สหรัฐออกหนังสือเดินทางเล่มแรก ใช้เครื่องหมาย "กากบาท" ไม่ระบุเพศ

28 ต.ค. 2564 - 21:45 น.

สหรัฐออกหนังสือเดินทางเล่มแรก – วันที่ 28 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า สหรัฐอเมริกาออกหนังสือเดินทางไม่ระบุเพศเป็นเล่มแรกของประเทศ โดยใช้เครื่องหมายกากบาท (X) ในช่องระบุเพศ ซึ่งแสดงว่า ผู้ถือหนังสือเดินทางไม่ได้ระบุว่าเป็นเพศชายหรือหญิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนังสือเดินทางเล่มดังกล่าวออกแก่ ดานา ซิม Dana Zzyym อายุ 66 ปี ทหารผ่านศึกกองทัพเรือสหรัฐ และระบุว่าตัวเองเป็นนอน-ไบนารี (non-binary) ซึ่งหมายถึงผู้ไม่เห็นว่าเพศของตัวเองจำกัดอยู่กับเฉพาะกับเพศชายและเพศหญิง

 

ดานา ซิม เคยยื่นฟ้องกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เมื่อปี 2558 เพื่อคัดค้านการถูกปฏิเสธการออกหนังสือเดินทาง หลังเจ้าตัวไม่ได้ระบุเพศชายหรือเพศหญิงในเอกสารขอทำหนังสือเดินทาง

ดานา ซิม กล่าวหลังได้รับหนังสือเดินทางเล่มใหม่ว่า เป็นช่วงเวลาน่าตื่นเต้น ตนจะไปทุกที่และพูดว่า “ใช่ นี่คือตัวตนของฉัน” และว่า ก่อนได้รับหนังสือเดินทางเล่มใหม่ เป็นความรู้สึกมเหมือนอยู่ในคุก

“คุณถูกปฏิเสธสถานะการเป็นมนุษย์ และมันเหมือนกับว่าฉันไม่ใช่พลเมืองของประเทศนี้ เพราะฉันถูกปฏิเสธการเข้าถึง และไม่อนุญาตให้เฉพาะคนร้ายและนักโทษเดินทาง” ดานา ซิม กล่าว

 

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิ.ย. นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ ประกาศว่า มีการเสนอให้เครื่องหมาย X เป็นตัวเลือกในการระบุเพศบนหนังสือเดินทางได้ จากเดิมต้องใช้ใบรับรองทางการแพทย์เพื่อระบุว่า เพศแตกต่างไปจากที่ระบุสูติบัตร

ขณะนี้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอนุญาตให้ประชาชนเลือกระบุเพศชายหรือหญิงบนหนังสือเดินทางได้ด้วยตนเอง และกล่าวว่ามีแผนที่จะให้เลือกระบุเพศที่สามได้ด้วย ขณะที่หลายสิบประเทศ รวมถึงแคนาดา เยอรมนี ออสเตรเลีย และอินเดีย เสนอให้เลือกเพศที่สามได้แล้ว

 

นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า “เนื่องในโอกาสการออกหนังสือเดินทางเล่มนี้ ผมขอย้ำความมุ่งมั่นของกระทรวงการต่างประเทศในการส่งเสริมเสรีภาพ ศักดิ์ศรี และความเท่าเทียมกันของทุกคน รวมถึงบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQI+) ด้วย”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวซึ่งเป็นทางเลือกแก่บุคคลเพศที่สาม เป็นความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดว่าด้วย LGBT ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ซึ่งแต่งตั้งเจสสิกา สเทิร์น ทูตพิเศษเพื่อส่งเสริมสิทธิมนุษยชน LGBT ทั่วโลก

“การกำหนดเพศสถานะแบบใหม่ควรลดการล่วงละเมิด และการปฏิบัติมิชอบที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ ซึ่งมักเกิดขึ้นที่จุดผ่านแดน เมื่อเอกสารทางกฎหมายของบุคคลไม่สอดคล้องกับการแสดงออกทางเพศ” เจสสิกา สเทิร์น กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผู้นำศาสนจักรอังกฤษ วิจารณ์หนัก! หลังบาทหลวงกานา หนุน กฎหมายล่า LGBTQ+

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐออกหนังสือเดินทางเล่มแรก ใช้เครื่องหมาย "กากบาท" ไม่ระบุเพศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง