ประมูลได้2.2หมื่นล้านบาท งานศิลปะ35ชิ้น นักอสังหาฯนิวยอร์ก-เมียขายหลังหย่า

17 พ.ย. 2564 - 21:29 น.

ประมูลได้2.2หมื่นล้านบาท – วันที่ 17 พ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คอลเล็กชั่นงานศิลปะบางส่วนของ นายแฮร์รี่ แม็กโลวส์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และนางลินดา ภรรยา ทุบสถิติขายได้มากกว่า 676 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (22,000 ล้านบาท) 3 ปีหลังทั้งคู่อยู่ในกระบวนการหย่าร้างกัน.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งานศิลปะชุดแรกจำนวน 35 ชิ้น ที่สามีภรรยาแม็กโลวส์สะสม เข้าสู่การประมูลเมื่อวันจันทร์ที่ 15 พ.ย. ซึ่งรวมถึงชิ้นงานของปาโบล ปิกาโซ, แอนดี วอร์ฮอล และไซ ทูมอมบลี. ส่วนงานรูปวาดโดยจิตรกรนามธรรมอย่า มาร์ก รอธโค ทำเงิน 82.5 ล้านดอลลาร์ ขณะที่งานศิลปะ “หมายเลข 17, 1951” ของแจ็กสัน พอลล็อค ขายได้กว่า 61 ล้านเหรียญ สร้างสถิติใหม่แก่ผลงานดังกล่าวของศิลปินผู้นี้.

เกรกวา บียู ประธานศิลปะร่วมสมัยของซัทเทบีส์ บริษัทประมูลจากอังกฤษ ประกาศการประมูล 2 ช่วง ในเดือนก.ย. ว่า “มันเป็นคอลเล็กชั่นที่ไม่เคยมีการขยับเขื้อนหรือแตะต้อง บ่อยครั้ง เมื่อเรามีคอลเล็กชั่นขาย คอลเลกชั่นนี้ขายไปมากแล้ว หรือบางส่วน (ผลงาน) ถูกมอบแก่พิพิธภัณฑ์อื่นๆ หรือมอบแก่สมาชิกในครอบครัว”

Cy Twombly’s untitled work from 2007 sold for almost $59 million. Credit: Courtesy of Sotheby’s

เอกสารศาลระบุว่า นายแม็กโลวส์แต่งงานกันเมื่ออายุ 20 ต้นๆ ในปี 2502 และสะสมทรัพย์สินสำคัญทั้งหมดเข้าด้วยกัน รวมถึงอพาร์ตเมนต์ 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, เรือยอชต์ 1 ลำ และอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์หลายแห่ง โดยทั้งคู่เริ่มสะสมงานศิลปะหลังแต่งงานไม่นาน.

ในปี 2561 ระหว่างกระบวนการหย่าร้าง ผู้พิพากษาศาลฎีกาแห่งรัฐนิวยอร์กสั่งให้นายแม็กโลวส์ขายงานศิลปะ 65 ชิ้น จากคอลเล็กชั่นของตนและภรรยา จากนั้น แบ่งกำไรกัน หลังผู้เชี่ยวชาญที่ต่างฝ่ายต่างว่าจ้างมานั้นให้การประเมินราคาที่แตกต่างกันอย่างมากมายว่างานศิลปะบางชิ้นมีมูลค่าเท่าใด. ตัวอย่าง งานประติมากรรมอัตถิภาวนิยมของ อัลแบร์โต จาโกเมตตี ในชื่อ “ลา เนซ” ผู้เชี่ยวชาญจากสองฝั่งประเมินต่างกัน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.


Giacometti’s “Le Nez” (left) sold for $78.4 million, while Andy Warhol’s “Nine Marilyns” (right) fetched $47.4 million. Credit: Courtesy of Sotheby’s

คำพิพากษาของศาลจึงเกิดการต่อสู้ระหว่าง 3 บริษัทประมูล ได้แก่ ซัทเทบีส์, คริสตีส์ และฟิลิปส์ เพื่อจำคอลเลกชั่นดังกล่าวออกสู่ตลาด โดยนายไมเคิล ฟินเดย์ ผู้ค้างานศิลปะที่ได้รับการแต่งตั้ง เลื่อนการตัดสินใจเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากโรคระบาดใหญ่ของโควิด-19.

ในที่สุดประติมากรรมจาโกเมตตี ขายได้กว่า 78 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาที่สูงเป็นอันดับสองในการประมูลเมื่อวันจันทร์ที่ 15 พ.ย. ส่วนงานศิลปะชิ้นอื่นๆ อย่าง “ไนน์ มารีลินส์” ของวอร์ฮอล ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพพิมพ์ต่อเนื่องของมารีลิน มอนโร ศิลปินหญิงแนวป๊อปผู้โด่งดังของอเมริกัน เรียกราคากว่า 47 ล้านดอลลาร์ และรูปปั้นปิกาโซที่รังสรรค์เพื่อเป็นเกียรติแด่อาปอลีแนร์ กวีชาวฝรั่งเศส ทำเงินกว่า 26 ล้านดอลลาร์.

Mark Rothko’s painting “No. 7” (left), which sold for $82.5 million, and Pablo Picasso’s sculpture “Figure” (right), which exceeded estimates to fetch $26.3 million. Credit: Courtesy of Sotheby’s

และงานศิลปะที่เหลือ 30 ชิ้น จะมีการเคาะราคาที่ซัทเทบีส์แห่งรัฐนิวยอร์ก ในเดือนพ.ค.ปีหน้า.

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนก.ย. นายชาลส์ สจวร์ต ซีอีโอแห่งซัทเทบีส์ ประกาศการประมูลดังกล่าวในงานแถลงข่าวแบบเวอร์ชวลว่า คอลเล็กชั่นของแม็กโลวส์ เป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยที่สำคัญและมีคุณภาพมากที่สุดที่เคยออกสู่ตลาด “การขายครั้งนี้จะสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะช่วงเวลาที่กำหนดในตลาดงานศิลปะ.”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประมูลได้2.2หมื่นล้านบาท งานศิลปะ35ชิ้น นักอสังหาฯนิวยอร์ก-เมียขายหลังหย่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง