ผอ.อาหารโลกยูเอ็นชี้ 2% ของความมั่งคั่ง "อีลอน มัสก์" ช่วยแก้อดอยากทั้งโลก

27 ต.ค. 2564 - 18:45 น.

ผอ.อาหารโลกยูเอ็นชี้ – วันที่ 26 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานคำสัมภาษณ์ของนายเดวิด บีสลีย์ ผู้อำนวยการโครงการอาหารโลก (World Food Programme: WFP) ของสหประชาชาติ ที่กล่าวว่า กลุ่มคนร่ำรวยมากกลุ่มเล็กๆ สามารถช่วยแก้ปัญหาความหิวโหยทั่วโลกได้ ด้วยเพียงเศษเสี้ยวของความมั่งคั่งทั้งหมดที่กลุ่มคนร่ำรวยมากมี.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มัสก์บริจาค150ล้าน ช่วยเหลือองค์กรสร้างสื่อการเรียนรู้ออนไลน์

นายบีสลีย์กล่าวกับรายการคอนเนกต์ เดอะ เวิลด์ ของซีเอ็นเอ็นว่า มหาเศรษฐีจำเป็นต้องลงมือตอนนี้เพียงครั้งเดียว โดยอ้าง 2 บุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลก คือ นายเจฟฟ์ เบซอส และนายอีลอน มัสก์.

“6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วย 42 ล้านคนที่กำลังตายจริงๆ หากเราไม่ไปถึงเป้าหมาย มันไม่ซับซ้อนเลย” นายบีสลีย์กล่าว.

นายมัสก์เป็นผู้บริหารระดับสูงของเทสลา มีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิเกือบ 289 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามข้อมูลของบลูมเบิร์ก. นั่นหมายความว่า นายบีสลีย์กำลังขอให้นายมัสก์บริจาคเงินเพียง 2% ของทรัพย์สินที่เขามี.

ทั้งนี้ มูลค่าความมั่งคั่งสุทธิของมหาเศรษฐีสหรัฐเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มต้น โดยอยู่ที่ 5.04 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนตุลาคม ตามรายงานของสถาบันนโยบายศึกษา และองค์กรอเมริกันเพื่อความเป็นธรรมทางภาษี (Americans for Tax Fairness).

WFP ออกรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 25 ต.ค. ว่า กึ่งหนึ่งของประชากรอัฟกานิสถาน หรือ 22.8 ล้านคน เผชิญวิกฤตความอดอยากเรื้อรัง. การว่างงานและวิกฤตสภาพคล่องทำให้ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรม และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีจำนวน 3.2 ล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง.

REUTERS

ในเอธิโอเปีย ชาติในทวีปแอฟริกา WFP ประเมินว่า 5.2 ล้านคน ต้องการความช่วยเหลือทางอาหารเร่งด่วนในภูมิภาคทีเกรย์ ที่มีการสู้รบระหว่างรัฐบาลและกองกำลังต่อต้านรัฐบาล. พลเรือนนับพันรายถูกสังหาร ขณะที่มากกว่า 2 ล้านคนต้องพลัดถิ่น.

องค์กรมนุษยธรรมต่างๆ เช่น WFP ชี้ว่า พยายามจัดหาสิ่งของแก่ผู้ยากไร้ในภูมิภาค ซึ่งทำให้วิกฤตยิ่งทวีคูณ. “ผมไม่รู้ว่าพวกเขาจะได้รับอาหารจากที่ไหน เราไม่มีเชื้อเพลิง ไม่มีเงินสด ในส่วนของการจ่ายเงินแก่คนของเรา เงินกำลังจะหมด และเราไม่สามารถเอารถบรรทุกเข้าไปได้” นายบีสลีย์กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

มัสก์บริจาค150ล้าน ช่วยเหลือองค์กรสร้างสื่อการเรียนรู้ออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผอ.อาหารโลกยูเอ็นชี้ 2% ของความมั่งคั่ง "อีลอน มัสก์" ช่วยแก้อดอยากทั้งโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง