บอยคอตมินอ่องไหล่ ? – วันที่ 14 ต.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า บรรดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เตรียมหารือเรื่องการไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่องไหล่ ผู้นำคณะรัฐประหารเมียนมา (พม่า) เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนทางไกล หรือเวอร์ชวล ซัมมิต วันที่ 26-28 ต.ค. นี้

In this image taken from a video aired on Monday, Feb. 8, 2021, Myanmar Commander-in-Chief Senior Gen. Min Aung Hlaing speaks in Naypyitaw, Myanmar. In his first speech to the nation after grabbing power a week ago, Myanmar’s military chief blamed politicians and the election commission for forcing him to stage the coup d’etat. (Myawaddy TV via AP)

การหารือดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากพล.อ.อาวุโสมิน ปฏิเสธไม่ให้คณะผู้แทนอาเซียนเข้าพบนางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งชาติ และรมว.ต่างประเทศพม่า ซึ่งอยู่ในการควบคุมตัวของกองทัพพม่าตั้งแต่การก่อเหตุยึดอำนาจรัฐบาลประชาธิปไตยของนางซูจี ตั้งแต่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ชาติสมาชิกอาเซียน (รวมถึงพล.อ.อาวุโสมินอ่องไหล่ ในฐานะตัวแทนของพม่า) เคยบรรลุฉันทามติ 5 ข้อ เมื่อเดือนเม.ย. แต่ชาติสมาชิกอาเซียนบางประเทศ มองว่า พล.อ.อาวุโสมิน ล้มเหลวในการปฏิบัติตามฉันทามติที่เคยได้ตกลงกันไว้ ในจำนวนนี้ เช่น การตั้งเวทีเจรจากับทุกฝ่าย การเปิดทางให้ภารกิจมนุษยธรรมจากประชาคมโลก และการยุติการสู้รบ

แหล่งข่าวระบุว่า การหารือดังกล่าวจะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 15 ต.ค.นี้ ทางออนไลน์ โดยมีบรูไน ในฐานะประธานอาเซียนเป็นประธานการประชุม โดยทางการมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย มีท่าทีชัดเจนต่อการไม่เชิญพล.อ.อาวุโสมิน มาเข้าร่วมประชุม

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการประชุมดังกล่าว ว่าเป็นการประชุมฉุกเฉิน จะมีเวลา 18.00-20.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยไม่มีระเบียบวาระเฉพาะ

“อาจเป็นโอกาสหารือประเด็นคั่งค้างและเตรียมการสำหรับการประชุมผู้นำอาเซียนระหว่างวันที่ 26-28 ต.ค. 2564 รวมถึงการดำเนินการตามหลักฉันทามติ 5 ข้อ ที่ประเทศเมียนมาตกลงกับผู้นำอาเซียน อาทิ ความคืบหน้าการอนุญาตให้มีการเข้าถึงของความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม” นายธานีกล่าว

ด้าน นายเทโอโดโร ล็อกซิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวสนับสนุนการงดเชิญพล.อ.อาวุโสมิน เข้าร่วมการประชุมใดๆ ของอาเซียนที่จะมีขึ้นในอนาคตทั้งหมด พร้อมระบุว่า อาเซียนไม่สามารถแสดงจุดยืนไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดได้อีกต่อเหตุยึดอำนาจในพม่า

มิน อ่อง ไหล่ ย้ำอีกเลือกตั้งหลังประเทศสงบ

This handout from the Myanmar News Agency (MNA) taken and released on June 4, 2021 shows Myanmar armed forces chief Senior General Min Aung Hlaing (R) meeting with Brunei’s Second Minister of Foreign Affairs Erywan Yusof (3rd L) and ASEAN Secretary-General Lim Jock Hoi (2nd L) in Naypyidaw. (Photo by Handout / MYANMAR NEWS AGENCY / AFP) /

“เราสามารถที่จะคงสถานะของพม่าไว้ได้แบบห่างๆ แต่หากเรายอมโอนอ่อนให้พม่าทางใดทางหนึ่ง ความน่าเชื่อถือของอาเซียนในฐานะองค์กรระดับภูมิภาคก็จะสูญหายตามไปด้วย”

และว่า “ที่ผ่านมานั้นอาเซียนมักตกลงกันได้แต่ในเฉพาะเรื่องที่ไม่มีคุณค่า เรื่องที่ไม่มีผลต่อชาวโลก” ล็อกซิน ระบุในรายการสัมภาษณ์ Lowy Institute ประเทศออสเตรเลีย

ส่วนนายซอว์ มิน โฆษกเผด็จการทหารพม่า ยังไม่แสดงท่าทีใดๆ ต่อการติดต่อจากสำนักข่าวรอยเตอร์ต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของอาเซียน

………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รัฐประหารฟาดเปรี้ยงเดียว พม่ากระอักวิกฤตซ้อนสาม เดือดร้อนเพิ่ม3เท่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน