ฤทธิ์พายุคมปาซุ แรงถล่มเกาะไหหลำ ซ้ำฮ่องกง ลงคิวต่อไปเวียดนาม

14 ต.ค. 2564 - 21:45 น.

ฤทธิ์พายุคมปาซุซินหัว รายงานสถานการณ์พายุคมปาซุ (Kompasu) พายุไต้ฝุ่นลูกที่ 18 ของปีนี้ พัดขึ้นพื้นที่ชายฝั่งตำบลโป๋อ๋าว เมืองฉยงไห่ เกาะไหหลำ หรือไห่หนาน ตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ 13 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น 15.30 น. ด้วยความเร็วลมสูงถึง 118.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จนเมื่อ 14 ต.ค. พายุเริ่มอ่อนกำลังลงหลังพัดขึ้นฝั่ง และเคลื่อนตัวผ่านตอนใต้ของไหหลำ ก่อนเข้าสู่อ่าวเป่ยปู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ไต้ฝุ่นคมปาซุพร้อมด้วยแนวปะทะอากาศเย็น ก่อให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง บริเวณทะเลและพื้นที่บกของไห่หนาน ตั้งแต่บ่ายวันพุธที่ 13 ต.ค. ถึงช่วงกลางวันของวันพฤหัสบดีที่ 14 ต.ค.

Xinhua

ทางการไห่หนานได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดของกลุ่มท่าอากาศยานหลัก ระงับบริการรถไฟความเร็วสูงสายท้องถิ่นและเรือข้ามฟากในช่องแคบฉยงโจว ซึ่งเชื่อมระหว่างไห่หนานกับมณฑลกวางตุ้ง ประกาศแผนรับมือเหตุฉุกเฉินจากอุทกภัยและลมแรง ระงับการเรียนการสอนและการทำงาน รวมถึงปิดตลาดและสถานที่ท่องเที่ยว


Xinhua

ด้านมณฑลกวางตุ้งประกาศมาตรการเฝ้าระวังชีวิตและทรัพย์สินของผู้อาศัย ปิดโรงเรียน โรงเรียนอนุบาล สถานที่ก่อสร้าง และสถานที่ท่องเที่ยว ในกว่างโจว เซินเจิ้น และโฝซาน ตลอดจนควบคุมการจราจรบนสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊าชั่วคราว

Xinhua

ด้านฮ่องกง ได้รับผลกระทบจากพายุลูกนี้เช่นเดียวกัน สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 21 คนขณะที่พายุเคลื่อนผ่าน ก่อนอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนและเคลื่อนไปยังภาคเหนือของเวียดนาม พร้อมพยากรณ์อากาศว่า วันที่ 14-16 ต.ค. จะมีฝนตกปานกลางถึงตกหนัก เช่นเดียวกับที่เกาะไหหลำ หลังจากพายุคมปาซุ ทำให้ชาวฟิลิปปินส์เสียชีวิตแล้ว 11 ราย

+++++++++++

อ่านข่าว : จีนกระอักอากาศสุดขั้ว ฝนกระหน่ำคร่าชีวิตพุ่ง – ฟิลิปปินส์ก็เจอพายุมรณะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฤทธิ์พายุคมปาซุ แรงถล่มเกาะไหหลำ ซ้ำฮ่องกง ลงคิวต่อไปเวียดนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง