ใช่ศพหนุ่มคู่หมั้น – เมื่อ 22 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าคดีดังของสหรัฐว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอแถลงยืนยันว่า ศพที่พบในเขตสงวนแห่งชาติคาร์ลตัน เมืองนอร์ทพอร์ต รัฐฟลอริดา คือ นายไบรอัน ลอนดรี ดาวดังทางสื่อโซเชียลอเมริกัน ที่ตกเป็นจุดสนใจว่าเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม น.ส.แกบบี เปติโต แฟนสาวที่โด่งดังด้วยกันในโลกโซเชียล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

“เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2021 ผลการชันสูตรเปรียบเทียบบันทึกทันตกรรม เปรียบเทียบยืนยันว่า ชิ้นส่วนศพที่พบที่เขตสงวนรำลึกที แมบรี คาร์ลตัน จูเนียร์ – วนอุทยาน ไมยัค แคฮัตชี ครีด เป็นนายไบรอัน ลอนดรี” แถลงการณ์เอฟบีไอ ระบุ

ด้านทนายของครอบครัวลอนดรี แถลงว่า นายคริสและนางโรเบอร์ตา ลอนดรี ได้รับทราบข้อมูลการชันสูตรนี้แล้ว โดยไม่มีรายละเอียดอื่นใดอีก เพื่อเคารพความเป็นส่วนตัว

Gabrielle “Gabby” Petito. Petito, 22 (Courtesy of FBI Denver via AP)

ก่อนหน้านี้ นายไมเคิล แมคเฟอร์สัน หัวหน้าทีมเอฟบีไอ สำนักงานแทมปา แถลงว่าเจ้าหน้าที่พบศพและสิ่งของที่พบรวมถึงคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของนายลอนดรี บริเวณที่เคยมีน้ำท่วมขัง คาดว่าศพคงจะอยู่ตรงนั้นมาระยะหนึ่งแล้ว

ส่วนจอช เทย์เลอร์ โฆษกตำรวจนอร์ทพอร์ตกล่าวว่าพบศพอยู่ลึกเข้าไปด้านในเขตสงวนแห่งชาติคาร์ลตันประมาณ 3-5 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินประมาณ 45 นาที จากปากทางเข้าวนอุทยานไมยักแคฮัตชี ครีก

ใช่ศพหนุ่มคู่หมั้น

หัวหน้าทีมเอฟบีไอสำนักงานแทมปา รัฐฟลอริดา ไมเคิล แมคเฟอร์สัน แถลงพบศพ-สิ่งของของนายไบรอัน ลอนดรี (AP Photo/Chris O’Meara)

ด้านสตีฟ เบอร์โทลิโน ทนายความของครอบครัวลอนดรีกล่าวว่าพ่อแม่ของชายหนุ่มเดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติทันทีที่เปิดให้บริการอีกครั้งเพื่อช่วยค้นหาและพบสิ่งของเหล่านี้โดยบังเอิญ ส่วนบริเวณที่พบศพเป็นจุดที่เคยแจ้งเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายมาก่อนแล้ว

ครอบครัวลอนดรีแจ้งเอฟบีไอและตำรวจนอร์ท พอร์ตเมื่อคืนวันอังคารว่าจะเข้าไปค้นหาลูกชายในอุทยานแห่งชาติเช้าวันพุธและพบกับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายที่นั่นในวันพุธช่วงเช้าโดยพ่อและแม่ของลอนดรีเดินไปตามทางซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตามประกบอย่างใกล้ชิด

ใช่ศพหนุ่มคู่หมั้น

กลุ่มคนรักแกบบี เปติโต มาฟังการแถลงความคืบหน้าคดีด้วย ที่นอร์ทพอร์ต รัฐฟลอริดา . (AP Photo/Chris O’Meara)

เมื่อเดินลึกเข้าไป นายคริส พ่อของลอนดรีเดินออกจากเส้นทางเดินป่าและเดินซิกแซกไปทางอื่นโดยเจ้าหน้าที่ก็ทำแบบเดียวกัน ขณะที่นางโรเบอร์ตา แม่ของลอนดรีเดินไปตามทาง

กระทั่งเมื่อถึงจุดหนึ่ง นายคริสพบสิ่งที่เขาเรียกว่า “กระเป๋ากันน้ำ” สีขาววางอยู่ในพุ่มไม้หนามในป่า ห่างจากทางเดินประมาณ 6 เมตรหรือมากกว่านั้น แต่นายคริสไม่อยากหยิบขึ้นมาเองเพราะต้งการให้เจ้าหน้าที่มาเห็นเสียก่อน ส่วนกระเป๋ากันน้ำ ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่แถวนั้นจึงหยิบขึ้นมา

ใช่ศพหนุ่มคู่หมั้น

ทางเข้าอุทยานที่พบศพ North Port police officers block the entrance to the Myakkahatchee Creek Environmental Park Wednesday, Oct. 20, 2021, in North Port, Fla. (AP Photo/Chris O’Meara)

หลังจากนั้นไม่นาน ก็พบเจ้าหน้าที่ซึ่งตรวจดูสิ่งของในกระเป๋าและให้ดูภาพสิ่งของในกระเป๋าซึ่งถ่ายไว้ด้วยโทรศัพท์มือถือ

ขณะเดียวกันนั้นเอง พ่อแม่ของลอนดรีได้รับแจ้งว่าพบศพอยู่ใกล้กับกระเป๋าเป้และขอให้ออกจากเขตอุทยาน

กระบวนการเอฟบีไอ

แม็กเฟอร์สันกล่าวว่าทีมเอฟบีไอเมืองเทมปาใช้ทรัพยากรด้านนิติวิทยาศาสตร์ทั้งหมดเพื่อตรวจสอบพื้นที่และมีแนวโน้มว่าทีมจะต้องอยู่ในที่เกิดเหตุนานหลายวัน แม้มีคำถามเกิดขึ้นมากมาย แต่ยังหาคำตอบไม่ได้ในขณะนี้

เจ้าหน้าที่พบศพหลังจากลอนดรีหายตัวไป 37 วัน นับตั้งแต่พ่อแม่พบเห็นลูกคนนี้ครั้งสุดท้าย ขณะออกจากบ้าน บอกว่าจะไปอุทยานในท้องถิ่น

ภาพจากกล้องตำรวจ เข้าตรวจสอบ นายไบรอัน ลอนดรี เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ขณะทะเลาะกับแฟนสาว แกบบี เปติโต ที่อุทยานรัฐยูทาห์ (Photo by Handout / Moab City Police Department / AFP)

ก่อนหน้าพบศพ ผู้ตรวจสอบทางการแพทย์และชันสูตรศพเขตซาราโซตาพร้อมด้วยสุนัขดมกลิ่นศพเข้าไปในอุทยานเพื่อค้นหาในวนอุทยานไมยักคาฮัตชี ครีกซึ่งเป็นจุดที่พบรถของลอนดรีจอดไว้เมื่อเดือน ก.ย.

หลายหน่วยงานสนธิกำลังกันค้นหาลอนดรีในบริเวณดังกล่าว รวมทั้ง ทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินนายอำเภอเขตซาราโซตาและเขตลี รวมทั้ง หน่วยเคลื่อนที่

หลังจากค้นหาอย่างละเอียดนานกว่าเดือนก็พบศพซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังปะติดปะต่อข้อมูลที่พบเพื่อดูความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเปติโต

รถคันที่หญิงสาวและแฟนขับท่องเที่ยว

วนอุทยานไมยักคาฮัตชีครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 405 ไร่ เต็มไปด้วยป่าไม้หนาแน่นและมีเส้นทางเดินป่าและพื้นที่ตั้งแคมป์ วนอุทยานนี้เชื่อมกับอุทยานแห่งชาติคาร์ลตันซึ่งมีพื้นที่กว่า 63,000 ไร่ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งเป้าค้นหาไว้ในตอนแรก

ทีมค้นหาใช้รถบักกี สนธิกำลังกับนักประดาน้ำ เรือใบพัดเพื่อค้นหาในหนองน้ำ แต่เมื่อไม่นานมานี้ พื้นที่ดังกล่าวแห้งลงเนื่องจากสภาพอากาศดีขึ้น

แหล่งข่าวกล่าวว่าจากสภาพศพ คงจะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยกระบวนการตรวจสอบทางการแพทย์

ก่อนโศกนาฏกรรม

ลอนดรี วัย 23 ปี และเปติโต วัย 22 ปี โด่งดังในฐานะคู่รักที่ตระเวนท่องเที่ยวด้วยรถแวนสีขาวไปตามอุทยานแห่งชาติตามฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ และโพสต์รูปและเรื่องราวทางสื่อสังคมออนไลน์

ใช่ศพหนุ่มคู่หมั้น

ตอนที่รักยังหวานชื่น

แต่ฝ่ายหญิงหยุดโพสต์ทุกอย่างประมาณสิ้นเดือน ส.ค. จากนั้น นายลอนดรีกลับบ้านในนอร์ท พอยต์ เพียงลำพัง เมื่อวันที่ 1 ก.ย.

ส่วนครอบครัวเปติโตติดต่อลูกสาวไม่ได้และแจ้งหายหลังจากติดต่อไม่ได้อยู่ 10 วัน ทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มค้นหาดาวไอจีสาว แต่ลอนดรีไม่ให้ความร่วมมือในการสืบสวน ต่อมาไม่นาน ลอนดรีหายตัวไปอีกคนซึ่งพ่อแม่ของชายหนุ่มเชื่อว่าลูกชายน่าจะเข้าไปในอุทยานแห่งชาติใกล้ๆ บ้าน

จนกระทั่ง เจ้าหน้าที่พบศพเปติโตในอุทยานแห่งชาติไวโอมิง วันที่ 19 .ย. ใกล้กับจุดสุดท้ายที่มีคนเห็นหนุ่มสาวทั้งคู่ซึ่งเจ้าหน้าที่ชันสูตรพลิกศพระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าถูกฆาตกรรมด้วยการบีบคอ

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผลชันสูตรชี้ ดาวโซเชียลทริปมรณะ ถูกรัดคอก่อนเจอศพ 3-4 สัปดาห์
เอฟบีไอออกหมายจับ หนุ่มดาวโซเชียล พัวพันคู่หมั้นสาวถูกฆาตกรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน