางการทูต แต่ไม่เกินไปกว่ากลอุบายเล็กๆ น้อยๆ ในการหลอกลวงประชาคมระหว่างประเทศและปิดบังการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือกล่าวว่า ขีปนาวุธเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันตนเอง และกล่าวหาสหรัฐและเกาหลีใต้ “สองมาตรฐาน” ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การทดสอบอาวุธหลายครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือสร้างความไม่มีเสถียรภาพและความไม่ปลอดภัยมากขึ้น

(AP Photo/Ahn Young-joon)

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือปิดประเทศมานานกว่า 1 ปี ในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ตัดขาดการค้ากับจีนที่เป็นเพื่อนบ้านและพันธมิตรใกล้ชิดที่สุด ขณะที่เศรษฐกิจเกาหลีเหนืออยู่ในขั้นเลวร้ายด้วยปัญหาการขาดแคลนอาหาร

เกาหลีเหนือฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตร และทดสอบขีปนาวุธนำวิถี เมื่อเดือนมี.ค. ถูกตำหนิอย่างรุนแรงจากสหรัฐ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ต่อมา เมื่อเดือนก.ย. ทบวนพลังงานปรมาณูแห่งสหประชาชาติระบุว่า เกาหลีเหนือจะเริ่มเดินเครื่องปฏิกรณ์อีกครั้ง ที่สามารถผลิตพลูโทเนียมสำหรับอาวุธนิวเคลียร์ได้ ซึ่งเป็นเรื่อง “น่าหนักใจ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โสมแดงอวดภาพ “มิสไซล์เหนือเสียง” รุ่นใหม่ ทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่งท้ายกันยายน โสมแดง "ทดสอบยิง" ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง