สั่งจำคุก20ปีมือขวาซูจีเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อ 29 ต.ค. ศาลพิเศษของคณะรัฐบาลทหารเมียนมา ตัดสินจำคุก อู วิน เต่น ผู้ช่วยคนสนิทและที่ปรึกษาของนาง ออง ซาน ซู จี นานถึง 20 ปี ในข้อหาก่อกบฏ เป็นการส่งสัญญาณแข็งกร้าวอีกครั้งจากคณะรัฐประหารที่ถูกประชาคมโลกกดดันและต่อต้าน ไม่เว้นแม้แต่ภูมิภาคอาเซียน

นายวิน เต่น อายุ 80 ปี เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทน และนักโทษทางการเมืองมายาวนาน จากการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยร่วมกับนางซู จี จนได้ชื่อว่าเป็น มือขวาของนางซู จี ทำให้เข้าๆ ออกๆ เรือนจำมาตลอดเวลาภายใต้การปกครองของทหาร

สั่งจำคุก20ปีมือขวาซูจี

นายวิน เต่น /ภาพจาก Twitter Frontier Myanmar

นักการเมืองอาวุโสท่านนี้ยังได้รับการติดต่อจากสื่อต่างประเทศและสื่อในประเทศ เพื่อขอความเห็นในเหตุการณ์บ้านเมืองของเมียนมา รวมถึงความเคลื่อนไหวของรัฐบาลทหารอยู่เสมอ

หลังจากเหตุรัฐประหาร 1 ก.พ.2564 นายวิน เต่นให้ความเห็นถึงการกระทำของกองทัพว่า “ไม่ฉลาดเลย” และว่า ผู้นำกองทัพนำประเทศไปในทิศทางที่ผิด หลังจากให้ความเห็นนี้เพียง 3 วัน นายวิน เต่น ก็ถูกจับกุมดำเนินคดี

สั่งจำคุก20ปีมือขวาซูจี

(FILE) – National League for Democracy (NLD) party spokesperson Win Htein arrives for the opening ceremony of the second session of the Union Peace Conference – 21st century Panglong in Naypyitaw, Myanmar, 24 May 2017 EPA-EFE/HEIN HTET

สำหรับ นางซู จี ผู้นำประชาธิปไตยเมียนมา ถูกคุมขังดำเนินคดีหลายข้อหาจนเริ่มกระทบต่อสุขภาพ เป็นที่กังวลของผู้คนจำนวนมาก แต่เมียนมากลับไม่ยอมให้ผู้แทนอาเซียนเข้าพบ อ้างว่าเป็นบุคคลที่ต้องคดีอาญา ส่วนสื่อมวลชนถูกกันไม่ให้เข้าไปทำข่าวการดำเนินคดีนางซู จีที่ศาล อีกทั้งห้ามทนายและบุคคลอื่นๆ ให้ข่าวเกี่ยวกับนางซู จี

(FILES) This file handout photo taken on May 24, 2021 and released by Myanmar’s Ministry of Information on May 26 shows detained civilian leader Aung San Suu Kyi (L) and detained president Win Myint (R) during their first court appearance in Naypyidaw / AFP

ท่าทีดังกล่าวของทหารเมียนมาทำให้อาเซียนระงับคำเชิญ นายพลมิน อ่อง ไหล่ ผู้นำรัฐบาลทหารเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและชาติพันธมิตร ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

จากนี้ไป การประชุมอาเซียนหลังจากนี้ก็จะไม่เชิญพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ไหล่ โดยเฉพาะในการประชุมที่มีชาติตะวันตก เช่น การประชุมอาเซียน-สหภาพยุโรป แต่ที่ต้องจับตามากที่สุดคือการประชุมอาเซียน-จีน เดือนพ.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเข้าร่วมด้วย ว่า ผู้นำทหารพม่าจะได้เข้าร่วมหรือไม่

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีนเรียกคณะรัฐประหารเมียนมา “รัฐบาล” ให้เงินผ่านกองทุนล้านช้าง-แม่โขง

พม่าไม่โผล่เวทีอาเซียน สหรัฐหักหน้าซ้ำ เจรจาตัวแทนฝ่ายต้านรัฐประหาร

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน