พูดแต่ไม่ลงมือ เสียงติงสู้โลกร้อนจาก ควีน-ฟ้าชายชาร์ลส์-เจ้าชายวิลเลียม

18 ต.ค. 2564 - 02:25 น.

พูดแต่ไม่ลงมือซีเอ็นเอ็น รายงานวิเคราะห์พระราชดำรัสของสมาชิกระดับสูงที่สุด 3 พระองค์ของราชวงศ์อังกฤษ ถึงเรื่อง ภาวะโลกร้อนซึ่งเป็นประเด็นใหญ่ที่ทรงต้องการสื่อถึงชาวโลก ก่อนการประชุมสุดยอดด้านสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ หรือ COP26 จะเปิดฉากที่เมืองกลาสโกว์ ของสกอตแลนด์ วันที่ 1 .. – 12 ..

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พูดแต่ไม่ลงมือ

Britain’s Queen Elizabeth II and Prince Charles at the Balmoral Estate, Scotland, Britain October 1, 2021. Andrew Milligan/Pool via REUTERS

เริ่มจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ประทานสัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี ถึงการประชุมที่จะเกิดขึ้นว่าผู้นำโลกเพียงแต่มาพูดคุยกัน แต่จริงๆ แล้ว ปัญหาจะต้องได้รับการลงมือแก้ไขซึ่งข้าพเจ้าพยายามทำมาตลอด 40 ปี

FILE – In this Dec. 1, 2015 file photo, Britain’s Prince Charles delivers his speech at the COP21 in Le Bourget, north of Paris.. (AP Photo/Christophe Ena, file )

มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษทรงเริ่มปฏิบัติพระกรณียกิจด้านสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 หรือ 60 ปีก่อนซึ่งในขณะนั้น ยังไม่เป็นกระแสด้วยซ้ำ แต่ปัจจุบันประเด็นสิ่งแวดล้อมกลายเป็นเรื่องการเมืองในบางประเทศไปแล้ว รวมทั้ง สหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงตอกย้ำถึงสารนี้อีกครั้ง เมื่อตรัสถึงการประชุม COP26 ระหว่างเสด็จเมืองคาร์ดิฟฟ์ เมืองหลวงของเวลส์ เพื่อทรงเป็นประธานเปิดรัฐสภาเวลส์ ว่า “น่าหงุดหงิดที่ผู้นำโลกเพียงแต่พูดกัน แต่ไม่ลงมือทำ”

Britain’s Queen Elizabeth II leaves after the opening ceremony of the sixth session of the Senedd in Cardiff, Wales, Thursday Oct. 14, 2021. (Jacob King/PA via AP)

พระองค์ทรงไม่ทราบว่าถ้อยคำนี้ได้รับการบันทึกเสียงและแพร่ภาพสด แต่ความเห็นดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่สาธารณชนรับทราบแล้วและจะมีบทบาทในการประชุม COP26 ซึ่งพระองค์จะเป็นเจ้าภาพการประชุมในฐานะประมุขของสหราชอาณาจักร

ด้านเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ทรงเพิ่งให้ความเห็นถึงกระแสนิยมที่มหาเศรษฐีทั้งหลายทุ่มเงินมหาศาลไปกับการท่องเที่ยวอวกาศ แทนที่จะนำเงินและใช้พลังงานเหล่านั้นมาก่อประโยชน์กับโลก

Britain’s Prince William and Kate, Duchess of Cambridge attend the first ever Earthshot Prize Awards Ceremony at Alexandra Palace in London on Sunday Oct. 17, 2021. (AP Photo/Alberto Pezzali, pool)

เราต้องการมันสมองและจิตใจที่ยิ่งใหญ่ในโลกเพื่อทำนุบำรุงโลก ไม่ใช่เพื่อแสวงหาสถานที่ใหม่ที่จะไปและอาศัยต่อไปในภายหน้า เราต้องหยุดและหาวิธีการลงมือ สร้างสรรค์ในเชิงบวก สร้างพลังงานเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา” เจ้าชายวิลเลียมตรัส


FILE – In this Oct. 13, 2021 Britain’s Prince William sits alongside children from The Heathlands School during a visit to the Royal Botanic Gardens to take part in a Generation Earthshot event, in south London. (Ian Vogler/Pool Photo via AP, file)

พระองค์ทรงริเริ่มรางวัลเอิร์ธช็อตซึ่งเป็นรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลกเพื่อจูงใจให้ช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงและซ่อมแซมโลกใน 10 ปีข้างหน้า โดยประกาศรางวัลครั้งแรกในวันอาทิตย์ที่ 17 ต.ค. ที่อาคาร อเล็กซานดรา พาเลซ กรุงลอนดอน ให้แก่บุคคลและโครงการที่มีแรงบันดาลใจและมีนวัตกรรมแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม

Britain’s Prince William and Kate, Duchess of Cambridge attend the first ever Earthshot Prize Awards Ceremony at Alexandra Palace in London on Sunday Oct. 17, 2021. (AP Photo/Alberto Pezzali, pool)

โครงการระยะยาว 10 ปีเป็นสิ่งที่สะท้อนว่าพระองค์ทรงดำเนินรอยตามพระบาทของพระบิดาในการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

“ข้าพเจ้าเพียงต้องการใช้สถานะของข้าพเจ้าที่มีอยู่เล็กน้อยเพื่อให้ความสำคัญกับผู้คนที่ทำงานอย่างยอดเยี่ยมและทำในสิ่งที่น่าทึ่งช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างชาญฉลาด”

////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โลกร้อน: การประชุมสุดยอดด้านสภาพภูมิอากาศ COP26 ที่กลาสโกว์คืออะไร

สิ้นสุดทริปอวกาศ เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีแอมะซอน ขึ้นแล้วลง 11 นาที

4มือสมัครเล่นตะลุยอวกาศ อีลอน มัสก์ ส่งท่องเที่ยวโคจรเหนือโลก 3 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พูดแต่ไม่ลงมือ เสียงติงสู้โลกร้อนจาก ควีน-ฟ้าชายชาร์ลส์-เจ้าชายวิลเลียม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง