อิสราเอลพบดาบอัศวิน ทึ่งอายุกว่า900ปีจากสงครามครูเสด

19 ต.ค. 2564 - 14:01 น.

อิสราเอลพบดาบอัศวิน ทึ่งอายุกว่า900ปีจากสงครามครูเสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิสราเอลพบดาบอัศวิน – วันที่ 19 ต.ค. บีบีซีรายงานว่า นักประดาน้ำสมัครเล่นชาวอิสราเอลค้นพบดาบเก่าแก่อายุกว่า 900 ปี คาดว่าเป็นดาบของเหล่าอัศวินที่เคยสู้รบในสงครามครูเสดบริเวณนอกชายฝั่งทางเหนือของประเทศอิสราเอล

รายงานระบุว่า ดาบเล่มดังกล่าวเต็มไปด้วยคราบหินและสิ่งมีชีวิตในทะเลที่เกาะอยู่ปรากฎขึ้นมาบริเวณพื้นทะเล คาดว่าสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำทำให้ทรายที่กลบฝังดาบเล่มนี้ถูกน้ำพัดออกไป กระทั่งนายชโลมี คัตซิน นักประดาน้ำไปพบเข้า

สำนักงานโบราณวัตถุของอิสราเอล หรือไอเอเอ ระบุว่า ดาบเล่มที่ค้นพบจะถูกนำมาทำความสะอาด วิเคราะห์ และนำไปจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากหายาก มีความสมบูรณ์ สวยงาม ทั้งยังเป็นโบราณวัตถุจากอัศวินในสงครามครูเสด

“การค้นพบของใช้ส่วนตัวที่มีคุณค่ามหาศาลเช่นนี้ ทำให้เกิดจินตภาพย้อนกลับไปถึงบริเวณดังกล่าวเมื่อเวลา 900 ปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาของมหาสงครามครูเสดที่เต็มไปด้วยเหล่าอัศวิน ดาบ และชุดเกราะแวววาว” ไอเอเอ ระบุ

นายโคบี ชาร์วิต ผู้อำนวยการแผนกโบราณคดีทางทะเลของไอเอเอ กล่าวว่า ดาบเล่มนี้ถูกพบบริเวณแหลมคาร์เมล เคยเป็นท่าเรือและเส้นทางเดินเรือสำหรับใช้เลี่ยงพายุมานานหลายร้อยปี จึงมีบรรดานักค้าขายนำสิ่งของมาจากทั่วโลก เป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยโบราณวัตถุมีค่ามากมาย

ทั้งนี้ ครูเซเดอร์ คือ นักรบที่ต่อสู้ในสงครามครูเสด เป็นสงครามที่ได้รับการรับรองจากคริสตศาสนจักร นิกายโรมัน คาทอลิก ในยุคกลาง โดยหนึ่งในแคมเปญที่โด่งดังที่สุดเป็นภารกิจการต่อสู้ปลดปล่อยพื้นที่แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจากอาณาจักรของชาวมุสลิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิสราเอลพบดาบอัศวิน ทึ่งอายุกว่า900ปีจากสงครามครูเสด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง