เรียก17ล้านแลก17ชีวิต แก๊งเฮติตั้งเงินค่าไถ่ตัวประกันสหรัฐ เด็กด้วย

20 ต.ค. 2564 - 03:32 น.

เรียก17ล้านแลก17ชีวิต – เมื่อ 19 ต.ค. เอพี รายงานว่า แก๊งอาชญากรในประเทศเฮติ เรียกเงินค่าไถ่ตัวคณะมิชชันนารี 17 คน มาจากสหรัฐอเมริกา 16 คน และแคนาดา 1 คน เป็นจำนวนเงินถึง 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (560 ล้านบาท) หรือ 1 ล้านดอลลาร์ (33 ล้านบาท) ต่อ 1 ชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่เฮติ แก๊งดังกล่าวที่ใช้ชื่อว่า 400 มาโวโซ โทรศัพท์มายังหัวหน้าองค์กรการกุศล ไม่นานหลังจากลักพาตัวคณะมิชชันนารี เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ต.ค. เพื่อข่มขู่เรียกเงินค่าไถ่

เรียก17ล้านแลก17ชีวิต

ชีวิตที่ยากแค้นของชาวเฮติ เดินเก็บของเก่าอยู่กลางกองขยะ กรุงปอร์โตแปรงซ์. (AP Photo/Joseph Odelyn)

ด้านเจ้าหน้าที่องค์กรคริสเตียน เอด มินิสทรีส์ ยืนยันรายงานข่าวการเรียกเงินตัวประกันรายละ 1 ล้านดอลลาร์ หลังจากสื่อวอลล์สตรีต เจอร์นัล รายงานข่าวนี้เป็นสื่อแรก

สำหรับอายุของตัวประกันที่องค์กรเปิดเผยมา วัยผู้ใหญ่อายุ 18-48 ปี ส่วนเด็ก 5 คน มีอายุ 8 เดือน 3 ขวบ 6 ขวบ 13 ปี และ 15 ปี คณะมิชชันนารีชุดนี้เข้าไปเฮติเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ยากแค้น โดยมีโครงการสร้างบ้านใหม่ให้กับผู้ประสบภัย แต่ถูกแก๊งอาชญากรลักพาตัวไปหลังจากกลับจากการเยี่ยมศูนย์เด็กกำพร้า

คนเฮตินอนตามท้องถนน ขณะที่ชาวบ้านโกรธแค้นที่ประเทศไม่มีความปลอดภัย หนึ่งวันหลังคณะมิชชันนารีสหรัฐถูกลักพาตัวเรียกค่าไถ่ (AP Photo/Matias Delacroix)

เฮติเจอกับภัยทางการเมืองที่ประธานาธิบดีถูกบุกสังหารถึงในบ้านพัก และซ้ำด้วยภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ถล่มบ้านเรือนราบเป็นหน้ากลอง ตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,200 ราย

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความทุกข์ยากของชาวเฮติที่เเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ และภาวะบ้านเมืองระส่ำระสาย ขาดแคลนพลังงาน เกิดม็อบมอเตอร์ไซค์หลายร้อยคันขับขี่ไปตามถนนกรุงปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงของเฮติ ตะโกนว่า “ถ้าไม่มีน้ำมัน เราจะเผามันให้หมด” ส่วนตำรวจได้แต่ยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม

เรียก17ล้านแลก17ชีวิต

ม็อบประท้วงราคาน้ำมัน / Motorcyclists unable to find gas for sale at a gas station ride in protest to the home of acting Prime Minister Ariel Henry in Port-au-Prince, Haiti, Tuesday, Oct. 19, 2021, on the day of a strike against rising violence. (AP Photo/Matias Delacroix)

ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐ น.ส.เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอเข้าร่วมทีมที่ประสานงานกับรัฐบาลสหรัฐ เพื่อเข้าไปช่วยพลเมืองอเมริกันให้ปลอดภัย ขณะเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐที่กรุงปอร์โตแปรงซ์ ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและสมาชิกครอบครัวของตัวประกัน เพื่อหาทางช่วยเช่นกัน

White House press secretary Jen Psaki speaks during a press briefing at the White House, Tuesday, Oct. 12, 2021, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)

โฆษกหญิงกล่าวว่า การลักพาตัวที่ผุดไปทั่วเล็งเหยื่อที่เป็นชาวอเมริกัน เพราะคิดว่ามีเงินที่จะจ่ายค่าไถ่ได้ แต่รัฐบาลไม่มีนโยบายเจรจากับผู้จับตัวประกัน และขอแนะนำว่าชาวอเมริกันไม่ควรไปเฮติในตอนนี้เลย

ด้านสถิติคดีที่ตำรวจเฮติเปิดเผย พบว่ามีคดีลักพาตัวในปีนี้แล้วอย่างน้อย 328 คดีในช่วง 8 เดือน เทียบกับปีก่อนทั้งปีที่มี 234 คดี แก๊งลักพาตัวมักเล็งเป้าหมายเป็นเด็กนักเรียน หมอ ไปจนถึงตำรวจ และผู้โดยสารรถเมล์ รีดเงินได้หลายร้อยถึงหลายล้านดอลลาร์

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แก๊งเฮติอุ้มคณะมิชชันนารี

แผ่นดินไหวเฮติ: ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 2,000 ศพ หลังพบคนตายเพิ่มกว่า 500 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เรียก17ล้านแลก17ชีวิต แก๊งเฮติตั้งเงินค่าไถ่ตัวประกันสหรัฐ เด็กด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง