ทำไมเซเลบจีนหายหน้าเอพี รายงานถึงการหายตัวไปของนักเทนนิสชื่อดัง เผิง ฉ่วย หลังจากเปิดโปงเรื่องสัมพันธ์ลับกับอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จุดประกายให้เห็นอีกหลายๆ กรณีที่คล้ายคลึงกันทั้งผู้เห็นต่างทางการเมือง นักแสดง ผู้นำด้านธุรกิจและคนอื่นๆ ที่มีความขัดแย้งพัวพันกับเจ้าหน้าที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุใดคนจึงหายในจีน

จีนยืนยันว่าปกครองด้วยกฎหมาย แต่ที่สุดแล้ว พรรคคอมมิวนิสต์มีอำนาจครอบงำและมีพื้นที่สีเทาในการบังคับใช้กฎหมาย

พรรคอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ควบคุมสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ให้ปิดเรื่องหายตัวไปและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ แต่ข่าวทำนองนี้จะค่อยๆ เปิดเผยออกมาจากสื่อใต้ดินและสื่อต่างประเทศอยู่ดี

ทำไมเซเลบจีนหายหน้า

FILE – ปกนิตยสารรูป สีจิ้นผิง พร้อมพาดหัว “เมื่อจีนแกร่ง” วางอยู่ข้างๆ นิตยสารปก ฟ่าน ปิงปิง นางเอกสาว , Oct. 21, 2017. (AP Photo/Ng Han Guan, File)

ทำไมเซเลบจีนหายหน้า

ในบรรดาคนดังแวดวงบันเทิง หากมีปัญหากับเจ้าหน้าที่พรรค อาจหมายถึงจุดจบของอาชีพ ส่วนนักธุรกิจอาจต้องสูญเสียสถานะทางสังคม การเข้าถึงการตลาดและอาจถูกกักขัง ขณะที่คนเห็นต่างทางการเมือง มักจะหายตัวไปโดยที่ติดต่อครอบครัวหรือขอความช่วยเหลือทางกฎหมายไม่ได้

ก่อนพรรคคอมมิวนิสต์ขึ้นมาปกครองประเทศ มีการต่อสู้ภายในพรรคหลายครั้งซึ่งฝ่ายที่พ่ายแพ้ถูกกำจัดให้พ้นพรรค และในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมปี 2509-2519 มีนักการเมือง นักวิชาการและนักดนตรีถูกขังนานหลายปีโดยไร้ข้อหาและบ่อยครั้งที่คนเหล่านี้ถูกขังเดี่ยว

Chinese President Xi Jinping and Chinese Premier Li Keqiang shake hands with other top officials at the end of the closing session of the National People’s Congress (NPC) at the Great Hall of the People in Beijing, China March 20, 2018. REUTERS/Damir Sagolj

ปัจจุบัน คณะกรรมการตรวจสอบวินัยส่วนกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จัดการกับข้อกล่าวหาต่างๆ ที่เกิดกับเจ้าหน้าที่อันดับต้นๆ ซึ่งอาจจะหายหน้าไปหลายเดือน ก่อนที่จะออกแถลงการณ์ว่าพวกเขาอยู่ภายใต้การสอบสวนเรื่องการละเมิดกฎและวินัยอย่างร้ายแรงก่อนที่จะตัดสินโดยไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับข้อหาหรือหลักฐานใดๆ

คนดังคนไหนหายตัวไปบ้าง

คนดังที่หายหน้าหายตาไปจากสายตาสาธารณชนโดยไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนมีหลายต่อหลายคน รวมทั้ง แจ๊ก หม่า และฟ่าน ปิงปิง นักแสดงสาวชื่อดัง

แจ๊ก หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป บริษัทอีคอมเมิร์ซใหญ่ที่สุดในโลก ยุติการปรากฏตัวหลังจากกล่าวสุนทรพจน์ที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อ 24 .. 2563 ว่าระบบการเงินในปัจจุบันเป็นมรดกจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมและแนะว่าต้องวางระบบใหม่เพื่อคนรุ่นต่อไป

ทำไมเซเลบจีนหายหน้า

In this photo taken Friday, Nov. 10, 2017, Jack Ma is founder of China’s biggest e-commerce giant Alibaba Group, attends a star-studded 2017 Tmall 11.11 Global Shopping Festival gala, in Shanghai. (Chinatopix Via AP, File)

ไม่กี่วันต่อมา รัฐบาลสั่งให้แอนต์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทอาลีเพย์ในเครืออาลีบาบา ซึ่งบริการจ่ายเงินออนไลน์ให้ระงับการเข้าตลาดหลักทรัพย์ในฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ท่ามกลางข่าวลือและสื่อตั้งข้อสงสัยว่าหม่าอาจถูกขัง แต่เพื่อนๆ ของหม่ากล่าวว่าไม่ได้ถูกขัง แต่หม่าอยากอยู่เงียบๆ หลังจากกล่าววิพากษ์วิจารณ์ออกไป

แจ๊ก หม่า สละเก้าอี้

หม่าหายหน้าไป 2 เดือนและปรากฏตัวอีกครั้งในเดือน .. ที่ผ่านมา ผ่านการประชุมออนไลน์ แต่ไม่ได้เอ่ยถึงการหายตัวไป

ส่วนฟ่าน ปิงปิงหายไป 3 เดือน ก่อนที่จะมีข่าวอื้อฉาวว่าดาราสาวโกงภาษีและถูกทางการสั่งปรับให้จ่ายภาษี 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4,160 ล้านบาท

FILE – ฟ่าน ปิงปิง Chinese actress Fan Bingbing poses for photographers upon arrival at the opening ceremony of the 71st international film festival, Cannes, southern France, May 8, 2018. . (Photo by Joel C Ryan/Invision/AP, File)

ขณะที่ ต้วน เว่ยหง นักธุรกิจหญิงหายตัวไปเมื่อปี 2560 ซึ่งเดสมอนด์ ชุม สามีกล่าวว่าไม่พบภรรยา 4 ปี จนกระทั่ง เขาเตรียมพิมพ์หนังสือเร้ด รูเล็ตเกี่ยวกับการทุจริตในแวดวงคนชั้นนำของจีน จึงได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากภรรยาขอร้องไม่ให้พิมพ์หนังสือดังกล่าว

ต้วน หรือรู้จักกันในชื่อ วิตนีย์ ต้วน เคยวิจารณ์อดีตนายกรัฐมนตรี เวิน เจียเป่า แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้หายตัวไปหรือไม่

ต้วน เว่ยหง

ส่วนเหริน จือเชียง ราชาอสังหาริมทรัพย์ หายหน้าไปจากสาธารณชนเมื่อ มี.. ปีที่แล้ว หลังจากวิจารณ์ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรื่องการจัดการการระบาดโควิด-19 ก่อนที่จะถูกตัดสินจำคุก 18 ปี ข้อหาทุจริต

คนอื่นที่หายตัวไปมีใครบ้าง

กุ้ย หมินไห่ สัญชาติสวีเดน หายตัวไปเมื่อปี 2558 ซึ่งเชื่อว่าถูกเจ้าหน้าที่จีนลักพาตัวไปจากบ้านที่พัทยาในไทย หลังจากเขาและคณะอีก 4 คนทำงานให้กับบริษัทฮ่องกงและตีพิมพ์หนังสือวิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งทุกคนหายตัวไปพร้อมกัน

หลังจากนั้นหลายเดือน พวกเขาถูกควบคุมตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนที่ศาลตัดสินจำคุกกุ้ยเป็นเวลา 10 ปี ข้อหาเปิดเผยข่าวกรองโดยผิดกฎหมายในต่างประเทศ

ลูกสาว กุ้ย หมินไห่ เปิดเผยเรื่องราวของพ่อที่ถูกทำให้เงียบหาย

ไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตแคนาดาและไมเคิล สเปวอร์ นักธุรกิจชาวแคนาดาถูกจับกุมในจีน เมื่อเดือน ..2561 หลังจากเมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหัวเว่ยถูกทางการแคนาดาจับกุมได้ไม่นาน แต่จีนถ่วงเวลาประกาศการจับกุมและภายหลังกลับคำว่าไม่เกี่ยวกับการจับตัวเมิ่ง

ต่อมา ชาวแคนาดาทั้ง 2 คนได้รับการปล่อยตัวเมื่อเดือน .. หลังจากเมิ่งได้รับอนุญาตให้กลับจีนได้

แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังหายตัวลึกลับ เหอ เจียนขุ่ย นักวิจัยผู้ประกาศว่าตัดต่อยีนทารกในครรถ์สำเร็จในระหว่างการประชุมที่ฮ่องกง ถูกตัดสินว่าทดลองทางการแพทย์โดยไม่มีใบอนุญาตในปี .. 2562

FILE – เหอ เจียนขุย / Chinese scientist He Jiankui looks at a computer screen while working at a lab in Shenzhen in southern China’s Guandong province, Oct, 10, 2018. (AP Photo/Mark Schiefelbein, File)

นอกจากนี้ เมิ่ง หงเว่ย ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล หายตัวไประหว่างเดินทางกลับจีนเมื่อเดือน .. 2561 นับจากนั้นมา ภรรยาและทนายความก็ติดต่อเขาไม่ได้อีกเลย

ขณะที่สื่อทางการจีนรายงานว่าเมิ่ง หงเว่ย พัวพันกับการรับสินบน แต่เกรซ เมิ่ง กล่าวว่าสามีตกเป็นเหยื่อของการล้างแค้นทางการเมือง

เมิ่ง หงเว่ย หายตัวไป ภรรยาเข้าร้องเรียนทางการฝรั่งเศส ว่าข้อความสุดท้ายที่ได้รับ เป็นไอคอนรูปมีด (AP Photo/Wong Maye-E, File)

เกิดอะไรขึ้นกับเผิง ฉ่วย

แม้ว่ามีกระแสเรียกร้องจากวงการเทนนิสโลกและสื่อนานชาชาติ แต่เจ้าหน้าที่จีนปิดปากเงียบต่อกรณีที่เจ้าของแชปม์หญิงคู่แกรนด์สแลม วิมเบิลดันเปิดเผยเรื่องราวผ่านสื่อสังคมออนไลน์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เผิงกล่าวว่าถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับจาง เกาลี่ วัย 75 ปี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการประจำกรมการเมืองซึ่งเป็นหน่วยที่ทรงอำนาจที่สุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ทำไมเซเลบจีนหายหน้า

Peng Shuai of China celebrates after winning the women’s singles match against Venus Williams of the United States in the China Open tennis tournament at the National Tennis Stadium in Beijing, Monday, Oct. 3, 2016. (AP Photo/Andy Wong, File)

เผิง วัย 35 ปี เคยคว้าแชมป์หญิงคู่ในรายการแกรนด์สแลม วิมเบิลดัน เมื่อปี 2556 และแชมป์เฟรนช์โอเพ่น เมื่อปี 2557 รวมทั้งร่วมแข่งขันโอลิมปิก 3 ครั้ง หายตัวไปก่อนที่จีนจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวในวันที่ 4 .. ปีหน้า

จาง เกาลี่ อดีตรองนายกฯ

เผิงโพสต์ในเว่ยป๋อ แอปพลิเคชันดังของจีนเมื่อวันที่ 2 .. ว่าจางบังคับให้เธอมีเพศสัมพันธ์เมื่อ 3 ปีก่อน แม้เธอปฏิเสธหลายครั้งก็ตาม โพสต์ดังกล่าวถูกลบไปไม่นานหลังจากปรากฏในเว่ย ป๋อ แต่ก่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์จีน

ต่อมาวันที่ 21 พ.ย. สื่อจีนต่างนำเสนอภาพเผิง ฉ่วย เพื่อสยบข่าวที่ทำให้โลกภายนอกวิตกกังวล เช่น ซีจีทีเอ็น สื่อของรัฐบาลจีนโพสต์ภาพ เผิง ฉ่วย ไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันเทนนิสเยาวชนรอบชิงชนะเลิศ

ส่วน เฉิน ซื่อ เหว่ย ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ของรัฐโพสต์ภาพการสนทนาบนวีแชตของเผิง ฉ่วย กับเพื่อนของเธอว่า ตัวเผิง ฉ่วย ได้ส่งภาพมาให้ 3 ภาพพร้อมข้อความว่า วันหยุดที่มีความสุข

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ทำไมเซเลบจีนหายหน้า :

สื่อจีนยัน เผิง ฉ่วย ยังมีชีวิต – โพสต์ภาพอยู่บ้านเล่นกับแมว หลังหายตัวหลายวัน

ยูเอ็นร่วมเรียกร้องหาตัวนักหวดสาว เผิง ฉ่วย หายลึกลับหลังแฉถูกละเมิดทางเพศ

ฟ่านปิงปิงหาย นับเดือนไร้โพสต์ แฟนๆวิตก ลือสะพัดถูกจับคดีภาษี

แจ็ค หม่า หายตัวปริศนากว่า 2 เดือน สื่อตั้งข้อสงสัยขัดแย้งรัฐบาลจีน

จีนจัดหนัก จำคุกเฮียสำนักพิมพ์ 10 ปี โดนอุ้มแล้วอุ้มอีก ลูกสาวชี้ปมปิดปาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน