ตูบถูกลาวาล้อม 15วันหิวโซ สเปนส่งโดรนหย่อนอาหาร ตั้งแผนอุ้มออกมา

19 ต.ค. 2564 - 23:47 น.

ตูบถูกลาวาล้อม – เว็บไซต์ข่าว เอ็กซ์เพรส รายงานเบื้องหลังคลิปบันทึกนาที โดรนสำรวจพื้นที่รอบภูเขาไฟคุมเบรบีเอฆาปะทุพ่นลาวาและเถ้าถ่าน บนเกาะลาปัลมา หมู่เกาะคานารี ประเทศสเปน พบสุนัขหลายตัวติดอยู่ในพื้นที่ล้อมรอบด้วยลาวา จนไม่มีอะไรกินมานานถึง 15 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ภูเขาไฟเริ่มปะทุครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ก.ย. และถึงขณะนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะหยุดลง หลังจากลาวาไหลท่วมทับบ้านเรือน จนพื้นที่เขตโตโดกีจอยู่ใต้ลาวาและเถ้าถ่าน หายไปจากแผนที่

ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ใช้โดรนบินจับภาพและข้อมูลเพื่อประเมินสถานการณ์ จนพบว่ามีสุนัขอยู่หลายตัวที่ติดค้างอยู่บริเวณพื้นดินที่ล้อมรอบด้วยลาวา เขตเอลปาเรโซ เมื่อนับดูแล้ว มีสุนัขรอดชีวิตอยู่ 3 ตัว

เอดูอาร์โด อาร์โกญา จากองค์กรโวลเคนิก ไลฟ์ กล่าวว่า ทีมงานส่งโดรนไปสำรวจเพื่อดูว่า มีแมวหลงอยู่ในพื้นที่หรือไม่ แต่ปรากฏว่าพบสุนัขแทน

“ปฏิบัติการช่วยเหลือเริ่มต้นทันที เพราะเรารู้ว่าพวกมันอยู่ในสภาพไม่มีน้ำและอาหารมาราว 10-15 วันแล้ว จำเป็นต้องส่งความน้ำและอาหารลงไปด่วน” อาร์โกญา กล่าว

องค์กรโวลเคนิก ไลฟ์ และบริษัท ทิคอม โซลูซิออนเนส เอส แอล ผู้ดำเนินธุรกิจคอมพิวเตอร์ ส่งโดรนไปหย่อนอาหารและน้ำให้สุนัขทั้งหกต่อเนื่องมาหลายวัน เพราะเป็นพาหนะที่ฝ่าเถ้าและหินตะกอนภูเขาไฟได้ ในขณะที่พื้นดินยังล้อมด้วยลาวา

ด้านเว็บไซต์ ไอนิวส์ รายงานว่า บริษัท แอโรคาเมราส ผู้ให้บริการโดรน นำเสนอแผนที่จะเข้าไปช่วยเหล่าสุนัขออกมา โดยเป็นครั้งแรกที่จะใช้โดรนช่วยชีวิตสุนัขทั้งหมด หลังจากมีตัวหนึ่งตายไปแล้ว

ทีมงานของแอโรคาเมราส เผยว่าจะใช้เนื้อล่อให้สุนัขมากินแล้วจึงโยนแหลงไปครอบตัวแล้วดึงสุนัขขึ้นมาทีละตัว โดยทีมงานทั้งหมดจะประชุมหารือกับรัฐบาลท้องถิ่นของหมู่เกาะคานารี เพื่อเริ่มปฏิบัติการดังกล่าว

 

ไฆเม เปไรรา ซีอีโอของแอโรคาเมราส กล่าวว่า ความพยายามช่วยชีวิตสุนัขตามแผนงานนี้ไม่เคยมีมาก่อน และเสี่ยงจะเผชิญอุปสรรคทางกฎหมายของสเปน ที่บัญญัติว่าการยกอุ้มคนหรือสัตว์เป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ทางบริษัทยืนยันจะลองเจรจากับรัฐบาลท้องถิ่น ไม่เช่นนั้นสุนัขทั้งหมดต้องตายแน่

กระแสเรียกร้องให้ช่วยสุนัขจากผู้คนหลายพันหลายหมื่นคนสะพัดไปทั่วโลกออนไลน์ หลังจากบริษัททิคอม เผยแพร่ภาพการใช้โดรนบรรทุกอาหารและน้ำลงไปหย่อนให้สุนัข

เปไรรา กล่าวว่า อุปสรรคใหญ่ของการช่วยเหลือครั้งนี้คือ เรื่องเสียงของโดรน ดังนั้นต้องจับสุนัขแต่ละตัวให้ได้ภายในครั้งเดียว

ข่าวอัพเดตเมื่อวันที่ 19 ต.ค. นายเปไรรากล่าวว่า ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ให้นำโดรนไปช่วยสุนัขได้แล้ว โดรนที่ใช้มีน้ำหนัก 50 ก.ก. ติดตั้งตาข่ายสำหรับโยนจับสุนัข แล้วดึงขึ้นมาสูงที่ระยะ 450 เมตร เพื่อให้พ้นจากลาวา

“ภารกิจนี้ขึ้นอยู่กับว่าสุนัขจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับโดรน หลังจากที่ทีมงานใช้โดรนส่งอาหารให้สุนัขมาหลายวันแล้ว หวังว่ามันจะไม่ตื่นกลัวโดรน เราต้องพึ่งการตอบสนองของสุนัขแล้ว”

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ลาวาข้นกว่าเดิม โดรนเผยจุดทะลักจากภูเขาไฟสเปน ดินไหวเขย่าซ้ำ

ฟ้าแลบเหนือภูเขาไฟพ่นลาวา สเปนระทึก ทะลักท่วมบ้านเรือนเพิ่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตูบถูกลาวาล้อม 15วันหิวโซ สเปนส่งโดรนหย่อนอาหาร ตั้งแผนอุ้มออกมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง