ไข้ซิกาส่อระบาดลามกานปุระ สธ.อินเดียผวาครึ่งเดือนเฉียดร้อยแล้ว

9 พ.ย. 2564 - 16:49 น.

ไข้ซิกาส่อระบาดลามกานปุระ สธ.อินเดียผวาครึ่งเดือนเฉียดร้อยแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไข้ซิกาส่อระบาดลามกานปุระ – วันที่ 9 พ.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอินเดียพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา ตัวการก่อโรคไข้ซิกาแล้วอย่างน้อย 89 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 17 คน ที่เมืองกานปุระ รัฐอุตตรประเทศ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า โรคไข้ซิกาถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2490 มียุงลายเป็นพาหะนำโรค และเคยกลายเป็นโรคระบาดมาแล้วในประเทศบราซิลเมื่อปี 2558 หลังพบทารกจำนวนมากเกิดมามีลักษณะศีรษะเล็ก และสมองมีพัฒนาการช้า (ไมโครเซบฟาลี)

นายแพทย์เนปาล สิงห์ หัวหน้าศูนย์แพทย์เขตเทศบาลเมืองกานปุระ กล่าวว่า ตรวจพบผู้ป่วยโรคไข้ซิกาจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด ตนสั่งตั้งทีมแพทย์ลงพื้นที่เพื่อพยายามสกัดกั้นการระบาดแล้ว โดยหนึ่งในกลุ่มผู้ป่วยนั้นมีหญิงตั้งครรภ์ด้วย 1 คน อยู่ในการดูแลของแพทย์ใกล้ชิด

ด้านนายอามิต โมฮาน ปราสาท ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขรัฐอุตตรประเทศ กล่าวว่า แม้ช่วงที่ผ่านมาจะตรวจพบผู้ป่วยโรคไข้ซิกาในหลายรัฐของอินเดียต่อเนื่อง แต่ล่าสุด ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดการระบาดในรัฐอุตตรประเทศ สะท้อนแนวโน้มของการลุกลาม

ทั้งนี้ ทางการอินเดียพบผู้ป่วยโรคไข้ซิกาคนแรกเมื่อ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยนายปราสาท ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยที่ค้นพบมากขึ้นนั้นเกิดขึ้นหลังทีมเจ้าหน้าที่ออกตรวจเชิงรุก รวมทั้งพยายามค้นหาและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไข้ซิกาส่อระบาดลามกานปุระ สธ.อินเดียผวาครึ่งเดือนเฉียดร้อยแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง