ฮุนเซนดี๊ด๊าหวน “เปิดประเทศ” ปลื้มฉีดวัคซีนทะลุเป้า 86% แซงหน้าสิงคโปร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮุนเซนดี๊ด๊าหวน “เปิดประเทศ” – วันที่ 1 พ.ย. สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ผู้นำกัมพูชา ประกาศเปิดประเทศและว่าประชาชนชาวกัมพูชาพร้อมใช้ชีวิตตามวิถีนิวนอร์มอล หลังโครงการฉีด วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ประสบความสำเร็จอย่างมาก เกือบร้อยละ 86 ของประชากรมากกว่า 16 ล้านคนได้รับวัคซีนครบโดส

นำหน้าสิงคโปร์ที่ฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนแล้วร้อยละ 84 และส่งผลให้กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ถึงอย่างนั้นกัมพูชายังเดินหน้าฉีดวัคซีนต่อเนื่อง โดยในวันจันทร์เพียงวันเดียวสามารถฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นได้มากถึง 2 ล้านโดส และฉีดให้นักเรียนอีกกว่า 300,000 คน

ฮุนเซนดี๊ด๊าหวน “เปิดประเทศ”

File Photo: Cambodia’s Prime Minister Hun Sen declared his country reopen and ready for a new way of life on Monday, having surpassed its Covid-19 vaccination target and recorded one of Asia’s highest inoculation rates, nearly 86 per cent of its more than 16 million people. REUTERS

“นับจากนี้เป็นต้นไป การเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบจะเกิดขึ้นในทุกพื้นที่ และการอยู่ร่วมกับโควิด-19 ในวิถีชีวิตรูปแบบใหม่จะเริ่มตั้งแต่วันนี้” ผู้นำกัมพูชากล่าว และว่ารัฐบาลเตรียมวัคซีน 10 ล้านโดสเพื่อใช้ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และสั่งซื้อเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก

ด้านสื่อท้องถิ่นระบุว่าโรงละครและพิพิธภัณฑ์ในกัมพูชากลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และจะเปิดสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีก 3 แห่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนช่วงปลายเดือนพ.ย. ส่วนเมืองสีหนุวิลล์ลดระยะการกักตัวของนักท่องเที่ยวให้เหลือเพียง 5 วัน

ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่พบอีก 91 คน เป็นวันที่สองต่อเนื่องที่ผู้ติดเชื้อไม่ถึงร้อยคน ยอดสะสมเพิ่มเป็น 118,613 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 2,794 ราย

ฮุนเซนดี๊ด๊าหวน “เปิดประเทศ”

FILE PHOTO: A man receives the AstraZeneca coronavirus disease (COVID-19) vaccine as a booster dose at the National Pediatric Hospital in Phnom Penh, Cambodia,. REUTERS/Cindy Liu/File Photo

ฮุนเซนดี๊ด๊าหวน “เปิดประเทศ”

FILE – Government officials distribute face masks to tourists during a launch of a plan to distribute a million masks to travelers arriving at the checkpoint with Thailand as a safety precaution against the coronavirus infection in Poipet, northeastern Cambodia. Cambodia’s government announced plans Tuesday, Oct. 26, 2021 to reopen the country in several stages to fully vaccinated foreign tourists starting from the end of next month. (AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน