อาเซียนฟาดแล้ว งดเชิญ มินอ่องไหล่ ประชุมเวทีผู้นำ ฐานไม่แยแสฉันทามติ

16 ต.ค. 2564 - 14:32 น.

อาเซียนฟาดแล้ว – เมื่อ 16 ต.ค. รอยเตอร์ รายงานผลการประชุม สมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ว่าจะไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่องไหล่ ผู้นำคณะรัฐประหารเมียนมา เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนทางไกล หรือเวอร์ชวล ซัมมิต วันที่ 26-28 .. นี้ หลังจากคณะรัฐประหารเมียนมา ไม่ขยับเขยื้อนใดๆ ต่อฉันทามติที่รับปากไว้กับอาเซียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลังจากไม่มีความคืบหน้าที่เพียงพอ และยังมีข้อวิตกถึงคำมั่นสัญญาของเมียนมา โดยเฉพาะเรื่องการเปิดเจรจาที่สร้างสรรค์กับทุกฝ่าย สมาชิกอาเซียนบางประเทศแนะนำว่า อาเซียนควรให้เวลาเมียนมาฟื้นฟูกิจการภายในให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติก่อน ดังนั้นจึงจะไม่เชิญตัวแทนทางการเมืองเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำที่จะมีขึ้นนี้” แถลงการณ์จากบรูไน ระบุ โดยไม่ได้เอ่ยชื่อ นายพล มิน อ่อง ไหล่

การแสดงท่าทีดังกล่าวของอาเซียนสร้างความประหลาดใจไม่น้อย เพราะถือเป็นการแหวกม่านประเพณีเดิมที่ยึดนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในซึ่งกันและกัน ท่ามกลางการกดดันของประชาคมโลกให้อาเซียนแสดงบทบาทต่อเมียนมาให้มากกว่าเดิม เพื่อยุติความรุนแรง ที่มีผู้ถูกปราบปรามไปแล้วนับ 1,000 ราย นับจากเกิดเหตุรัฐประหาร 1 ก.พ. 2564

การหารือดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากพล..อาวุโสมิน ปฏิเสธไม่ให้คณะผู้แทนอาเซียนเข้าพบนางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งชาติ และรมว.ต่างประเทศพม่า ซึ่งอยู่ในการควบคุมตัวของกองทัพพม่า อ้างว่าเป็นบุคคลที่ต้องคดีอาญา

นางซู จี ถูกนำตัวขึ้นศาล

รายงานระบุว่า ชาติสมาชิกอาเซียน มองว่า พล..อาวุโสมิน ล้มเหลวในการปฏิบัติตามฉันทามติที่เคยได้ตกลงกันไว้เมื่อเดือนเมษายน ในจำนวนนี้ เช่น การตั้งเวทีเจรจากับทุกฝ่าย การเปิดทางให้ภารกิจมนุษยธรรมจากประชาคมโลก และการยุติการสู้รบ

ก่อนการประชุม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย แสดงท่าทีชัดเจนว่า อาเซียนไม่ควรเชิญนายพลมิน อ่อง ไหล่ เข้าร่วม

รัฐประหารฟาดเปรี้ยงเดียว

Myanmar armed forces chief Senior General Min Aung Hlaing (4th R) waves during the inauguration of a new military coastguard in Yangon on October 6, 2021. (Photo by STR / AFP)

นายเทโอโดโร ล็อกซิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่า อาเซียนไม่สามารถแสดงจุดยืนไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดได้อีกต่อเหตุยึดอำนาจในพม่า

เราสามารถที่จะคงสถานะของพม่าไว้ได้แบบห่างๆ แต่หากเรายอมโอนอ่อนให้พม่าทางใดทางหนึ่ง ความน่าเชื่อถือของอาเซียนในฐานะองค์กรระดับภูมิภาคก็จะสูญหายตามไปด้วย ที่ผ่านมานั้นอาเซียนมักตกลงกันได้แต่ในเฉพาะเรื่องที่ไม่มีคุณค่า เรื่องที่ไม่มีผลต่อชาวโลกล็อกซินกล่าว

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บอยคอตมินอ่องไหล่ ? ชาติอาเซียนนัดถกฉุกเฉิน ชี้ชะตาเวทีซัมมิต

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ อาเซียนฟาดแล้ว งดเชิญ มินอ่องไหล่ ประชุมเวทีผู้นำ ฐานไม่แยแสฉันทามติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง