โควิด: วันที่ 12 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า รัฐอัปเปอร์ออสเตรีย ประเทศออสเตรีย จะใช้มาตรการล็อกดาวน์ผู้ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบถ้วน ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. หากได้รับการดำเนินต่อไปจากรัฐบาลกลาง หลังมีอัตราการติดเชื้อสูงสุดและอัตราการฉีดวัคซีนต่ำสุดในประเทศ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

(Photo by BARBARA GINDL / APA / AFP) / Austria OUT

นายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอาร์ ชัลเล็นแบร์ก กล่าวว่า อาจหลีกเลี่ยงมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวทั่วประเทศไม่ได้ เนื่องจากประชากร 2 ใน 3 ของประเทศไม่ควรได้รับผลกระทบจากความลังเลของคนอื่น.

รายงานระบุว่า ถ้อยแถลงของผู้นำประเทศออสเตรียเท่ากับว่า ผู้ไม่ฉีดวัคซีนจะไม่สามารถออกจากบ้านได้ นอกจากเหตุผลจำเป็นเช่นไปทำงาน ซื้ออาหาร หรือออกกำลังกาย.

(Photo by BARBARA GINDL / APA / AFP) / Austria OUT

หากอัตราการติดเชื้อยังสูงขึ้น อาจใช้มาตรล็อกดาวน์ผู้ไม่ฉีดวัคซีนในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศด้วย ขณะที่บางรัฐ เช่น รัฐซัลซ์บูร์กที่ติดอยู่ทางใต้ของรัฐอัปเปอร์ออสเตรียยังมีวางแผนใช้มาตรการใหม่กับโควิด-19 เช่นกัน.

ทั้งนี้ แผนมาตรการล็อกดาวน์ผู้ไม่ฉีดวัคซีนทั่วประเทศมีขึ้น หลังประเทศมีผู้ติดเชื้อรายวันทุบสถิติที่ 11,975 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง และคณะกรรมการไวรัสโคโรนาของออสเตรียเตือนว่าต้องดำเนินการกับภัยคุกคามอย่างจริงจัง. ก่อนหน้านี้ ออสเตรียห้ามผู้ไม่ฉีดวัคซีนเข้าร้านอาหาร โรงหนัง กระดานสกี และร้านทำผมแล้ว.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อาบอบนวดในออสเตรีย เปิดบริการฉีดวัคซีนวันนี้ แถมฟรีนวดสุดประทับใจจากสาวๆ 30 นาที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน