ช็อกตาค้าง บ้านถูกขโมยไปขายทั้งหลัง เจ้าของอังกฤษเจอล้วงข้อมูล

2 พ.ย. 2564 - 21:23 น.

บีบีซี รายงานคดีแปลกประหลาดที่อังกฤษ เมื่อชายชาวเมืองลูตันถูกขโมยบ้านที่ตนเองเป็นเจ้าของมานาน 30 ปีไปทั้งหลัง กว่าจะรู้กลับมาก็พบ พบว่าเฟอร์นิเจอร์หายเกลี้ยงหมดทุกชิ้น เพราะถูกขายไปโดยที่ตนเองไม่ทราบเรื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาธุคุณ ไมก์ ฮอลล์ ได้รับแจ้งจากเพื่อนบ้านเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่ามีคนเข้าไปในบ้านของตนและเปิดไฟทุกดวงเช้าวันถัดมา จึงขับรถจากทางเหนือของแคว้นเวลส์เพื่อกลับบ้านในเมืองลูตันและต้องตกตะลึง เมื่อเห็นบ้านกำลังซ่อมแซม ขณะที่เจ้าของบ้านคนใหม่ยืนยันว่าซื้อบ้านหลังนี้แล้ว


ฮอลล์กล่าวว่าเมื่อไปถึงหน้าบ้านก็ไขกุญแจตามปกติ แต่เปิดประตูไม่ได้ จากนั้น ผู้ชายคนหนึ่งมาเปิดประตู ตนผลักเขาเข้าไปข้างในโดยไม่รู้เลยว่าเขามาทำอะไรในบ้าน ตนยืนตะลึงงันเมื่อเห็นบ้านว่างเปล่า ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ พรม ผ้าม่าน ทุกสิ่งทุกอย่างสักชิ้นเดียว

เมื่อช่างกล่าวว่ากำลังซ่อมบ้าน นายฮอลล์จึงงงหนักขึ้นไปอีก บอกช่างว่าตนไม่เคยขายบ้านและบ้านยังเป็นทรัพย์สินของตน ก่อนโทรศัพท์แจ้งตำรวจ

ต่อมาเมื่อช่างออกจากบ้านไปแล้วกลับมาพร้อมกับพ่อของเจ้าของบ้านคนใหม่ซึ่งกล่าวว่าซื้อบ้านเมื่อเดือน ก.ค. และตอนนี้เปลี่ยนกรรมสิทธิ์แล้ว ทั้งยังเรียกฮอลล์ว่าเป็นผู้บุกรุกและไล่ออกจากบ้านไป

สาธุคุณฮอลล์กล่าวว่าพยายามเข้าไปดูสอบโฉนดที่ดินทางออนไลน์กับสำนักทะเบียนที่ดินเพื่อตรวจสอบว่าชื่อใครเป็นเจ้าของที่ดินและพบว่าชายคนดังกล่าวถือกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของที่เมื่อวันที่ 4 ส.ค.

ด้านตำรวจกล่าวว่าทำอะไรไปไม่ได้มากไปกว่านี้เพราะเป็นคดีแพ่งและบอกให้บาทหลวงออกจากบ้านแล้วติดต่อทนาย

ฮอลล์พยายามติดต่อสอบถามตำรวจทางออนไลน์ซึ่งได้รับคำตอบเดียวกันและแจ้งว่าไม่ใช่ความผิดทางอาญา ไม่ใช่คดีฉ้อโกง แต่กำลังสืบสวนสอบสวนอยู่และยังไม่ได้จับกุมใคร ทำให้ฮอลล์มึนงง ตกตะลึงและไม่อยากจะเชื่อ

ทีมข่าวสอบสวนบีบีซีติดต่อแผนกคดีฉ้อโกงสถานีตำรวจเบดฟอร์ดเชอร์เพื่อสืบสวนสอบสวน พบว่าบาทหลวงถูกคนร้ายขโมยข้อมูลส่วนตัวจากใบขับขี่เพื่อปลอมเป็นฮอลล์และเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของฮอลล์เพื่อรับเงินจากการขายบ้าน รวมทั้ง บันทึกโทรศัพท์ของบ้านที่ถูกขโมย

คนร้ายที่ปลอมเป็นฮอลล์ขายบ้านให้เจ้าของคนใหม่ในราคา 131,000 ปอนด์หรือประมาณ 6 ล้านบาทซึ่งเจ้าของใหม่ถือกรรมสิทธิ์โดยชอบธรรมตามกฎหมาย

ด้านทนายความกล่าวว่าขณะนี้คดีอยู่ในชั้นสืบสวนสอบสวน จึงไม่อยากให้ความเห็นและกำลังร่วมมือกับตำรวจด้วยจรรยาบรรณของวิชาชีพ

เมื่อปีที่แล้ว สำนักทะเบียนที่ดินจ่ายค่าชดเชยคดีฉ้อโกง 3,500,000 ปอนด์ หรือประมาณ 161 ล้านบาท

ส่วนเจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนที่ดินกล่าวว่าทำงานร่วมกับผู้ทำหน้าที่โอนกรรมสิทธิ์มืออาชีพ เช่น ทนายและร่วมกันตรวจสอบว่ามีความพยายามปลอมแปลงเป็นเจ้าของทรัพย์สินหรือไม่ซึ่งพบกรณีเช่นนี้น้อยมากในแต่ละปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกตาค้าง บ้านถูกขโมยไปขายทั้งหลัง เจ้าของอังกฤษเจอล้วงข้อมูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง