จำคุกแก๊งโจรกรรมบีบีซี รายงานว่า เมื่อ 15 พ.ย. ศาลแขวงไอล์เวิร์ธ ประเทศอังกฤษ ตัดสินจำคุกสมาชิกแก๊งโจรข้ามชาติที่ตระเวนโจรกรรมบ้านเศรษฐีและคนดังในอังกฤษ มีมูลค่าสูงถึง 26 ล้านปอนด์ หรือราว หรือราว 1,170 ล้านบาท ในที่นี้รวมถึงบ้านเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ล่วงลับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ต้องหาชาวอิตาลีทั้ง 3 คน ได้แก่ นายจูโกสลาฟ โจวาโนวิช อายุ 24 ปี นายอเลสซานโดร โดนาติ อายุ 44 ปี และ นายอเลสซานโดร มัลตีส อายุ 45 ปี ซึ่งถูกส่งตัวจากอิตาลี ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีที่อังกฤษ เมื่อปี 2563 ถูกจำคุกรวมกัน 28 ปี

โจรร่วมแก๊งเ จากซ้าย นายมัลตีส นายโจวาโนวิช และนายโดนาติ

การโจรกรรมบ้านคนดังของทั้งสาม เป็นการลงมือ ในย่านหรูของกรุงลอนดอน ตั้งแต่เคนซิงตันไปจนถึงเชลซี ช่วงเดือนธันวาคม 2562 ร่วมกับนายอัลเฟรโด ลินด์ลีย์ หัวโจกชาวเปรูที่ขณะนี้ยังอยู่ที่ประเทศเซอร์เบีย

ภายใน 13 วันแรกของเดือนธันวาคม 2562 แก๊งนี้ลักทรัพย์มูลค่ารวมกันสูงถึง 26 ล้านปอนด์ หรือราว 1,170 ล้านบาท เครื่องประดับอัญมณีล้ำค่าส่วนใหญ่มาจากบ้านของ ..ทามารา เอกเคิลสโตน เศรษฐินี ทายาทนักธุรกิจ เอฟวัน กรุ๊ป

ทามารา เอกเคิลสโตน ไฮโซสาวถูกโจรขึ้นบ้าน ฉกของล้ำค่า

นอกจากนี้ยังมีบ้านของแฟรงก์ แลมพาร์ด อดีตนักฟุตบอลดาวดังของทีมเชลซีและทีมชาติอังกฤษ พร้อมภรรยา และบ้านของเจ้าสัววิชัย เจ้าของสโมสรทีมเลสเตอร์ นับเป็นการปล้นภายในประเทศที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ

จำคุกแก๊งโจรกรรม

ทั้งสามคนให้การรับสารภาพว่ามีส่วนร่วมยกเค้าของล้ำค่าในบรรดาบ้านคนดัง นายโจวาโนวิช วัย 44 ปี ถูกตัดสินจำคุก 9 ปีในข้อหาสมคบร่วมย่องเบาลักทรัพย์ และจำคุกอีก 2 ปี ในข้อหาฟอกเงิน

ส่วนนายโดนาติ วัย 45 ปี และนายมัลตีส อายุ 44 ถูกตัดสินจำคุกคนละ 8 ปี 9 เดือน ฐานสมคบร่วมย่องเบาลักทรัพย์

ผู้พิพากษา มาร์ติน เอ็ดมันดส์ กล่าวว่า การบุกย่องเบาลักทรัพย์บ้านทั้งสามแห่งล้วนกระทำการร้ายแรง ถึงขณะนี้เครื่องประดับอัญมณีส่วนใหญ่ และนาฬิกาหรูราคาแพง ยังคงหาไม่พบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ล่าจอมโจร ตระเวนลักทรัพย์บ้านไฮโซทั่วยุโรปถึงพันล้าน เจ้าสัววิชัย ด้วย

จำคุกแก๊งโจรกรรม

แฟรงก์ แลมพาร์ด และภรรยา

ปล้นแบบไม่บันยะบันยัง

อัยการ ทิโมธี เครย์ กล่าวว่า แก๊งโจรแก๊งนี้วางแผนและฉกชิงเอาของมีมูลค่าสูงสุดเท่าที่เคยมีมาในสหราชอาณาจักร การย่องเบาผ่านการศึกษาและมาดูลาดเลาอย่างระมัดระวัง เหยื่อตกเป็นเป้าหมายเพราะความร่ำรวย และเป็นคนดังในสังคม

“การโจรกรรมครั้งที่สองและครั้งที่สาม (บ้านเจ้าสัวและบ้านไฮโซเอกเคิลสโตน) ไม่มีบันยะบันยัง ทรัพย์สมบัติถูกรื้อค้นกระจัดกระจาย กล่องเซฟ และตู้นิรภัยถูกงัดแงะ ลักษณะการบุกบ้านแสดงถึงภัยทางกายต่อใครก็ตามที่ไปขวางผู้ต้องหาเหล่านี้” อัยการระบุ

บ้านแฟรงก์ แลมพาร์ด ที่ถูกโจรบุก

การสอบสวนพบว่านายโจวาโนวิชเดินทางจากกรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน มายังกรุงลอนดอน อังกฤษ วันที่ 30 พ.ย. 2562 พร้อมกับชายชื่อ ดาเนียล วูโควิช (คนเดียวกับนายอัลเฟรโด ลินด์ลีย์) โดยนายโจวาโนวิช กระทำการเป็นรองหัวหน้าต่อจากนายวูโควิช หัวโจกของแก๊งนี้

นายวูโควิช ซึ่งมีชื่อปลอมอย่างน้อย 19 ชื่อ ยังคงอยู่ในบัญชีล่าตัวของอังกฤษ หลังสืบทราบว่าขณะนี้อยู่กรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย แต่ทางการเซอร์เบียยังไม่ส่งตัวมาให้

เริ่มบ้านแลมพาร์ดก่อน

วันที่ 1 ธ.ค. 2562 นายโจวาโนวิชย่องเบาเข้าบ้านแฟรงก์ แลมพาร์ด และนางคริสทีน ภรรยา ขณะทั้งสองออกไปข้างนอก มีทรัพย์สินถูกขโมยไปกว่า 60,000 ปอนด์ หรือราว 2.6 ล้านบาท ในจำนวนนี้รวมถึงนาฬิกา ปาเต็ก ฟิลิปป์ นาฬิกาพกคาร์เทียร์ นาฬิกาข้อมือผู้หญิงโรสโกลด์ และสร้อยทองคำ Mia Lia

แลมพาร์ดและภรรยา

สามีภรรยาแลมพาร์ดให้การว่า หลังบ้านถูกโจรขึ้นแล้วทำให้พวกตนนอนไม่หลับและหลับไม่สนิทนานหลายสัปดาห์ โดยเฉพาะฝ่ายหญิงกล่าวว่า “ฉันกลัวมากที่ต้องอยู่บ้านคนเดียว ฉันแทบไม่เชื่อใจคนที่มาเยี่ยมบ้าน และรู้สึกไม่ปลอดภัยในบ้านของตัวเอง”

บุกบ้านเจ้าสัว ทำร้ายจิตใจครอบครัว

ต่อมาวันที่ 10 ธ.ค. 2562 แก๊งโจรนี้ ประกอบด้วย นายโจวาโนวิช นายโดนาติ และนายมัลตีส บุกเข้าบ้านเจ้าสัววิชัย ย่านไนต์บริดจ์ หลังจากเจ้าสัวเสียชีวิตไปแล้วในอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเมื่อเดือนตุลาคม 2561

นับจากสิ้นเจ้าสัว ครอบครัวศรีวัฒนประภาปิดบ้านไว้โดยไม่ได้เข้าไปแตะต้องอะไร กระทั่งแก๊งโจรบุกเข้าไปกวาดทรัพย์สินกระจัดกระจาย เปิดแชมเปญคริสตอลขวดละ 500 ปอนด์ (22,000 บาท) ขโมยนาฬิกาปาเต็ก ฟิลิปป์ นาฬิกาสมาร์ตวอตช์ แท็กฮอยเออร์ และเงินสด 4 แสนปอนด์ หรือราว 17.5 ล้านบาท

จำคุกแก๊งโจรกรรม

กล่องแซฟในบ้านเจ้าสัวถูกแงะกระจุย / MET POLICE

ครอบครัวศรีวัฒนประภา เผยว่าบ้านหลังนี้เป็นสถานที่รำลึกและเพื่อสวดมนต์ถึงผู้ล่วงลับ

“เราต่างผูกพันกับท่านมากที่สุดที่นี่ เพราะท่านใช้เวลาคืนสุดท้ายที่นี่ก่อนท่านเสียชีวิต นับตั้งแต่โจรบุกรุกเข้ามา ความผูกพันที่พิเศษและไม่ควรถูกลบหลู่กลับถูกทำลายและถูกละเมิดเกินกว่าจะเยียวยาได้”

จำคุกแก๊งโจรกรรม

General view of tributes for Leicester City’s late owner Vichai Srivaddhanaprabha is displayed outside the the King Power stadium Action Images via Reuters/Paul Childs

การสอบสวนพบว่า วันถัดมาหลังโจรขึ้นบ้านเจ้าสัว แก๊งนี้ไปฉลองอาหารค่ำที่ร้านซูชิหรู ใกล้ห้างแฮร์ร็อดส์ เปิดแชมเปญขวดละ 760 ปอนด์ และสั่งอาหารชุดซาชิมิ มากิน

คฤหาสน์ใหญ่มากจนเปิดช่อง

จากนั้นวันที่ 13 ธ.ค. จึงเป็นการปล้นบ้านมหาเศรษฐินี เอกเคิลสโตน บนถนนเคนซิงตัน พาเลซ การ์เดน ถนนที่มีอาคารแพงที่สุดในโลกตั้งอยู่ เช่นเดียวกับสถานทูตรัสเซีย สถานทูตฝรั่งเศส และสถานทูตอิสราเอล ที่มีเจ้าหน้าที่คุ้มกันแน่นหนา รวมถึงบ้านของโรมัน อับราฮิโมวิช มหาเศรษฐีรัสเซียเจ้าของสโมสรเชลซี

จำคุกแก๊งโจรกรรม

เครื่องประดับอัญมณีกว่า 400 ชิ้นของเอกเคิลสโตนถูกกวาดเรียบ

ครั้งนี้ นายวูโควิชเป็นหัวหน้ากวาดทรัพย์ ร่วมกับอีกสองคน ส่วนนายโจวาโนวิชดูต้นทาง แก๊งโจรบุกเข้าบ้านหลังจากไฮโซสาว พร้อมสามี เจย์ รัตแลนด์ เพิ่งจะออกจากบ้านไปเที่ยววันหยุดคริสต์มาส ได้ไม่กี่ชั่วโมง ทั้งสามร่วมกันกวาดเครื่องประดับอัญมณีไปกว่า 400 ชิ้น

ช่วงเย็นที่โจรบุกเข้าบ้าน มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ 2 นาย แต่นายหนึ่งไปซื้อของที่ห้างเทสโก้ อัยการเผยว่า ดูเหมือนว่าครั้งนี้โจรจะโชคดีที่บุกเข้าทางหลักได้ถึงสองทาง อีกทั้งอาณาบริเวณบ้านกว้างมาก ยากที่จะได้ยินเสียงผิดปกติ ส่วนสัญญาณภายในบ้านไม่ได้ดังขึ้น เพราะตอนนั้นรปภ.ยังอยู่ แต่มัวไปทำภารกิจอื่น เช่น รับส่งของเดลิเวอรี

บ้านหรูฝั่งตรงข้ามพระราชวังเคนซิงตัน

“จังหวะนั้นโจรย่องเบาผ่านกล้องตรวจจับที่สวนหลังบ้านไปได้ และเข้าไปยังบ้านที่กว้างใหญ่ จนฉกทรัพย์ไปได้มูลค่าถึง 25 ล้านปอนด์ (1,100 ล้านบาท) ทั้งอัญมณีและเงินสด”

ผลจากการที่คฤหาสน์ถูกย่องเบาครั้งนี้ทำให้ไฮโซสาวเผยว่า ยากจะเชื่อใจใครได้อีก และรู้สึกว่าถูกล่วงละเมิดบ้านที่ควรจะเป็นสถานที่คุ้มครองและปลอดภัย ส่วนสามีกล่าวเสริมว่า “ลูกสาวของเราถามทั้งผมและทามาราเสมอว่า โจรจะกลับมาอีกมั้ย”

จำคุกแก๊งโจรกรรม

เจย์ รัตแลนด์ และ ทามารา เอกเคิลสโตน

ด้านเหล่าโจร หลังจากลักทรัพย์บ้านไฮโซสาวแล้ว ได้ไปซื้อของอย่างสำเริงสำราญในห้างแฮร์ร็อดส์รวมถึงเปิดบัตรหรูด้วย ทั้งสามออกจากอังกฤษไปวันที่ 18 ธ.ค. 2562 และถูกส่งตัวกลับมาดำเนินคดีเมื่อปีก่อน.

………….

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน