ผู้นำปินส์สยบลือแข่งลูกสาวชิงเก้าอี้รองปธน. คนสนิทเผยลงแข่งสว.แทน

15 พ.ย. 2564 - 20:30 น.

ผู้นำปินส์สยบลือแข่งลูกสาวชิงเก้าอี้รองปธน. คนสนิทเผยลงแข่งสว.แทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้นำปินส์สยบลือแข่งลูกสาวชิงเก้าอี้รองปธน. – วันที่ 15 พ.ย. อัลจาซีรารายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ จะลงแข่งขันชิงเก้าอี้สมาชิกวุฒิสภาในการเลือกตั้งเดือนพ.ค. 2565 สยบข่าวลือเรื่องการชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีแข่งกับบุตรสาวของตัวเอง

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยผ่านนายคริสโตเฟอร์ บอง โก วุฒิสมาชิกคนสนิทของประธานาธิบดีดูแตร์เตที่กำลังจะหมดวาระลง โดยนายโก จะลงแข่งขันชิงเก้าอี้ผู้นำฟิลิปปินส์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

รายงานข่าวดังกล่าวสวนทางกันกับการเปิดเผยก่อนหน้านี้ของเลขานุการสื่อของผู้นำฟิลิปปินส์ ระบุว่า ประธานาธิบดีดูแตร์เตจะลงแข่งขันชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดี โดยแข่งกับนางซาร่า ดูแตร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาว นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา

นายแฮร์รี โรก โฆษกประธานาธิบดี ระบุว่า ประธานาธิบดีดูแตร์เต และนายกเทศมนตรีหญิงดูแตร์เต มีความรักและสนิทสนมกันมาก และคงไม่ลงแข่งขันชิงตำแหน่งทางการเมืองเดียวกัน


กระแสข่าวนี้เกิดขึ้นหลังเส้นตายเวลา 09.00 น. ของวันนี้ ตามเวลามาตรฐานกรีนิช ที่ทุกพรรคการเมืองจะต้องส่งรายชื่อบุคคลที่จะเข้าแข่งขันการเลือกตั้งในปีหน้าต่อคณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง (กกต.) ให้แล้วเสร็จ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีดูแตร์เต ไม่สามารถดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศได้อีก เนื่องจากข้อห้ามของรัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ พ.ศ. 2530 กำหนดให้บุคคลสามารถดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศได้ไม่เกิน 1 สมัย และสมัยละไม่เกิน 6 ปีเท่านั้น

ขณะที่นายกเทศมนตรีหญิงดูแตร์เตนั้น เดิมถูกคาดว่าจะเป็นผู้ลงแข่งขันชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี เพื่อสืบทอดเจตนารมย์ของผู้เป็นพ่อ หลังคะแนนนิยมจากโพลสำรวจนั้นนำเป็นที่หนึ่ง โดยการตัดสินใจลงชิงเก้าอี้รองปธน.ของบุตรสาวนายดูแตร์เตนั้นสร้างความประหลาดใจให้กับทุกฝ่าย

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่า นายกเทศมนตรีหญิงดูแตร์เตจะลงแข่งจับคู่กับผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีคนใด แต่พรรคการเมืองของนายเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีมาร์กอส ระบุชื่อนางดูแตร์เต เป็นคู่ของผู้ท้าชิงเก้าอี้ผู้นำฟิลิปปินส์ของพรรคแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำปินส์สยบลือแข่งลูกสาวชิงเก้าอี้รองปธน. คนสนิทเผยลงแข่งสว.แทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง