เจ้าหญิงมาโกะเปิดใจ สมรสคนรักสามัญชน “เป็นทางเลือกที่จำเป็น” ไม่มีใครแทนได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหญิงมาโกะเปิดใจ – วันที่ 26 ต.ค. เกียวโดนิวส์ รายงานว่า สำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระชันษา 30 ปี พระธิดาใน เจ้าชายอากิชิโนะ และพระภาติยะใน สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะแห่งญี่ปุ่น สมรสอย่างเป็นทางการกับ นายเค โคมูโระ วัย 30 ปี หลังจากสำนักพระราชวังดำเนินการแทนเจ้าหญิงมาโกะในการยื่นเอกสารจดทะเบียนสมรสเมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น

 

จากนั้นทั้งสองเปิดแถลงข่าว ที่ปรับเปลี่ยนเป็นการกล่าวเปิดและอ่านคำตอบแก่สื่อมวลชน หลังคัดเลือกคำถาม 5 ข้อที่สื่อส่งมาล่วงหน้า

เจ้าหญิงตรัสขอโทษที่การแต่งงานทำให้ประชาชนลำบากใจและขอขอบพระคุณสำหรับประชาชนที่ให้กำลังใจเสมอมา การแต่งงานเป็นทางเลือกที่จำเป็นของพระองค์

ส่วนข้อครหาบนโลกออนไลน์ว่าการจัดแถลงข่าวการสมรสใช้เงินภาษีของประชาชนนั้น เจ้าหญิงมาโกะและนายโคมูโระ กล่าวว่าเป็นฝ่ายจ่ายค่าเช่าห้องที่โรงแรมด้วยตัวเอง

เจ้าหญิงมาโกะเปิดใจ

Japan’s Princess Mako and her husband Kei Komuro attend a news conference to announce their marriage registration at Grand Arc Hotel in Tokyo, Japan, October 26, 2021. REUTERS

“หากข้าพเจ้าต้องเลือกสิ่งที่กังวลมากที่สุด นั่นคือการหมิ่นประมาทที่จะดำเนินต่อไป ต่อทั้งพระองค์และสามี รวมถึงครอบครัว” เจ้าหญิงมาโกะระบุในแถลงการณ์ตอบคำถามข้อหนึ่งเกี่ยวกับความกังวลที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

เจ้าหญิงมาโกะเปิดใจ

Japan’s Princess Mako and her husband Kei Komuro bow to audience before a news conference to announce their marriage registration at Grand Arc Hotel in Tokyo, Japan. REUTERS

ด้านนายโคมูโระกล่าวว่า รักเจ้าหญิงและต้องการใช้ชีวิตร่วมกัน และว่ารู้สึกแย่อย่างมากที่เจ้าหญิงมาโกะอยู่ในภาวะที่ย่ำแย่ทั้งกายและใจ เพราะการกล่าวหาอย่างผิดๆ

สำหรับการคาดคะเนของสื่อว่าเจ้าหญิงจะเริ่มต้นชีวิตใหม่กับสามีในนครนิวยอร์กนั้น เจ้าหญิงปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด ตอบเพียงว่า “สิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการคือการใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในสภาพแวดล้อมใหม่”

เจ้าหญิงมาโกะเปิดใจ

Japan’s Princess Mako and her husband Kei Komuro attend a news conference to announce their marriage registration at Grand Arc Hotel in Tokyo, Japan. REUTERS

การตัดสินใจปรับเปลี่ยนรูปแบบการแถลงข่าว เกิดขึ้นภายหลังเจ้าหญิงมาโกะซึ่งประชวรทางจิตใจที่เป็นผลมาจากการเสนอข่าวโจมตีนายคิมูโระอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พระองค์ทรงรู้สึกวิตกกังวลอย่างมากเพียงแค่จินตนาการว่าต้องตอบคำถามต่างๆ สำนักพระราชวังจึงประกาศเปลี่ยนกำหนดแถลงการณ์กะทันหันเมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 25 ต.ค.

สำหรับพิธีสมรสของทั้งสองไม่มีงานฉลองใหญ่โต เป็นกระบวนการเรียบง่าย เริ่มจากเจ้าหญิงมาโกะในฉลองพระองค์ชุดกระโปรงสีเขียวอ่อน ถือช่อดอกไม้ขนาดเล็ก ทรงออกจากพระตำหนักอะคะสะกะในกรุงโตเกียว โค้งคำนับ มกุฎราชกุมาร อากิชิโนะ และ เจ้าหญิงคิโกะ พระบิดาพระมารดา รวมทั้งโอบกอด เจ้าหญิงคาโกะ พระขนิษฐา

จากนั้นเดินทางออกจากพระตำหนักในกรุงโตเกียวเมื่อเวลาราว 10.00 น. เพื่อไปยังโรงแรมแถลงข่าว หลังจดทะเบียนสมรสในนามสามัญชนว่า “มาโกะ โคมูโระ”

เจ้าหญิงมาโกะ “แต่งงานแล้ว”

Japan’s Princess Mako bows to her parents, Crown Prince Akishino and Crown Princess Kiko and her sister Princess Kako looks on, before leaving her home for her marriage in Akasaka Estate in Tokyo, Japan October 26, 2021 Kyodo

ขณะเดียวกันมกุฎราชกุมารฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะ และเจ้าหญิงคิโกะ พระบิดาและพระมารดาของเจ้าหญิงมาโกะ ทรงระบุในแถลงการณ์ว่า การสมรสของพระธิดาองค์โตซึ่งมิได้จัดพิธีตามราชประเพณีเป็นงานที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในราชวงศ์ญี่ปุ่น และเสริมว่าพระองค์ทรงหวังว่าเจ้าหญิงมาโกะจะยึดมั่นในความรู้สึกและสร้างครอบครัวที่มีความสุข

เจ้าหญิงมาโกะ “แต่งงานแล้ว”

Japan’s Crown Prince Akishino, Crown Princess Kiko and Princess Kako wave to Princess Mako leaving her home for her marriage in Akasaka Estate in Tokyo, Japan. Kyodo

หลังจากนี้เจ้าหญิงมาโกะและพระสวามีจะประทับที่คอนโดมิเนียมในกรุงโตเกียวระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อย้ายไปใช้ชีวิตที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งนายโคมูโระเพิ่งเริ่มทำงานในสำนักงานทนายความหลังจบการศึกษาระดับปริญญาโทเมื่อเดือนพ.ค.ปีนี้

จดทะเบียนสมรสกับพระคู่หมั้นอย่างเป็นทางการ 

Japan’s Princess Mako in a car leaves her home in Akasaka Estate in Tokyo Tuesday, Oct. 26, 2021. Mako and her commoner boyfriend Kei Komuro tied the knot Tuesday without wedding celebration. (Chika Oshima/Kyodo News via AP)

จดทะเบียนสมรสกับพระคู่หมั้นอย่างเป็นทางการ 

Kei Komuro, fiance of Japan’s Princess Mako, leaves his home in Yokohama, south of Tokyo, Tuesday, Oct. 26, 2021. (Shohei Miyano/Kyodo News via AP)

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังอิมพีเรียลจะแถลงการณ์ลาออกจากฐานันดรศักดิ์ของเจ้าหญิงมาโกะอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 27 ต.ค. ตามธรรมเนียมราชวงศ์ที่ราชนิกุลหญิงต้องสละฐานันดรศักดิ์หากสมรสกับคนทั่วไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน