ทัพเมียนมาถล่มอีก! ปะทะกบฏ-รัวยิง “ปืนใหญ่” เผาวอดบ้านกว่า 100 หลัง

ทัพเมียนมาถล่มอีก! – เอเอฟพีและ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 30 ต.ค. ถึงสถานการณ์ความไม่สงบที่ยังยืดเยื้อหลังกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนายจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมาว่า กองทัพเมียนมากระหน่ำยิงปืนใหญ่โจมตีหมู่บ้านในเมืองทานตะลาง รัฐชิน ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา

หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเผชิญหน้ากับกองกำลังป้องกันตัวเองซึงเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ส่งผลให้บ้านเรือนนับร้อยหลังถูกทำลายและไฟเผาวอดเสียหายยับเยิน ในจำนวนนี้รวมถึงสำนักงานของมูลนิธิเซฟเดอะชิลเดรน องค์กรช่วยเหลือเด็กระหว่างประเทศที่มีสำนักงานใหญ่ในประเทศอังกฤษ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีรายงานศาลพิเศษคณะรัฐบาลทหารเมียนมาพิพากษาจำคุก 20 ปี นายอู วิน เต่น ผู้ช่วยและที่ปรึกษาคนสนิทของ นางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐของรัฐบาลพลเรือน ตามความผิดในข้อหาก่อกบฏ

ปะทะกบฏ-รัวยิง “ปืนใหญ่” เผาวอดบ้านกว่า 100 หลัง

Myanmar troops on Friday (Oct 29) shelled a restive western town, with an ensuing fire destroying dozens of houses, as well as the office of charity Save the Children, witnesses and local media reported. Across Myanmar, “self-defence forces” have sprung up to take on the junta, escalating attacks and bloody reprisals. PHOTO: TWITTER

ถือเป็นการส่งสัญญาณแสดงความแข็งกร้าวขัดแย้งกับก่อนหน้านี้ที่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา และผู้นำคณะรัฐประหาร ระบุว่าจะปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนที่เสนอเป็นทางออกในการยุติความขัดแย้งนองเลือดในเมียนมา และไม่นานก็ประกาศว่าจะปล่อยนักโทษกว่า 5,000 คนที่ถูกจับจากการประท้วงเมื่อกลางเดือนต.ค.

กิตติมีเดียและชินดวิน สื่อท้องถิ่นในเมียนมา ระบุว่าชาวบ้านจำนวนมากวิ่งแตกตื่นหนีตายหลังเกิดการปะทะและฝ่ายกองทัพเริ่มระดมยิงปืนใหญ่ภายหลังกองกำลังป้องกันตัวเองจับเจ้าหน้าที่ทหารนายหนึ่งได้

“ไม่นานหลังการปะทะเริ่มขึ้น มีการยิงปืนใหญ่เข้ามาในหมู่บ้าน เราไม่รู้ว่าบ้านถูกไฟไหม้หลังจากปืนใหญ่ตกใส่หรือเพราะพวกทหารจุดไฟเผา” หญิงชาวบ้านคนหนึ่งเปิดใจให้สัมภาษณ์ พร้อมระบุว่าบ้านของตนถูกทำลายเช่นกัน และว่ามีบ้านเรือนประมาณ 80-100 หลังที่พังเสียหายจากเหตุในครั้งนี้

ทัพเมียนมาถล่มอีก!

A Thantlang resident who had fled the town following earlier clashes told AFP the shelling began after members of the local force captured a soldier. “Soon after it happened, heavy artilleries were fired,” he said, adding he had heard between 80 and 100 houses had been destroyed. PHOTO: TWITTER

ขณะเดียวกันภาพถ่ายบนโลกออนไลน์เผยให้เห็นกลุ่มควันไฟดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นจากพื้นที่ชุมชนท่ามกลางป่าเขียวขจี อีกหลายภาพเห็นได้ชัดว่าบ้านเรือนถูกไฟไหม้เป็นบริเวณกว้าง

ด้านมูลเซฟเดอะชิลเดรนระบุในแถลงการณ์ว่า “อาคารบ้านเรือนอย่างน้อย 100 หลังถูกไฟเผาทำลายซึ่งรายงานระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 11.00 น. หลังมีการใช้อาวุธหนักโจมตี ไฟยังคงโหมไหม้เผาวอดทั่วเมือง และไม่มีหน่วยดับเพลิงเข้าช่วยเหลือควบคุมเพลิง”

ทั้งนี้ ชาวบ้านส่วนใหญจากประชากรกว่า 7,500 คนในเมืองทานตะลาง อพยพหนีตายข้ามชายแดนไปยังประเทศอินเดียในช่วงปะทะดุเดือดต่อเนื่องเมื่อเดือนก.ย. ส่งผลให้เมืองทานตะลางมีสภาพเกือบร้าง

คล้ายกับสถานการณ์ในเมืองมีนดะ ทางตอนใต้ของรัฐชิน เมื่อเดือนพ.ค. ภายหลังกองทัพระดมยิงปืนใหญ่กวาดล้างกองกำลังกบฏต่อต้านรัฐบาลทหาร จากนั้นตัดระบบส่งน้ำเพื่อบีบให้กลุ่มกบฏออกจากเมืองมีนดะ

ทัพเมียนมาถล่มอีก!

“At least 100 buildings are thought to have been destroyed so far by the fire… which reportedly broke out at around 11am following the use of heavy weapons,” Save the Children said in a statement. PHOTO: TWITTER

ทัพเมียนมาถล่มอีก!

Pictures published on local media showed pillars of smoke billowing into the sky from the town perched amid green hills. PHOTO: TWITTER

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน