คู่รักโคมูโระเอ็นเอชเค รายงานว่า หลังการสมรสที่เรียบง่ายแต่เป็นข่าวดังไปทั่วโลกของ เจ้าหญิงมาโกะ ธิดามกุฎราชกุมารอากิชิโนะ และนายเค โคมูโระ ทนายหนุ่มผู้ถูกชาวญี่ปุ่นส่วนหนึ่งดูแคลนว่าไม่คู่ควรกับเจ้าหญิง เมื่อวันที่ 26 ต.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ล่าสุด คู่สมรสใหม่ย้ายไปอยู่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวแล้ว จากนั้นทั้งสองยังเดินทางไปยังสำนักงานการขนส่งเพื่อสอบใบขับขี่ พร้อมมีรายงานข่าวว่า ทั้งสองเริ่มเตรียมเอกสารและขั้นตอนต่างๆที่จะย้ายไปอยู่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งโคมูโระทำงานอยู่สำนักงานทนายที่นั่น คาดว่าจะเป็นช่วงปลายปีนี้

คู่รักโคมูโระ

TBS รายงานว่า คู่รักโคมูโระไปสำนักงานสอบใบขับขี่

เตรียมตัวไปสหรัฐ

สำหรับคุณผู้หญิงโคมูโระต้องทำหนังสือเดินทางเป็นครั้งแรกเพื่อเดินทางไปสหรัฐ เพราะเดิมที่เป็นสมาชิกราชวงศ์ไม่ต้องใช้หนังสือเดินทาง แต่เมื่อสมรสเป็นสามัญชนแล้วจึงต้องเพิ่มขั้นตอนนี้ด้วย อีกทั้งคาดว่าฝ่ายหญิงต้องการทำงานที่นิวยอร์กด้วยเช่นกัน

นิวยอร์กโพสต์ สื่อของสหรัฐรายงานว่า อพาร์ตเมนต์ที่ คู่รักโคมูโระ จะย้ายไปพำนักที่นิวยอร์ก เป็นอพาร์ตเมนต์ห้องนอนเดี่ยว ซึ่งราคาห้องเช่าอพาร์ตเมนต์แถวเวสต์ วิลเลจ ย่านแมนฮัตตัน มีราคาสูงตั้งแต่ 3,000-11,000 ดอลลาร์ หรือราว 99,000-363,000 บาทต่อเดือน

คู่รักโคมูโระ

Kei Komuro leaves his house in Yokohama, Kanagawa Prefecture on October 26, 2021. (Photo by various sources / AFP) / Japan OUT

สุภาพบุรุษโคมุโระ

ด้าน เดลีเมล์ รายงานว่า ในวันมงคลสมรสเป็นวันที่มีข่าวดีว่าเนติบัณฑิตยสภาแห่งนิวยอร์กประกาศให้โคมูโระเป็นผู้ชนะรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันการเขียนประจำปี ในหัวข้อปัญหาการเข้าถึงเว็บไซต์และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องของผู้ประกอบการ

ทนายหนุ่มได้รับรางวัลเป็นเงิน 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 64,000 บาท ซึ่งห่างไกลจากเงินขวัญถุง 150 ล้านเยนหรือราว 45 ล้านบาทที่ปกติวังจะมอบให้กับสมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิงที่สมรสออกไปเป็นสามัญชน แต่เจ้าหญิงมาโกะทรงเป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์แรกที่ทรงปฏิเสธเงินก้อนนี้ เพื่อตัดข้อครหาที่โคมูโระถูกขุดคุ้ยว่า แม่มีปัญหาทางการเงิน

Asahi Shimbun / Getty Images

ในการแถลงข่าวเมื่อวันแต่งงาน เจ้าหญิงตรัสว่า การแต่งงานเป็นทางเลือกที่จำเป็น เพราะโคมูโระเป็นคนที่ไม่มีใครมาแทนได้ ส่วนโคมูโระกล่าวอย่างชัดเจนว่า รักเจ้าหญิง นับจากทั้งสองคบหากันตั้งแต่อยู่มหาวิทยาลัย

โคมูโระที่เพื่อนๆ รู้จักเป็นคนร่าเริงสดใส อบอุ่น เจ้าหญิงมาโกะเปรียบเปรยว่า รอยยิ้มของคนรักเหมือนพระอาทิตย์

ก่อนสมรส โคมูโระไม่ได้กลับญี่ปุ่นเลยเป็นเวลา 3 ปี หลังจากประกาศการหมั้นกับเจ้าหญิงและต้องเลื่อนการแต่งงาน ระหว่างนั้นชายหนุ่มศึกษาต่อด้านนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม ก่อนที่จะทำงานกับบริษัทโลเวนสไตน์ แซนด์เลอร์ รับปรึกษาด้านการลงทุน จัดหางินทุน การควบคุมกิจการและการเข้าซื้อกิจการ

เจ้าหญิงมาโกะเปิดใจ

Japan’s Princess Mako and her husband Kei Komuro attend a news conference to announce their wedding at Grand Arc Hotel in Tokyo, Japan, October 26, 2021. Nicolas Datiche/Pool via REUTERS

แม้จะถูกโจมตีต่างๆ นานา แม้กระทั่งทรงผมที่มัดหางม้าตอนกลับมายังญี่ปุ่น แต่หนังสือพิมพ์เจแปน ไทมส์ รายงานยกย่องว่าโคมูโระเป็นสุภาพบุรุษและมีความซื่อสัตย์สุจริต

สัญญาณเตือนวังญี่ปุ่น

เจแปนไทมส์ ยังรายงานนำเสนอ ความเห็นของนักวิชาการว่า การแต่งงานเพื่อออกจากราชวงศ์ของเจ้าหญิงมาโกะ เป็นสัญญาณเตือนถึงระบบของพระราชวังอิมพีเรียล ว่าอาจเผชิญวิกฤตในอนาคต

Japan’s Princess Mako and her husband Kei Komuro arrive for a news conference to announce their marriage registration at Grand Arc Hotel in Tokyo, Japan, October 26, 2021. Nicolas Datiche/Pool via REUTERS

เคนเนธ รูออฟ อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นยุคใหม่ มหาวิทยาลัยพอร์ตแลนด์ สเตต สหรัฐ กล่าวว่า การแต่งงานของเจ้าหญิงมาโกะอาจทำให้สมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ มีทางเลือกที่จะออกจากวังด้วยเช่นกัน

“แม้ว่าเงินจากภาษีของประเทศจะครอบคลุมการใช้จ่ายของวัง แต่อิสรภาพของสมาชิกราชวงศ์ถูกจำกัดทั้งด้านชีวิตส่วนตัวและการงาน เมื่อเทียบกับชีวิตสามัญชนทั่วไป เมื่อชั่งน้ำหนักกันแล้ว การเป็นสมาชิกราชวงศ์อาจเป็นภาระด้วยซ้ำ ยกเว้นพระองค์ที่ทรงต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงในประเทศ” รูออฟกล่าว

(FILES) This file photo taken on October 22, 2019 shows Japan’s Princess Mako (R) attending the enthronement ceremony where Emperor Naruhito. (Photo by Kazuhiro NOGI / POOL / AFP)

นักวิชาการสหรัฐยังมอบว่า กิจกรรมหลายๆ ด้านเช่น การไปท่องเที่ยวต่างแดนเดิมเปิดกว้างเฉพาะกลุ่มอีลิตหรือชนชั้นสูง ซึ่งรวมถึงสมาชิกราชวงศ์ แต่ทุกวันนี้เปิดกว้างสู่ประชาชนมากขึ้น ดังนั้นปัจจัยต่างๆ จึงไปลดประโยชน์ของการเป็นสมาชิกราชวงศ์ลง

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังคนหนึ่ง เห็นคล้ายกันว่า ไม่ค่อยมีคนเข้าใจนักหรอกว่า ชีวิตของคนที่เป็นสมาชิกราชวงศ์ ทำให้อิสรภาพและสิทธิมนุษยชนถูกกดทับ

คู่หมั้นเจ้าหญิงมาโกะ

This handout photo released on January 1, 2020 by Japan’s Imperial Household Agency . (IMPERIAL HOUSEHOLD AGENCY / AFP)

ผศ.ฮิเดยะ คาวะนิชิ มหาวิทยาลัยแกรดูเอต สคูล ออฟ ฮิวแมนิตีส์ กล่าวว่า ในสายตาของประชาชน ครอบครัวของพระราชวงศ์เป็นสัญลักษณ์ของ คุณธรรมจริยธรรม ซึ่งสิ่งนี้กระทบต่อความเป็นส่วนตัวและอิสรภาพของราชวงศ์

“นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมประชาชนจำนวนมากรู้สึกว่า เจ้าหญิงมาโกะทำร้ายจิตใจพวกเขา เมื่อทรงเลือกแต่งงาน ประชาชนเห็นความปรารถนาส่วนพระองค์อย่างมุ่งมั่น ผิดจากที่คาดหวังไว้ว่าพระองค์จะปฏิบัติกรณียกิจให้สังคม” คาวะนิชิ กล่าว

คู่หมั้นเจ้าหญิงมาโกะ

/NHK/

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวงศ์อีกคน กล่าวว่า อาการประชวนทางจิตใจของเจ้าหญิงมาจากเหล่านิตยสารที่แสดงความวิตกถึงการแต่งงานของพระองค์ ไปจนถึงคอมเมนต์ทางออนไลน์ที่วิจารณ์พระองค์และคนรัก ไปจนถึงครอบครัวของสองฝ่าย ความเห็นบางส่วนพุ่งตรงไปยังระบบของสำนักพระราชวัง

Japan’s Princess Mako and her husband Kei Komuro attend a news conference to announce their marriage registration at Grand Arc Hotel in Tokyo, Japan, October 26, 2021. Nicolas Datiche/Pool via REUTERS

“สมาชิกพระราชวงศ์ รวมถึงเจ้าหญิงมาโกะไม่อยู่ในสถานะที่จะตอบโต้การหมิ่นประมาทได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง การแต่งงานของเจ้าหญิงมาโกะเป็นประเด็นสำคัญมากเกี่ยวกับวัง ความปรารถนาและทางเลือกส่วนพระองค์ที่เราคิดไม่ถึงมาก่อน เป็นความจริงที่ว่าประเด็นนี้มาแจ่มชัดในกรณีของเจ้าหญิงมาโกะที่บอกว่าเรา เราจำเป็นต้องคิดอย่างจริงจังถึงระบบของราชวงศ์ญี่ปุ่น” คาวะนิชิกล่าว

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คู่รักโคมูโระ :

คนหนึ่งเป็นพระจันทร์ อีกคนพระอาทิตย์ เจ้าหญิงมาโกะหนุ่มสามัญชนแถลงข่าวหมั้น

กว่าจะมีวันนี้ เจ้าหญิงมาโกะสมรส หนุ่มสามัญชนแล้ว ฝ่าอคติรุมเร้า

เจ้าหญิงมาโกะเปิดใจ สมรสคนรักสามัญชนเป็นทางเลือกที่จำเป็นไม่มีใครแทนได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน