ตะลึง “รูปปั้นสฟิงซ์” ประดับสวน ที่แท้ของเก่ากว่า 5 พันปี-ประมูลขาย 9 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตะลึง “รูปปั้นสฟิงซ์” – วันที่ 12 ต.ค. เดลีเมล์ รายงานการประมูลชวนตะลึง เมื่อรูปปั้นหิน “สฟิงซ์” ขนาดเล็ก 2 ตัวที่เจ้าของชาวอังกฤษคิดว่าเป็นผลงานเลียนแบบและนำไปวางประดับตกแต่งสวนภายในบ้าน

กลับกลายเป็นโบราณวัตถุจากดินแดนอียิปต์ คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 5,000 ปี และปิดประมูลอย่างรวดเร็วแค่ 15 นาทีด้วยราคารวม 195,000 ปอนด์ หรือเกือบ 9 ล้านบาท

เว็บไซต์เมโทร ระบุจากเจ้าของรูปปั้นที่อาศัยอยู่ในเมืองแคลร์ มณฑลซัฟฟอล์ก ทางตะวันออกของอังกฤษ เปิดเผยว่าซื้อรูปปั้นสฟิงซ์คู่นี้มาเมื่อ 15 ปีก่อน และคาดว่าทำขึ้นราวๆ ศตวรรษที่ 18-19 ต่อมากลายเป็นรูปปั้นตกแต่งสวน

ตะลึง “รูปปั้นสฟิงซ์”

The sphinxes depict a human head on the body of a lion and symbolize strength. Two stone sphinx statues thought to be replicas turned out to be genuine Ancient Egyptian artifacts and have sold for almost £200,000. The owners of the statues, from Clare, Suffolk, bought the items fifteen years ago and believed they dated from the 18th or 19th century. (Picture: East Anglia News Service)

กระทั่งเจ้าของตัดสินใจจะย้ายบ้านเลยติดต่อไปยังบริษัทประมูลในพื้นที่ ซึ่งบริษัทแมนเดอร์ ออกชั่นเนียส์ ในเมืองซัดบูรี ประเมินเบื้องต้นว่าน่าจะขายได้ 300-500 ปอนด์ (ประมาณ 13,600-22,600 บาท) เนื่องจากรูปปั้นได้รับความเสียหายค่อนข้างเยอะ ทั้งมีมอสขึ้นปกคลุม หนำซ้ำเจ้าของยังก่อปูนยึดฐานรูปปั้นเข้ากับพื้นด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังพบว่ารูปปั้นสฟิงซ์สองตัวนี้เป็นโบราณวัตถุอียิปต์ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 5,000 ปี การประมูลในวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมาก็คึกคักขึ้น และมีแกลอรีจากต่างประเทศทุ่มเงินเกือบ 9 ล้านประมูลไปในที่สุด

“เป็นวันที่ตื่นเต้นมากๆ ในการประมูล รูปปั้นคู่นี้เป็นหนึ่งในของที่มีราคาประมูลสูงที่สุดในปีนี้” นายแมนเดอร์ เจ้าของบริษัทประมูลกล่าว ขณะที่อีสต์แองเกลียนเดลีไทมส์ระบุว่ารูปปั้นสฟิงซ์ทั้งสองตัวจะถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ในเร็วๆ นี้

ตะลึง “รูปปั้นสฟิงซ์”

It was discovered that the pair of statues are Ancient Egyptian and are likely to be more than 5,000 years old. They sold for £195,000. (Picture: East Anglia News Service)

ตะลึง “รูปปั้นสฟิงซ์”

The statues have a human head on the body of a lion. It was initially thought they would go for between £300-500 at auction and their owners thought they were replicas. (Picture: East Anglia News Service)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน