ปธน.ไบเดนกางปีกปกป้อง “ไต้หวัน” ลั่นพร้อมออกโรงหากจีนโจมตี!

ปธน.ไบเดนกางปีกปกป้อง – วันที่ 22 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น และบีบีซีรายงานกระแสวิตกความสัมพันธ์ส่อระอุระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน สองประเทศมหาอำนาจ

หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวหนักแน่นว่าสหรัฐพร้อมจะปกป้องไต้หวันหากจีนเปิดฉากโจมตี “ใช่ เรามีความมุ่งมั่นที่จะทำเช่นนั้น” ประธานาธิบดีไบเดนตอบผู้สื่อข่าวที่ถามถึงจุดยืนของสหรัฐต่อไต้หวัน

ขัดแย้งกับ นโยบายความคลุมเครือทางยุทธศาสตร์ ที่สหรัฐใช้เพื่อรักษาสันติภาพระหว่างจีนกับไต้หวัน โดยสหรัฐไม่สนับสนุนการประกาศเอกราชของไต้หวันแต่จะสนับสนุนยุทโธปกรณ์เพื่อความมั่นคงแก่ไต้หวันเพื่อป้องกันการรุกรานของจีน

อย่างไรก็ตาม โฆษกทำเนียบขาวระบุในเวลาต่อมาว่าถ้อยแถลงของนายไบเดนไม่ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายของสหรัฐ

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันยังตึงเครียด จากกรณีกองทัพจีนนำฝูงบินรบรวมกว่า 150 ลำ มากที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ บินผ่านเขตป้องกันทางอากาศของไต้หวันในช่วงไม่กี่วันเมื่อต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

ปธน.ไบเดนกางปีกปกป้อง

U.S. President Joe Biden speaks during a town hall about his infrastructure investment proposals with CNN’s Anderson Cooper at the Baltimore Center Stage Pearlstone Theater in Baltimore, Maryland, U.S. October 21, 2021. REUTERS

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวอีกว่าไม่รู้สึกกังวลว่าจะเกิดความขัดแย้งทางการทหารโดยเจตนากับรัฐบาลจีน “จีน รัสเซีย และประเทศอื่นๆ ทั่วโลกรู้ว่าเรามีกองทัพที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ไม่ต้องกลัวว่าพวกเขาจะมีอำนาจแข็งแกร่งมากกว่านี้ สิ่งที่ต้องกังวลคือพวกเขาจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมใดๆ ที่ทำให้พวกเขาอยู่ในจุดที่อาจทำผิดพลาดร้ายแรงหรือไม่มากกว่า”

นายไบเดนย้ำ และว่าตนไม่ต้องการอยู่ในสถานการณ์ความขัดแย้งที่ยืดเยื้อ ก่อนกล่าวถึงความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ว่า

“ผมได้พูดคุยและใช้เวลากับท่านสี จิ้นผิง มากกว่าผู้นำโลกคนอื่นๆ นั่นคือเหตุผลที่คุณได้ยินคนพูดว่าไบเดนต้องการเริ่มสงครามเย็นครั้งใหม่กับจีน ผมไม่ต้องการทำสงครามเย็นกับจีน ผมต้องการให้จีนเข้าใจว่าเราจะไม่ถอยหลังและเปลี่ยนมุมมองของเรา”

ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันตอบสนองต่อคำกล่าวของนายไบเดนว่า ไต้หวันจะไม่ยอมแพ้ต่อแรงกดดันหรือทำอะไรผลีผลามเมื่อได้รับการสนับสนุน

“ไต้หวันจะแสดงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ที่จะปกป้องตัวเอง” นายเซเวียร์ เฉิง โฆษกประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน กล่าวจากแถลงการณ์ พร้อมขอบคุณฝ่ายบริหารรัฐบาลประธานาธิบดีไบเดนต่อการสนับสนุนไค้หวันอย่างแข็งแกร่ง

ลั่นพร้อมออกโรงหากจีนโจมตี!

President Joe Biden said Thursday the US was committed to coming to Taiwan’s defense if it comes under attack from China — a stance that seems in opposition to America’s stated policy of “strategic ambiguity.” Asked twice during CNN’s town hall whether the US would protect Taiwan if China attacked, Biden said it would. REUTERS

ไต้หวัน” ลั่นพร้อมออกโรงหากจีนโจมตี!

Taiwan’s President Tsai Ing-wen waves during the national day celebration in Taipei, Taiwan, October 10,2021. REUTERS/ Ann Wang

ปธน.ไบเดนกางปีกปกป้อง

Taiwan army vehicles participate during the national day celebration in Taipei, Taiwan, October 10,2021. Biden has made similar statements in the past, only to have the White House say longstanding US policy had not changed toward the island. The US provides Taiwan defensive weapons, but has remained intentionally ambiguous on whether it would intervene militarily in the event of a Chinese attack. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน